Giống Lily Sorbonne

1. Tên giống: giống hoa lily Sorbonne

Tác giả: Nguyễn Văn Tỉnh, Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Trịnh Khắc Quang – Viện Nghiên cứu Rau Quả; Nguyễn Thị Kim Lý, Trần Duy Quý – Viện Di Truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận

Giống lily Sorbonne được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập của Hà Lan. Từ năm 2002  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006). Năm 2006-2008 tiến hành sản xuất thử giống hoa lily Sorbonne tại một số tỉnh phía Bắc, kết quả sản xuất thử cho thấy giống vẫn giữ được đặc tính tốt như trong khảo nghiệm và đáp ứng được yêu cầu của sản xuất. Chính vì thế giống hoa lily Sorbonne đã được công nhận là giống chính thức (theo quyết định số 162/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009).  


3. Những đặc điểm chính

Giống lily Sorbonne có chiều cao cây từ 85 – 90 cm, lá to, dài, nhọn (dài 10 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm), có 5 – 7 nụ hướng lên trên, màu hoa hồng đậm, mùi rất thơm. Thời gian sinh trưởng ở vùng có vụ Đông lạnh 90 – 95 ngày (thu hoạch hoa vào Tết và 8/3), vùng có khí hậu ôn đới 108 – 117 ngày (thu hoạch hoa quanh năm). Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở phía Bắc Việt Nam đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.


4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng

Giống lily Sorbonne thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) để bón, chia làm 6 lần: lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 – 4 kg/100m2, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên áp dụng biện pháp tăng nhiệt độ (dùng nilon quây kín và thắp đèn vào ban đêm) và phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily khoảng 8 ngày, qua đó có thể điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp mong muốn. 

 

Hội nghị khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có múi

  Ngày 10 tháng 9 năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã tổ chức Hội nghị khoa học cấp trung tâm., Đã có 07 báo cáo được trình bày trong 01 ngày diễn ra hội nghị. Các báo cáo được trình bày tại hội nghị đã nêu bậtđược những hoạt động khoa học thường niên của Trung tâm với mục đích đánh giá những kết quả nghiên cứu khoa học đã đạt được trong năm 2020, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ và trình độ nghiên cứu và chuyển giao TBKT của cán bộ Trung tâm. Năm nay, Hội ghị khoa học của Trung tâm tổ chức trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên được tổ chức theo hình thức trực tuyến (qua phần mềm. Xem chi tiết

Hội thảo quốc tế về “Lồng ghép các loại rau và cây ăn quả bản địa vì một tương lai an toàn thực phẩm và dinh dưỡng”

Châu Á được biết đến với sự đa dạng sinh học tập thể, nền văn hóa phong phú và là quê hương của nhiều loại cây trồng hoang dã, ăn được và bán thuần hóa không những góp phần cung cấp thực phẩm cho cư dân địa phương và trong khu vực mà còn cho cả phần còn lại của thế giới. Những loại cây trồng ít phổ biến này được trồng ở những vùng có nhiều hơn một nửa dân số nghèo đói trên thế giới. Theo một báo cáo của FAO, khoảng 77% các hộ gia đình sống trong hoặc gần rừng ở 24 quốc gia ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á thu thập và tiêu thụ thực phẩm hoang dã với các mức độ sử dụng khác nhau - một số tiêu thụ thường xuyên, một số để tăng cường nhu cầu dinh dưỡng. Xem chi tiết

Trăn trở cởi 'nút thắt' vùng nguyên liệu

Viện Nghiên cứu rau quả tự tin về công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, nhưng muốn sản xuất với số lượng lớn cần nguồn đầu vào ổn định. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam). Ảnh: Bảo Thắng. Chiều 6/7, Viện Nghiên cứu rau quả hỗ trợ sơ chế 1,5 tấn nhãn cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa trước khi đơn vị này xuất khẩu sang Hà Lan.  Đây là lô nhãn sớm T6 được trồng bởi hợp tác xã Hoa Mười, trú tại Xã Chiềng Khoong, Huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La. Nhãn được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, và đã được cấp chứng chỉ VietGAP.  Khác với vải, sơ chế nhãn không yêu cầu cao trong việc giữ màu. Tuy nhiên, vỏ nhãn mỏng hơn, cần những phương pháp sơ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top