Điều tiết tiêu cực hàm lượng anthocyanin trong cải bắp
Anthocyanin - một hoạt chất đóng vai trò là thực phẩm chức năng cho sức khỏe con người và có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Cho dù có nhiều nghiên cứu về chọn tạo giống cải tiến hàm lượng anthocyanin cao, nhưng biến dị di truyền bắp cải màu đỏ hoặc màu tím (Brassica oleracea var. capitata F. rubra) vẫn chưa có những nghiên cứu sâu. Nhóm nghiên cứu Hayoung Song và Hankuil Yi thuộc Chungnam National University, Hàn Quốc đã xác định được cơ chế của sự hình thành màu tím trong bắp cải. Gen BoMYBL2–1 là một repressor (thể ức chế) sự sinh tổng hợp anthocyanin trong bắp cải và sự thể hiện của nó không được tìm thấy trong bắp cải màu tím. Phân tích bắp cải màu tím cho thấy đó là một gen BoMYBL2–1 có tính chất thiếu chức năng (defective). Phát hiện này được xác nhận thông qua phân tích những gen khác trong sự kiện tổng hợp chất anthocyanin. Các chỉ thị phân tử đối với bắp cải màu tím đã được phát triển và được minh chứng rõ ràng. Đây là báo cáo khoa học đầu tiên về chỉ thị phân tử đối với bắp cải tím. Những chỉ thị này sẽ trở nên rất hữu ích đối với việc tạo ra con lai F1 làm thực phẩm chức năng, và phục vụ công nghiệp thực phẩm cần có hàm lượng anthocyanin cao.
Theo BMC Plant Biology
Tin mới
- Phương pháp phân tích nhanh nhằm xác định nhu cầu đạm - 14/08/2018 07:02
- Thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ cao, công nghệ trong doanh nghiệp nông nghiệp; đánh giá chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ trong nông nghiệp - 06/08/2018 02:57
- Gen mới của cà chua điều khiển tính kháng bệnh - 03/08/2018 04:33
- Nâng cao hàm lượng lycopene trong quả cà chua - 03/08/2018 04:12
- Chỉnh sửa gen trong cà chua bằng CRISPR giảm ethylene - 03/08/2018 04:06
Các tin khác
- Viễn cảnh 2030 đối với phát triển tương lai của canh tác hữu cơ - 03/08/2018 02:42
- Những thách thức đối với nông nghiệp hữu cơ trong tương lai - 01/08/2018 03:43
- Mô hình mới trong nghiên cứu khoa học - 30/07/2018 08:33
- 18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày - 27/07/2018 08:27
- Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ - 27/07/2018 07:34