Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ
Để đáp ứng nhu cầu này, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều thương hiệu rau sạch, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, để chắc chắn đó có phải rau sạch hay không và thế nào là an toàn thì người tiêu dùng cần nhận biết bằng nhiều cách khác nhau.
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn). Nhiều người tiêu dùng cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này.
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn)
Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen...
Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.
Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.
Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.
Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng...
Có sự khác biệt rõ rệt giữa rau an toàn và rau hữu cơ
Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ là gì?
Để phân biệt rau hữu cơ và rau sạch, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
Hình dáng bên ngoài
Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.
Mùi vị
Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN |
||
TIÊU CHÍ AN TOÀN |
RAU HỮU CƠ |
RAU SẠCH/RAU AN TOÀN |
- Thuốc trừ sâu - Thuốc diệt cỏ - Nấm hóa học |
Tuyệt đối không sử dụng |
Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Phân bón hóa học |
Tuyệt đối không sử dụng |
Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Giống biến đổi Gen (GMO’s) |
Tuyệt đối không sử dụng |
Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
- Thuốc kích thích tăng trưởng |
Tuyệt đối không sử dụng |
Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
Nguồn: tieudungplus.vn
Tin mới
- Điều tiết tiêu cực hàm lượng anthocyanin trong cải bắp - 03/08/2018 04:02
- Viễn cảnh 2030 đối với phát triển tương lai của canh tác hữu cơ - 03/08/2018 02:42
- Những thách thức đối với nông nghiệp hữu cơ trong tương lai - 01/08/2018 03:43
- Mô hình mới trong nghiên cứu khoa học - 30/07/2018 08:33
- 18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày - 27/07/2018 08:27
Các tin khác
- Một số giống vải chín sớm - 19/06/2018 07:13
- Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ đồng bộ cận và sau thu hoạch nhằm cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản đối với quả vải thiều - 12/06/2018 04:40
- Triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý nghiên cứu, sản xuất hoa- cây cảnh ứng dụng công nghệ 4.0 - 23/05/2018 04:08
- Chăm sóc cam đường Canh thời kỳ kinh doanh - 17/10/2017 07:36
- Kỹ thuật trồng bí xen ngô nếp - 17/10/2017 07:34