Giống hoa đồng tiền ĐTH199 (Piton)

1. Tên giống: giống hoa đồng tiền ĐTH199 (Piton)

Tác giả: Đặng Văn Đông, Đinh Thị Dinh và CS, Viện Nghiên cứu Rau quả - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận
Giống hoa đồng tiền Piton được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa đồng tiền nhập từ Hà Lan. Từ năm 2001  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006).  

3. Những đặc điểm chính
Giống hoa đồng tiền ĐTH199 có chiều cao cây từ  30 – 40 cm, đường kính tán lá khi cây trưởng thành 40-50 cm, lá dài, nhọn (dài lá 30 – 35 cm, rộng 5 – 10cm), cho thu hoạch hoa sau trồng 2-3 tháng, chiều dài cành hoa 50-60 cm, đường kính hoa 10-12cm, ra hoa quanh năm, năng suất hoa 30-40 hoa/cây/năm, hoa kép, màu vàng, nhị nâu. Thời gian sinh trưởng 3 năm. Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau, đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.

4. Hướng dẫn kỹ thuật
Giống hoa đồng tiền cần được trồng trong điều kiện nhà lưới đơn giản, che mưa, sương và giảm cường độ ánh sáng vào mùa hè, giống ĐTH199 thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, giàu chất hữu cơ, lên luống cao 30-40cm. Khoảng cách trồng thích hợp (cây cách cây, hàng cách hàng) là 30 cm x 35cm,  tương ứng với 1800 -2000 cây/sào BB. Cây đồng tiền không ưa nước, độ ẩm đất khoảng 60%, khoảng 3 ngày tưới 1 lần vào từng gốc cây, không tưới ngập rãng hoặc tưới tràn, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây là tốt nhất. Tưới phân NPK, kết hợp với chất hữu cơ đã được ngâm ủ hoại mục như bột đậu tương, pha loãng tưới 10 ngày/lần. Ngoài phân bón gốc, nên phun thêm phân bón lá, Atonik 1.8EC hoặc Đầu trâu 902, phun 10 ngày/lần. Thu hoạch hoa đồng tiền không dùng dao, kéo cắt hoa mà cầm cành hoa lắc nhẹ, cành hoa sẽ tự rời ra. Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tỉa bớt lá già, lá bệnh. Chú ý phòng trừ một số sâu, bệnh hại chủ yếu như nhện đỏ, ròi đục lá, bọ phấn và bệnh phấn trắng. 

 

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum). Giống chuối Williams được sử dụng nhân invitro tạo biến dị. Ảnh: TS Trần Ngọc Hùng. Theo TS Trần Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu Rau quả, sản xuất chuối của Việt Nam lâu nay thường chỉ sử dụng các giống bản địa, không có giống mới được chọn tạo. Chuối tiêu là cây sinh sản vô tính thông qua tách chồi từ cây mẹ, hoặc nhân invitro. Trong quá trình nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, sẽ xuất hiện các biến dị (tỉ lệ xoay quanh 5%). Trong đó, một số biến dị rất có lợi, nếu được chọn lọc sẽ tạo nên các giống mới. Mặc dù hàng năm, Viện Nghiên cứu Rau quả sản xuất hàng. Xem chi tiết

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Bệnh vàng lá cây có múi đang đe dọa nghiêm trọng “Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh. PGS.TS Nguyễn Minh Châu kiểm tra rễ cam. Ảnh: Dương Đình Tường. Chữa bệnh không bằng phòng bệnh Vừa bay từ trong Nam ra, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, đã cùng với đoàn chúng tôi thẳng tiến lên huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Gần trưa, trời nắng như đổ lửa nhưng nhà khoa học cao tuổi vẫn không nề hà lăn lê, bò toài dưới các gốc cam trong vườn nhà anh Phạm Đức Ninh ở thị trấn Cao Phong để đào rễ, vuốt rễ, ngửi rễ cũng như cạo các vết xì mủ, ngắt lá vàng để xem. Cuộc trao đổi. Xem chi tiết

Việt Nam có thể xuất khẩu lan đột biến

Việt Nam có thể xuất khẩu lan đột biến (Xem clip)  Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top