Tác dụng thần kỳ khi bạn uống 4-8 ly nước cam/tuần
Khảo sát dựa trên 35.000 người ở Hà Lan phát hiện bạn có thể giảm đến 1/4 nguy cơ xuất hiện cục máu đông – nguyên nhân của đột quỵ - chỉ bằng… nước cam. Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan khuyến cáo mọi người hãy uống từ 4-8 ly nước cam hoặc nước trái cây khác mỗi tuần để bớt phải ghé thăm bác sĩ. Vì theo nghiên cứu họ vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, số nước cam đó đủ để bạn giảm tới 24% nguy cơ phát triển cục máu đông – vấn đề phổ biến nhất gây ra các cơn đột quỵ và nhiều rủi ro sức khỏe khác. 1 ly nước cam/ngày là mốc hợp lý để nhận được lợi ích mà không thừa đường. Nếu có thể uống không đường hoặc ăn trực tiếp luôn nhưng quả cam bạn định pha nước thì càng tốt! - ảnh minh họa từ internet Để đạt được con số này, bạn có thể uống đều đặn 1 ly nước cam hoặc trái cây khác mỗi ngày. Những ly nước cam này còn giúp bạn giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung. Thậm chí nếu uống cách ngày (2 ngày uống 1 ly), nguy cơ xuất hiện cục máu đông cũng giảm 20%. Để đi đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 35.000 tình nguyện viên trong suốt 15 năm, ghi nhận chi tiết về thói quen sử dụng nước trái cây và diễn biến sức khỏe của họ. Sở dĩ nước cam được ưu ái nhắc đến vì đây là loại nước trái cây được nhiều người ưu thích nhất, dễ tìm mua, chế biến và là loại trái cây bổ dưỡng nhiều mặt. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học, bao gồm những người không tham gia nghiên cứu cảnh báo rằng bạn phải chú ý đến lượng đường pha cùng ly nước trái cây. Một nghiên cứu vừa công bố của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) thậm chí cảnh báo chỉ cần 2 phần đồ uống có đường mỗi ngày, bao gồm nước ngọt và cả nước trái cây, thức uống thể thao, cũng làm tăng nguy cơ chết sớm vì bệnh tim, ung thư… lên chóng mặt. Nhiều ý kiến cho rằng tốt nhất nên tự pha chế vì nước cam, nước trái cây chế biến sẵn, đóng hộp thường có rất nhiều đường và lượng đường này sẽ hủy hoại phần nào giá trị của nước trái cây, thậm chí gây tác dụng ngược. Bản thân trái cây cũng giàu đường tự nhiên nên khi pha cần hạn chế tối đa việc bỏ thêm đường và nếu có thể uống không đường thì càng tốt. Nhóm nghiên cứu của Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan cũng lưu ý rằng nếu có thể ăn trực tiếp phần cam, trái cây mà bạn định pha thành 1 ly nước, bạn nên ưu tiên việc ăn bởi các bằng chứng về lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ toàn bộ trái cây thể hiện rõ ràng hơn so với nước trái cây. |
Nguồn: vaas.org.vn
Tin mới
- Sử dụng phân lân quá mức có thể làm giảm chức năng của vi sinh vật quan trọng đối với sức khỏe cây trồng - 28/06/2019 08:56
- Hãy cảnh giác với sâu đục lá cà chua Nam Mỹ - 26/06/2019 02:34
- Canh tác hữu cơ: "Bí kíp" thách thức thời tiết của nông dân Ấn Độ - 18/04/2019 02:18
- Một số dấu hiệu nhận biết thừa/thiếu dinh dưỡng ở rau thủy canh - 05/04/2019 03:22
- Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua - 02/04/2019 11:22
Các tin khác
- Xác định gen điều khiển độ chua của cây có múi - 14/03/2019 04:19
- "Chất bí ẩn sinh học" có thể chống lại bệnh cây như thế nào - 08/03/2019 08:14
- Các nhà khoa học tiết lộ lộ trình di truyền của dâu tây - 04/03/2019 04:23
- Không chỉ củ tỏi tốt cho sức khoẻ, vỏ tỏi còn có nhiều công dụng tuyệt vời hơn bạn tưởng - 21/02/2019 07:01
- Những Phát Hiện Bất Ngờ Có Thể Làm Tăng Nhiệt Độ Trong Nghiên Cứu Về Sự Xuân Hóa - 21/02/2019 02:24