Giống Lily Sorbonne

1. Tên giống: giống hoa lily Sorbonne

Tác giả: Nguyễn Văn Tỉnh, Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Trịnh Khắc Quang – Viện Nghiên cứu Rau Quả; Nguyễn Thị Kim Lý, Trần Duy Quý – Viện Di Truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận

Giống lily Sorbonne được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập của Hà Lan. Từ năm 2002  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006). Năm 2006-2008 tiến hành sản xuất thử giống hoa lily Sorbonne tại một số tỉnh phía Bắc, kết quả sản xuất thử cho thấy giống vẫn giữ được đặc tính tốt như trong khảo nghiệm và đáp ứng được yêu cầu của sản xuất. Chính vì thế giống hoa lily Sorbonne đã được công nhận là giống chính thức (theo quyết định số 162/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009).  


3. Những đặc điểm chính

Giống lily Sorbonne có chiều cao cây từ 85 – 90 cm, lá to, dài, nhọn (dài 10 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm), có 5 – 7 nụ hướng lên trên, màu hoa hồng đậm, mùi rất thơm. Thời gian sinh trưởng ở vùng có vụ Đông lạnh 90 – 95 ngày (thu hoạch hoa vào Tết và 8/3), vùng có khí hậu ôn đới 108 – 117 ngày (thu hoạch hoa quanh năm). Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở phía Bắc Việt Nam đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.


4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng

Giống lily Sorbonne thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) để bón, chia làm 6 lần: lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 – 4 kg/100m2, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên áp dụng biện pháp tăng nhiệt độ (dùng nilon quây kín và thắp đèn vào ban đêm) và phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily khoảng 8 ngày, qua đó có thể điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp mong muốn. 

 

Viện nghiên cứu rau quả Trung ương trồng thử nghiệm thành công mô hình dưa lê vàng tại Mộc Châu

  Viện nghiên cứu rau quả Trung ương trồng thử nghiệm thành công mô hình dưa lê vàng tại Mộc Châu (Xem clip) Xem chi tiết

Nâng giá trị nông sản Bắc Giang bằng chất lượng, thương hiệu và thị trường

Thứ trưởng Hoàng Trung nhất trí với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về các giải pháp nâng cao chất lượng, thương hiệu và mở rộng thị trường cho nông sản của tỉnh. Bộ NN-PTNT làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 11/6 về một số vấn đề trong ngành nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh. Chất lượng, thương hiệu và thị trường Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung nhấn mạnh, Bắc Giang là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp. Bộ NN-PTNT mong muốn qua buổi làm việc có thể nắm được tình hình chung về nông nghiệp của tỉnh và cùng đưa ra các phương án phát triển hiệu quả và bền vững. Về nội dung làm việc cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Trung nói sẽ trao đổi về tình hình sản xuất của tỉnh; công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương. Xem chi tiết

Dưa lê vàng trên cao nguyên

Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Mộc Châu luôn là địa phương đi đầu trong tiếp cận những giống cây mới, cho năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu đang thử nghiệm giống dưa lê vàng Happy 6 (dưa lê vàng), cung cấp cho thị trường những trái dưa ngọt thơm, giá trị cao. Đến thăm Trang trại DooHo Mộc Châu tại bản Lùn, xã Mường Sang, đúng thời điểm thu hái dưa lê vàng. Nổi bật, trong hệ thống nhà kính hiện đại là những luống dưa lê vàng sai trĩu quả, trông rất bắt mắt. Thú vị hơn khi chủ nhân của mô hình này là anh Park DooHo, một nông dân đến từ đất nước Hàn Quốc. Trang trại có 2 nhà kính rộng khoảng 10.000m2, mái lợp màng nilon trong suốt, xung. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top