Giống Lily Sorbonne

1. Tên giống: giống hoa lily Sorbonne

Tác giả: Nguyễn Văn Tỉnh, Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Trịnh Khắc Quang – Viện Nghiên cứu Rau Quả; Nguyễn Thị Kim Lý, Trần Duy Quý – Viện Di Truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận

Giống lily Sorbonne được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập của Hà Lan. Từ năm 2002  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006). Năm 2006-2008 tiến hành sản xuất thử giống hoa lily Sorbonne tại một số tỉnh phía Bắc, kết quả sản xuất thử cho thấy giống vẫn giữ được đặc tính tốt như trong khảo nghiệm và đáp ứng được yêu cầu của sản xuất. Chính vì thế giống hoa lily Sorbonne đã được công nhận là giống chính thức (theo quyết định số 162/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009).  


3. Những đặc điểm chính

Giống lily Sorbonne có chiều cao cây từ 85 – 90 cm, lá to, dài, nhọn (dài 10 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm), có 5 – 7 nụ hướng lên trên, màu hoa hồng đậm, mùi rất thơm. Thời gian sinh trưởng ở vùng có vụ Đông lạnh 90 – 95 ngày (thu hoạch hoa vào Tết và 8/3), vùng có khí hậu ôn đới 108 – 117 ngày (thu hoạch hoa quanh năm). Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở phía Bắc Việt Nam đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.


4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng

Giống lily Sorbonne thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) để bón, chia làm 6 lần: lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 – 4 kg/100m2, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên áp dụng biện pháp tăng nhiệt độ (dùng nilon quây kín và thắp đèn vào ban đêm) và phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily khoảng 8 ngày, qua đó có thể điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp mong muốn. 

 

400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

(Dân Việt) Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn. Mô hình trồng rau hữu cơ ở Thanh Xuân cho hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Quỳnh Nhiều năm trước, nông dân thôn Bái Thượng (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chủ yếu trồng rau theo phương pháp truyền thống nên sản phẩm chưa đạt chất lượng và thu nhập không ổn định. Năm 2008, thông qua Hội ND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương, thôn được triển khai 2 dự án trồng rau hữu cơ của Trung tâm Hành động vì sự tiến bộ đô thị (Australia) và ADDA (Đan Mạch). Theo đó, một số hộ nông. Xem chi tiết

Trang trại rau hữu cơ rộng 60ha

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên cung cấp 1 tấn rau mỗi ngày cho người dân Hà Nội.   Trang trại rau hữu cơ Hoa Viên nằm ở xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên đã cải tạo mảnh đất hoang thành mô hình trồng rau hữu cơ. Trang trại trồng trên 50 loại rau khác nhau ở 6 chủng loại: rau đặc sản, rau ăn lá, củ quả, rau gia vị, hoa quả, thảo mộc.   Quy trình trồng rau hữu cơ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Các công đoạn dọn cỏ, cải tạo đất đều làm thủ công. Toàn bộ cỏ dại, tàn dư thực vật sau thu hoạch được thu gom, ngâm ủ, cho trùn quế ăn. Khu vực xử lý tàn dư thực vật và làm phân hữu. Xem chi tiết

Tính đường dài cho "thủ phủ" chuối xuất khẩu

H.Trảng Bom là địa phương trồng chuối cấy mô lớn nhất tỉnh, hơn 3 ngàn ha. Từ nhiều năm trước, chuối cấy mô đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và được đầu tư phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng sản phẩm. Chuối cây mô hiện tại chủ yếu được xuất bán sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa. Một số ít được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua các đơn vị ủy thác hoặc đối tác trung gian.   Vùng chuyên canh chuối tại xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom. Ảnh: B.Mai Thời gian gần đây, H.Trảng Bom đẩy mạnh liên kết theo hướng mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối, giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho người nông dân, hạn chế rủi ro đầu ra. * Đầu tư cho vùng. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top