Các nhà khoa học tiết lộ lộ trình di truyền của dâu tây
Các nhà khoa học đã sắp xếp trình tự và phân tích bộ gien của dâu tây, sẽ cung cấp một lộ trình di truyền để giúp lựa chọn chính xác hơn các tính trạng mong muốn. Người tiêu dùng muốn dâu tây phải đỏ, ngọt, chín và mọng nước, giống như những quả tươi vừa mới hái ở vườn. Người cung cấp thì muốn dâu tây phải dễ dàng xử lý và vận chuyển, mà không bị vấy bẩn. Còn người trồng dâu tây thương mại cần cây trồng của mình có năng suất cao và kháng bệnh. Một nhóm nhà khoa học dẫn đầu là Đại học California, Davis và Đại học bang Michigan đã thực hiện một bước có thể cho phép các nhà lai tạo trồng một giống dâu tây thỏa mãn tất cả các nhu cầu này. Các nhà khoa học đã sắp xếp trình tự và phân tích bộ gien của dâu tây, sẽ cung cấp một lộ trình di truyền để giúp lựa chọn chính xác hơn các đặc điểm mong muốn. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Genetics ngày 25/2/2019. Mỹ là nhà sản xuất dâu tây lớn nhất thế giới với gần 90% sản lượng được trồng ở vùng ven biển khí hậu mát mẻ California. Người trồng không ngừng đấu tranh với các dịch bệnh như héo Fusarium, héo Verticillium và Macrophomia mà không phải sử dụng thuốc phun. Bộ gien được sắp xếp sẽ cho phép các nhà khoa học xác định chính xác các gien cụ thể có thể bảo vệ cây chống lại bệnh. Dâu tây cũng có thể mắc bệnh liên quan đến một số gien khác nhau, tương tự như bệnh phức tạp ở người. Sắp xếp bộ gien sẽ giúp giải quyết sự phức tạp này. Tương tự như vậy, các nhà khoa học cũng có thể tìm thấy các gien ở dâu tây giúp làm tăng hương vị của quả để thỏa mãn yêu cầu người tiêu dùng, đồng thời vẫn duy trì được độ cứng và thời hạn sử dụng cho người sản xuất. Nguồn gốc của dâu tây Patrick Edger, đồng tác giả với Đại học bang Michigan, và nhóm của ông cũng giải mã được lịch sử tiến hóa phức tạp của dâu tây. Trong khi con người là loài lưỡng bội, có nghĩa là mỗi tế bào chứa hai bộ nhiễm sắc thể hoàn chỉnh, một từ mỗi bố mẹ, dâu được trồng là một thể tám đơn bội. Mỗi tế bào trong một cây dâu tây chứa tám bộ nhiễm sắc thể hoàn chỉnh, vì vậy gỡ rối sự tiến hóa của nó là một kỳ công. Dâu tây có một lịch sử phong phú trải dài trên toàn cầu, cuối cùng đạt đến đỉnh cao trong trái cây chúng ta thưởng thức ngày nay. |
Nguồn: iasvn.org
Tin mới
- Một số dấu hiệu nhận biết thừa/thiếu dinh dưỡng ở rau thủy canh - 05/04/2019 03:22
- Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua - 02/04/2019 11:22
- Tác dụng thần kỳ khi bạn uống 4-8 ly nước cam/tuần - 29/03/2019 03:49
- Xác định gen điều khiển độ chua của cây có múi - 14/03/2019 04:19
- "Chất bí ẩn sinh học" có thể chống lại bệnh cây như thế nào - 08/03/2019 08:14
Các tin khác
- Không chỉ củ tỏi tốt cho sức khoẻ, vỏ tỏi còn có nhiều công dụng tuyệt vời hơn bạn tưởng - 21/02/2019 07:01
- Những Phát Hiện Bất Ngờ Có Thể Làm Tăng Nhiệt Độ Trong Nghiên Cứu Về Sự Xuân Hóa - 21/02/2019 02:24
- Bảo quản hoa ly cắt cành sau thu hoạch - 20/02/2019 04:00
- Kỹ thuật trồng hoa lay ơn - 20/02/2019 03:44
- Tình trạng biến đổi khí hậu phụ thuộc vào lựa chọn thực phẩm của bạn - 18/02/2019 03:53