Kiểm tra tiến độ triển khai đề tài cấp cơ sở “Tuyển chọn và phát triển một số giống sen phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện tân thạnh, tỉnh Long An”

Chiều ngày 25/10/2023, tại HTX Nông nghiệp, Dịch vụ sen Hải Nhơn (xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở đối với đề tài “Tuyển chọn và phát triển một số giống sen phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An” do ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ là chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện nhiệm vụ 24 tháng, bắt đầu từ tháng 3 năm 2023.

103023 kiem tra tien do sen long an 1.jpg

Hình ảnh cây thí nghiệm của đề tài

​Tham gia Đoàn kiểm tra có Bà Hồ Thị Diệp Thúy - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn, cùng các cán bộ chuyên môn thuộc Phòng Quản lý khoa học và Văn phòng sở. Về phía đơn vị chủ trì Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) có TS. Nguyễn Văn Tỉnh - GĐ Trung tâm, PGS.TS. Đặng Văn Đông và một số thành viên chính tham gia thực hiện đề tài. Về phía đơn vị phối hợp có Bà Trần Thị Kham Ly (Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thạnh), Bà Ngô Thị Mỹ Dung (Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ sen Hải Nhơn), về phía địa phương có Ông Du Đức Hùng (Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa), ông Ngô Phước Xuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa và các hộ dân phối hợp triển khai nhiệm vụ. Nội dung kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện nghiên cứu tuyển chọn giống sen và nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nhân giống cho các nhóm giống sen được tuyển chọn tại Tân Thạnh, Long An.

103023 kiem tra tien do sen long an 2.jpg

Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, PGS.TS Đặng Văn Đông báo cáo kết quả triển khai thực hiện đề tài đến thời điểm hiện tại. Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị chủ trì đã gặp nhiều khó khăn như thời tiết, mùa vụ, khoảng cách địa lý quá xa (thời gian vận chuyển cây giống dài nên ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây giống sen). Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành, địa phương, HTX Nông nghiệp, dịch vụ sen Hải Nhơn, Đơn vị chủ trì đề tài đã quyết tâm triển khai thực hiện các nội dung nghiên cứu của đề tài đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch. Kết quả sơ bộ xác định được 05 giống sen triển vọng cho 4 nhóm giống sen lấy hoa, lấy hạt, lấy củ, lấy ngó. Và đang hoàn thiện các quy trình nhân giống cho các nhóm giống sen.

103123 sen long an 9

PGS.TS Đặng Văn Đông báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Đoàn kiểm tra đã đi đánh giá thực tế ngoài đồng ruộng tại điểm triển khai thực hiện đề tài. Kết quả sơ bộ cho thấy các hộ dân và HTX nông nghiệp, dịch vụ sen Nhơn Hải đánh giá tốt về các giống sen mới đặc biệt là 2 giống sen lấy ngó rất có triển vọng để bổ sung vào bộ giống sen lấy ngó của địa phương và đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người dân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nhân rộng mô hình các giống sen mới ra ngoài sản xuất.

103023 kiem tra tien do sen long an 4.jpg

Đoàn kiểm tra thăm ruộng thí nghiệm tại HTX Nông nghiệp, DV sen Hải Nhơn

103023 kiem tra tien do sen long an 5.jpg

Hộ dân Võ Thanh Tâm phát biểu đánh giá các giống sen mới của đề tài

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên, thay mặt đoàn kiểm tra Bà Hồ Thị Diệp Thúy – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị chủ trì, sự phối hợp có trách nhiệm của các ban ngành, địa phương như Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thạnh, HTX Nông nghiệp, dịch vụ sen Hải Nhơn và đặc biệt là sự cần cù, chịu khó của các hộ dân tham gia. Đề nghị Trung tâm Nghiên cứu và Phát  triển Hoa, Cây cảnh, đặc biệt là Ban chủ nhiệm đề tài hoàn thiện lại Báo cáo định kỳ, các báo cáo chuyên đề và tiếp tục triển khai các nội dung công việc tiếp theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Văn Tỉnh xin tiếp thu và hoàn chỉnh lại theo các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra. Kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ Ban chủ nhiệm đề tài thực hiện tốt các nội dung tiếp theo./.  

Một số hình ảnh triển khai thực hiện đề tài

103023 kiem tra tien do sen long an 6.jpg

103023 kiem tra tien do sen long an 7.jpg

103023 kiem tra tien do sen long an 8.jpg.png

Chu Thị Ngọc Mỹ

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top