Các chuyên gia của Trường Đại học AgroSub Dijon, Pháp tới thăm và làm việc tại Viện

Trong chuyến công tác thuộc dự án “Cung cấp thực phẩm cho các đô thị: xây dựng mô hình cung cấp thực phẩm bền vững tại địa phương” được phối hợp thực hiện giữa các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam và Pháp, ngày 18/7/2018, đoàn chuyên gia của Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn -Đại học AgroSub Dijon, Pháp đã tới thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả. Thành phần đoàn gồm TS. Marie-Helene Vergote, GS. Corine Tanguy và PGS. Phan Hải Vũ.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng – Viện trưởng, Bộ môn Kinh tế thị trường, và Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế tham gia tiếp và làm việc cùng đoàn.

Tại cuộc họp, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế và PGS. Phạm Hải Vũ đã giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hai cơ quan; hai bên cùng trao đổi và thảo luận các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu nông nghiệp nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trao đổi nguồn nhân lực, tìm kiếm nguồn tài trợgiúp các cán bộ Việt Nam có cơ hội học tập, nâng cao năng lực nghiên cứu thông qua các khóa tập huấn, đào tạo ngắn hạn tại Pháp; đồng thời tạo điều kiện và hỗ trợ các sinh viên của Pháp làm nghiên cứu, thực tập tại Việt Nam.

DH Dijon Phap 2.1

Dự án “Cung cấp thực phẩm cho đô thị: xây dựng mô hình cung cấp thực phẩm bền vững tại địa phương” được thực hiện trong 3 năm với mục tiêu xây dựng mô hình phân phối sản phẩm rau hiệu quả tới người tiêu dùng tại các thành phố. Tại Việt Nam, dự án được thực hiện tại các thành phố Hà Nội và Huế. Trong hai năm đầu thực hiện, dự án tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu từ các số liệu sơ cấp và thứ cấp về tình hình sản xuất, phân phối rau; xác định điều kiện rau được phân phối tới người tiêu dùng; cũng như các thành phần tham gia và hoạt động của họtrong chuỗi phân phối rau; so sánh hiệu quả của các mô hình phân phối rau tại các thị trường đô thị khác nhau. Các hoạt động điều tra, khảo sát về sản xuất, phân phối và tiêu thụ rau tại các thị trường sẽ do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện.

ĐTH

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top