Quy trình kỹ thuật chăm sóc bưởi Phúc Trạch

Năm: 2009-2011

Mã: FV-QU-HD-1210-02-NHB

I.Phạm vi áp dụng: 

Áp dụng cho vườn bưởi Phúc Trạch giai đoạn cho quả trồng tại Hương Khê- Hà Tĩnh

II. Quy trình kĩ thuật chăm sóc

1.  Cắt tỉa

- Vụ xuân: Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Cắt bỏ những cành chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, kết hợp tỉa bỏ những chùm hoa nhỏ, dày, hoa dị hình.

- Vụ hè: Từ tháng 4 đến hết tháng 6. Cắt bỏ những cành hè mọc dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, cành vượt, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình, tỉa thưa những chùm quả dày.

- Vụ thu: Sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa và khống chế độ cao thân chính từ 3,0 đến 4,0 m. Cắt tỉa cành sâu bệnh, cành chết, cành mang quả, cành vượt, những cành quá dày. Đối với cành thu, cắt bỏ những cành yếu. 

2. Bón phân

- Lượng bón: Lượng phân bón: 30 kg PC + 552 g N + 368 g P2O5 + 600 g K2O + 183 g MgO + 18 g S + 1.000 g vôi bột trên một gốc bưởi/năm Thời điểm bón:  Chia làm 4 lần 

 Lần 1: Bón sau thu hoạch quả: 100% phân chuồng hoai + 100% lân + 20% đạm + 20% kali.

Lần 2: Bón thúc hoa (cuối tháng 11): 30% đạm + 30% kali.

Lần 3: Bón dưỡng hoa, quả non (cuối tháng 2): 30% đạm + 30% kali.

Lần 4: Bón thúc quả (cuối tháng 5): Bón lượng phân còn lại.

Lưu ý: Với những cây có những tổn hại rễ (do ngập lụt, sâu bệnh hại) nên bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng cách phun các loại phân bón lá như: Yogen, Đầu trâu, Kích phát tố Thiên Nông,...

3. Quản lí độ ẩm đất

 Tưới nước nhỏ giọt hoặc tưới itràn kết hợp dùng tủ gốc giữ ẩm bằng rác, cỏ khô, rơm, rạ. Duy trì độ ẩm vùng rễ khoảng 60 - 70% độ ẩm đồng ruộng trong thời gian từ xuất hiện nụ đến đậu quả ổn định. Chú ý làm rãnh thoát nước trong mùa mưa 

4. Thụ phấn bổ sung

- Chuẩn bị phấn

Phấn được lấy từ những cây bưởi khác giống với giống bưởi Phúc Trạch (tốt nhất là bưởi chua). Thu những hoa mới nở, dùng panh kẹp bỏ cánh và nhụy hoa để trong đĩa Pettri hoặc cốc có lắp đậy. Phấn hoa  bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường, có thể sử dụng trong 48 giờ nhưng tốt nhất là sử dụng trong ngày.

- Phương pháp thụ

* Thụ phấn bằng tay

Quét phấn của hoa lên đầu nhụy của hoa cần thụ. Mỗi hoa cho phấn thụ cho từ 8 – 10 hoa cần thụ, mỗi ngày thụ 2 lần, buổi sáng từ 8h30 đến 10h30, buổi chiều từ 2h đến 4h. Thụ bổ sung liên tục từ khi hoa nở rộ đến khi hoa bắt đầu tàn. 

* Thụ phấn bằng máy

Bột đá (CaC03) được trộn với phấn hoa bưởi chua theo tỷ lệ 1 : 4 (1 thìa càfe bao phấn bưởi chua + 4 thìa cafe bột đá). Phun hỗn hợp phấn lên các chùm hoa bưởi Phúc Trạch khi hoa bắt đầu nở (phun bằng máy phun phấn do Trung Quốc sản xuất), 4 lần/vụ hoa, mỗi lần cánh nhau 3 ngày.

5. Kỹ thuật bao quả

- Vật liệu bao quả:  Túi bao giấy mầu vàng chuyên dụng do Trung Quốc sản xuất. 

-  Thời gian bao: Khoảng sau khi đậu quả 40 – 50 ngày (đường kính quả khoảng 3-5 cm).

-  Chuẩn bị trước khi bao quả: Tỉa thưa quả (trên mỗi cành giữ lại 1-2 quả). Tỉa bỏ quả nhỏ, sâu bệnh, quả xấu,… Một ngày trước khi bao quả, cần phun thuốc trừ sâu và trừ bệnh một lần hoặc có thể bao ngay sau khi phun vài giờ khi quả ráo nước.

- Bao quả: Cho quả vào túi bao, miệng túi bao kín quả, nhẹ nhàng quấn chặt dây kẽm vào cuống quả. Trước khi thu hoạch khoảng 25-30 ngày cởi túi bao.

6. Phòng trừ sâu bệnh

- Sâu đục thân, đục cành

Phòng trừ:

+ Tỉa cành bị nhiễm. 

+ Dùng móc sắc, ruột phanh xe đạp...luồng vào hang để bắt ấu trùng.

+ Dùng thuốc xông hơi bơm vào các lỗ đục (padan, suppracide).

+ Phun phòng khi sâu non mới xuất hiện.

- Sâu vẽ bùa

Phòng trừ: Bón thúc cho các đợt lộc ra tập trung, phun phòng  khi lá non mới xuất hiện, lá dài 1,5 - 2cm. (sherpa,...). Phun thuốc để bảo vệ cành lộc ngay sau khi nhú lộc khoảng 0,3 – 0,5 cm.

- Nhện hại

Có 3 loài nhện: nhện đỏ, vàng hoặc trắng, nhện gây hại trên lá, quả là lá bạc mầu, rụng khi bị gây hại nặng, mã quả xấu.

  Phòng trừ: Phun các loại thuốc đặc trị nhện như Daniton, Comite Politrin....Nên phun kép, lần 2 cách lần 1 từ 2 – 3 ngày.

- Bệnh chảy gôm

Bệnh làm thối gốc, rễ tơ, thối quả, mủ chảy ra màu vàng. Gây hại nặng sẽ làm chết cây.

Phòng trừ:

+  Giữ cho độ ẩm đất vùng rễ không quá ẩm.

+   Không trồng quá sâu, không che tủ sát gốc cây.

+   Tránh tạo vết thương cơ giới ở gốc .

Cạo sạch phần vỏ bị bệnh đến phần gỗ, dùng dung dịch : Sun fat đồng (2 phần) + 1 phần vôi + nước pha sền sệt, và quét vào vết thương 1 tuần/lần. Có thể dùng Aliete  hoặc  Ridomil để quét hoặc phun. Dùng phosfonate để phun.

- Bệnh đốm đen 

Bệnh xuất hiện và gây hại nặng trên quả khi sắp thu hoạch làm vỏ quả có nhiều vết đốm hình tròn đường kính 2 - 3 mm, lõm xuống, tâm vết bệnh màu đen. Quả bị bệnh chuyển màu vàng, gây ra hiện tượng chín ép. Ngoài gây hại trên quả bệnh còn gây hại mạnh trên lá, những cây bệnh nặng toàn bộ lá có những vết đốm và chuyển màu vàng. 

Phòng trừ:

      + Vệ sinh vườn sau thu hoạch để hạn chế nguồn bệnh.

     + Phun định kỳ các loại thuốc Ridomil, score, viben C, Vicarben từ khi quả đậu ổn định đến trước thu hoạch 1 tháng ( 15 ngày phun 1 lần)./.

'Thiên thời, địa lợi' để Mộc Châu phát triển rau quả ôn đới

Việc hình thành vùng sản xuất rau tập trung tại Sơn La còn mang lại lợi ích lớn khi giảm nhập khẩu một số loại rau từ Trung Quốc. Sơn La là tỉnh miền núi phía Bắc sở hữu điều kiện tự nhiên đa dạng với nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau. Nhờ vậy, tỉnh có thể phát triển cả các cây trồng nhiệt đới và ôn đới. Ở những khu vực như Mai Sơn và Yên Châu, khí hậu thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn quả nhiệt đới như chuối, dứa và xoài. Sơn La có một số tiểu vùng khí hậu lý tưởng cho việc phát triển sản xuất rau quả ôn đới. Ảnh: Quỳnh Chi. Bên cạnh đó, Sơn La có những vùng khí hậu ôn đới lý tưởng cho việc phát triển các cây trồng đặc thù, đặc biệt là rau quả. Tiêu biểu là cao. Xem chi tiết

Đầu tư nhà màng cho Mộc Châu: Đã làm, phải lớn

Sơn La Nông dân Mộc Châu có đủ năng lực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy việc hỗ trợ đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà màng cần thực hiện ở quy mô lớn. Đã làm, phải làm lớn Tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ NN-PTNT) đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) hỗ trợ nông dân trong dự án "Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai" kể từ năm 2021. Nhờ đó, từ một loạt vườn trồng mang mang tính tự phát, nơi đây đã phát triển thành vùng sản xuất rau tập trung trong nhà lưới, cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả Nguyễn Quốc Hùng (bìa phải) tin tưởng vào. Xem chi tiết

Khảo sát học tập mô hình sản xuất liên kết và tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và học tập mô hình sản xuất liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp, từ ngày 13/11 đến 17/11/2024, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức đoàn tham quan các mô hình sản xuất rau, hoa chất lượng cao. Hoạt động này nhằm mục đích nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và thúc đẩy ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến tại các địa phương. Đoàn gồm 30 thành viên, bao gồm cán bộ khuyến nông, kỹ thuật viên, cộng tác viên, nông dân, thành viên hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đến từ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, cùng hai thành viên từ đơn vị chủ trì. Chuyến khảo sát được dẫn dắt bởi PGS.TS. Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top