Ứng dụng công nghệ cao sản xuất dưa lưới, dưa hấu sạch

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Đầu năm 2017, Vượng kêu gọi thêm 14 thành viên thành lập HTX Trường Sơn chuyên trồng dưa lưới Nhật Bản do anh làm giám đốc. Với 700 triệu đồng vốn do các thành viên đóng góp cùng 300 triệu đồng được huyện hỗ trợ, tháng 7/2017, vườn dưa lưới trong nhà màng đầu tiên của HTX được hình thành trên diện tích hơn 2.000m2 với gần 5.000 gốc.

Anh Vượng cho biết, dưa được trồng trong nhà màng không có sâu bệnh nên không cần phun thuốc BVTV, sản phẩm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, khi cây ra hoa, anh phải tự thụ phấn bằng tay rất kỳ công. Sắp tới anh sẽ nuôi ong để thụ phấn cho hoa dưa, giảm công lao động. Bên trong nhà màng, anh còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, hệ thống phun sương cho cây.

Được đánh giá là giống cây mới, kén đất, nhưng loại dưa lưới được anh Vượng trồng cho hiệu quả cao. Mỗi cây dưa lưới từ khi trồng đến khi ra quả đạt 1,5kg để thu hoạch mất khoảng 3 tháng chăm sóc. Một cây có thể ra khoảng 4 - 5 quả nhưng để quả đạt chất lượng cao thì mỗi cây anh chỉ để còn duy nhất 1 quả.

Trời không phụ lòng người, chỉ trong thời gian ngắn vườn dưa trong nhà màng sinh trưởng tốt, tỷ lệ đậu quả cao trên 70%, tổng sản lượng ước đạt từ 4 - 4,5 tấn/vụ. Mọi thứ có vẻ khả quan mà đến bản thân Vượng cũng không ngờ. Để phù hợp với thị trường trong nước, anh dự tính chỉ bán với giá 40 - 50 ngàn đồng/kg.

Ngoài dưa lưới, anh Vượng còn trồng 10 sào dưa hấu sạch. Anh rất cẩn thận khi mỗi quả dưa trong ruộng được mình gối lên một vuông giấy pha ni lông. Kể từ khi dưa đậu quả thì anh phải đi từng gốc cây, kê quả cách ly với mặt đất để phòng ngừa kiến hoặc con bọ trong lòng đất có thể làm hỏng quả.

Mặt khác trong thời gian dưa lớn thì việc kiểm tra và đảo các mặt quả để tiếp xúc đều với ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng. Có làm như vậy thì vỏ quả đều màu, không bị nám và có chất lượng vượt trội.

Hiện anh đã thu hoạch dưa hấu bán ký 10 ngàn đồng. Mỗi sào trồng được khoảng 400 gốc, với mức giá bán tại vườn như trên thì khi thu hoạch sẽ thu được 10 triệu đồng. Như vậy trồng mỗi ha dưa sẽ cho thu nhập từ 160 - 180 triệu.

Bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết, bình thường nếu áp dụng phương pháp canh tác truyền thống ngoài trời rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và sâu bệnh rất nhiều. Mô hình SX trong nhà màng của anh Vượng hạn chế được tất cả các nhược điểm trên. Canh tác trong nhà màng tăng năng suất so với cách làm truyền thống từ 30 - 50% và giá bán sản phẩm cao hơn.

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định: “Thành công bước đầu của mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản, trồng dưa hấu trong nhà màng của anh Vượng đã đem đến niềm tin và động lực lớn để nông dân làm theo. Sau khi mô hình trên thành công, đã có 3 mô hình khác được UBND huyện hỗ trợ một phần kinh phí để trồng rau củ quả trong nhà màng. Tổng kinh phí đầu tư các mô hình trên 4,6 tỷ đồng".

TRẦN LONG

Báo Nông thôn thôm mới

 

Hội nghị khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có múi

  Ngày 10 tháng 9 năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã tổ chức Hội nghị khoa học cấp trung tâm., Đã có 07 báo cáo được trình bày trong 01 ngày diễn ra hội nghị. Các báo cáo được trình bày tại hội nghị đã nêu bậtđược những hoạt động khoa học thường niên của Trung tâm với mục đích đánh giá những kết quả nghiên cứu khoa học đã đạt được trong năm 2020, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ và trình độ nghiên cứu và chuyển giao TBKT của cán bộ Trung tâm. Năm nay, Hội ghị khoa học của Trung tâm tổ chức trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên được tổ chức theo hình thức trực tuyến (qua phần mềm. Xem chi tiết

Hội thảo quốc tế về “Lồng ghép các loại rau và cây ăn quả bản địa vì một tương lai an toàn thực phẩm và dinh dưỡng”

Châu Á được biết đến với sự đa dạng sinh học tập thể, nền văn hóa phong phú và là quê hương của nhiều loại cây trồng hoang dã, ăn được và bán thuần hóa không những góp phần cung cấp thực phẩm cho cư dân địa phương và trong khu vực mà còn cho cả phần còn lại của thế giới. Những loại cây trồng ít phổ biến này được trồng ở những vùng có nhiều hơn một nửa dân số nghèo đói trên thế giới. Theo một báo cáo của FAO, khoảng 77% các hộ gia đình sống trong hoặc gần rừng ở 24 quốc gia ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á thu thập và tiêu thụ thực phẩm hoang dã với các mức độ sử dụng khác nhau - một số tiêu thụ thường xuyên, một số để tăng cường nhu cầu dinh dưỡng. Xem chi tiết

Trăn trở cởi 'nút thắt' vùng nguyên liệu

Viện Nghiên cứu rau quả tự tin về công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, nhưng muốn sản xuất với số lượng lớn cần nguồn đầu vào ổn định. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam). Ảnh: Bảo Thắng. Chiều 6/7, Viện Nghiên cứu rau quả hỗ trợ sơ chế 1,5 tấn nhãn cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa trước khi đơn vị này xuất khẩu sang Hà Lan.  Đây là lô nhãn sớm T6 được trồng bởi hợp tác xã Hoa Mười, trú tại Xã Chiềng Khoong, Huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La. Nhãn được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, và đã được cấp chứng chỉ VietGAP.  Khác với vải, sơ chế nhãn không yêu cầu cao trong việc giữ màu. Tuy nhiên, vỏ nhãn mỏng hơn, cần những phương pháp sơ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top