Giống Lily Sorbonne

1. Tên giống: giống hoa lily Sorbonne

Tác giả: Nguyễn Văn Tỉnh, Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Trịnh Khắc Quang – Viện Nghiên cứu Rau Quả; Nguyễn Thị Kim Lý, Trần Duy Quý – Viện Di Truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận

Giống lily Sorbonne được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập của Hà Lan. Từ năm 2002  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006). Năm 2006-2008 tiến hành sản xuất thử giống hoa lily Sorbonne tại một số tỉnh phía Bắc, kết quả sản xuất thử cho thấy giống vẫn giữ được đặc tính tốt như trong khảo nghiệm và đáp ứng được yêu cầu của sản xuất. Chính vì thế giống hoa lily Sorbonne đã được công nhận là giống chính thức (theo quyết định số 162/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009).  


3. Những đặc điểm chính

Giống lily Sorbonne có chiều cao cây từ 85 – 90 cm, lá to, dài, nhọn (dài 10 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm), có 5 – 7 nụ hướng lên trên, màu hoa hồng đậm, mùi rất thơm. Thời gian sinh trưởng ở vùng có vụ Đông lạnh 90 – 95 ngày (thu hoạch hoa vào Tết và 8/3), vùng có khí hậu ôn đới 108 – 117 ngày (thu hoạch hoa quanh năm). Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở phía Bắc Việt Nam đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.


4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng

Giống lily Sorbonne thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) để bón, chia làm 6 lần: lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 – 4 kg/100m2, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên áp dụng biện pháp tăng nhiệt độ (dùng nilon quây kín và thắp đèn vào ban đêm) và phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily khoảng 8 ngày, qua đó có thể điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp mong muốn. 

 

Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu

Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem. Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê... Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.   Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins 1. Tốt cho sức khỏe tim mạch Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali. Xem chi tiết

Hưng Yên làm nhiều mô hình VietGAP

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã trình diễn thành công hàng chục mô hình, “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy chuẩn Việt Nam - VietGAP” trên các cây ăn quả. Riêng trong năm 2018, Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức trình diễn 3 mô hình VietGAP trên cây vải và cây cam, bao gồm 10ha vải và 14ha cam Vinh, cam đường Canh.   Cam VietGAP đã được thương lái hợp đồng thu mua Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: Mô hình VietGAP trên cây vải triển tại xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã giúp các nhà nông đưa được sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị nông sản sạch trên địa bàn Hà Nội, với giá bán cao hơn 25% so với sản phẩm. Xem chi tiết

Hà Nội tiên phong áp dụng PGS sản xuất rau an toàn: Nguồn gốc, ý nghĩa của hệ thống PGS

Sau thành công tại các mô hình PGS trên rau hữu cơ, ngành nông nghiệp Hà Nội tiên phong mở rộng ứng dụng hệ thống giám sát cộng đồng PGS tại những vùng quy hoạch rau an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả rất tích cực. PGS là mô hình gì, bối cảnh ra đời của hệ thống, ý nghĩa ra sao và được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng thực tiễn trên vùng rau an toàn kết quả như thế nào để được kết quả như ngày hôm nay?   Lịch sử ra đời PGS PGS là sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top