Giống cà chua “Sao Đỏ 719” kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai : Tín hiệu khởi sắc cho sản xuất cà chua ở Việt Nam

Ngày 27 tháng 6 năm 2018, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với công ty East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ), Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật tỉnh Lầm Đồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị đánh giá giống cà chua Sao Đỏ 719 tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của nhiều cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu và người sản xuất, thương lái và đại lý phân phối hạt giống lớn tại Lâm Đồng.

Giống cà chua Sao Đỏ 719 là một trong những giống cà chua lai được Viện Nghiên cứu Rau quả và Công ty East-West Seed phối hợp nghiên cứu, chọn tạo và phát triển. Giống có khả năng kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai cao, chất lượng quả vượt trội, hứa hẹn là sẽ trở thành giống tiềm năng cho sản xuất và thị trường tại Việt Nam cũng như xuất khẩu ra các nước.

SX ca chua trong nuoc

Sản xuất cà chua trong nước hiện nay đang đối mặt với tình trạng bệnh hại gia tăng, khả năng phát triển thành các vùng dịch, đặc biệt các bệnh virus gây chết hàng loạt cây trên diện tích lớn, tới hàng nghìn hecta, trong thời gian ngắn. Ngoài các chủng virus gây bệnh đã xuất hiện tại Việt Nam, gần đây, các chuyên gia còn xác định được một số loại virus gây bệnh mới đã được ghi nhận tại các nước trong khu vực nhưng chưa được phát hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng để các loại bệnh, như bệnh sương mai (bã trầu) phát triển.

Trước mắt, để đối phó với các dịch hại nguy hiểm, người trồng cà chua đang phải gồng mình sử dụng đồng thời nhiều loại hóa chất nhằm cứu vãn mùa vụ. Tuy nhiên hiệu quả rất thấp, tốn kém về chi phí và nguy hại cho môi trường sinh thái, khiến người tiêu thụ rất lo ngại về độ an toàn của cà chua.

Trước thực trạng đó, nghiên cứu phát triển bộ giống cà chua mới cho năng suất, chất lượng tốt, đặc biệt có khả năng kháng bệnh cao là hướng đi bền vững của nhiều đơn vị nghiên cứu và công ty giống cây trồng.

Với mục tiêu chọn tạo giống cà chua có khả năng chống chịu các dịch bệnh phổ biến, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước, Công ty East-West Seed đã phối hợp với Viên Nghiên Cứu Rau Quả Việt Nam thực hiện chương trình chọn tạo giống cà chua trong nhiều năm và tạo được giống cà chua Sao Đỏ 719 kháng bệnh xoăn vàng lá và sương mai. Mô hình khảo nghiệm đánh giá giống được triển khai tại Lâm Đồng, là vùng sản xuất cà chua chính của cả nước và cũng đang phải chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh hại. Các giống đối chứng trong khảo nghiệm là các giống của các công ty và tập đoàn hạt giống đến từ nhiều quốc gia đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất tại Lâm Đồng.

KQ khao nghiem

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống cà chua Sao Đỏ 719 đáp ứng tốt cả bốn yếu tố quan trọng đối với người trồng cà chua, gồm khả năng kháng bệnh, độ cứng quả, năng suất và màu sắc quả khi chín. Quả dạng tròn, có độ đồng đều cao, vỏ bóng đẹp, thịt quả chắc, nhiều bột, chất lượng ngon, cho năng suất cao, đạt trung bình 60-70tấn/ha.

Phan hoi

Phản hồi của một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng cà chua lâu năm sau vụ đầu tiên trồng giống cà chua Sao Đỏ 719 cho thấy “lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho giống chỉ bằng một nửa các giống khác, ít biểu hiện bệnh sương mai hay bã trầu. Các giống đối chứng trồng tại vườn đều có biểu hiện nhiễm bệnh xoăn vàng lá, riêng giống Sao Đỏ 719 không có biểu hiện nhiễm bệnh. Đồng thời, quả sau thu hoạch không bị nứt dù được trồng trong điều kiện mưa nhiều”.

Đặc biệt, giống cà chua Sao Đỏ 719 cũng là một giống tiềm năng đối với các kênh phân phối rau sạch cho thị trường TP.HCM tại Lâm Đồng do khả năng kiểm soát sâu bệnh dễ dàng, thời gian cách ly sau thu hoạch được đảm bảo, giúp xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch ngày càng bền vững.

Đối với các vườn ươm, giống cà chua Sao Đỏ 719 được đánh giá “có khả năng tiếp hợp và phục hồi sau ghép rất tốt, cây sau ghép xanh, khỏe, không đòi hỏi phun nhiều thuốc trừ bệnh”.

Hội nghị đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và đóng góp có ý nghĩa về giống cà chua Sao Đỏ 719, coi đây là một giải pháp tiềm năng giúp cải thiện tình hình sản xuất cà chua tại Lâm Đồng nói riêng và sản xuất trong nước nói chung. Trong thời gian tới, công ty East-West Seed và Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ tiếp tục tiến hành khảo nghiệm giống cà chua Sao Đỏ 719 trên diện rộng để có đánh giá chính xác, hoàn thiện nhất nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài cho người trồng cà chua.

TS. Trần Ngọc Hùng

Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top