Tổ chức hội thảo tham vấn lần thứ hai: “Báo cáo kết quả khảo sát hộ gia đình về sản xuất thực phẩm, mua sắm và chế độ ăn uống ở khu vực thành thị của Việt Nam và Philippines tập trung vào rau quả và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu bổ sung”

 Ngày 25 tháng 10 năm 2024, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức “Hội thảo tham vấn lần thứ hai “Báo cáo kết quả khảo sát hộ gia đình về sản xuất thực phẩm, mua sắm và chế độ ăn uống ở khu vực thành thị của Philippines và Việt Nam tập trung vào rau quả và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu bổ sung” trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm Rau thế giới.

Tham dự Hội thảo có đại diện đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đại diện Tổng Công ty Thương mại Hapro, Phòng kinh tế các quận/huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện Gia Lâm, Chương Mỹ, Trạm Bảo vệ thực vật quận Long Biên. Đại diện UBND các xã, các hợp tác xã sản xuất rau trên địa bàn các huyện Chương Mỹ, Gia Lâm Thành phố Hà Nội và các đơn vị chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

PGS.TS. Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự và khai mạc Hội thảo.

102524 hoi thao 1

Ảnh 1. PGS.TS. Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Rau quả phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự và khai mạc Hội thảo

102524 hoi thao 3

Ảnh 2. Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, ThS. Lê Như Thịnh đã trình bày kết quả nghiên cứu thông qua khảo sát 450 hộ gia đình tại các Quận Long Biên, huyện Gia Lâm và Chương Mỹ về sản xuất thực phẩm, mua sắm và chế độ ăn uống ở khu vực thành thị của Việt Nam và Philippines. Bài trình bày đã làm rõ kết quả nghiên cứu về các khía cạnh:

(i). Yếu tố thúc đẩy (Push): Các loại hình sản xuất thực phẩm; các chủng loại rau, quả được sản xuất; các công nghệ và phương pháp sản xuất được sử dụng; tiếp cận và sử dụng đầu vào; những thách thực hiện tại mà người sản xuất thực phẩm đô thị đưa ra và động lực, lợi ích của việc sản xuất thực phẩm đô thị.

(ii). Yếu tố lôi kéo (Pull): Kết quả nghiên cứu đề cập đến địa điểm mọi người mua rau, quả; các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn địa điểm mua rau, quả; nhận thức về an toàn thực phẩm và các mối quan tâm cụ thể; vấn đề giới trong việc ra quyết định sản xuất và tiêu thụ rau, quả; sự đa dạng về chế độ ăn uống.

Thông qua Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả nghiên cứu khảo sát hộ gia đình về sản xuất thực phẩm, mua sắm và chế độ ăn uống ở khu vực thành thị của Việt Nam và Philippines. Qua đó phát triển danh sách ngắn các ý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu hoặc đổi mới để giải quyết các lỗ hổng kiến ​​thức hoặc hành động thử nghiệm. Các ý tưởng tập trung giải quyết các vấn đề thuộc 3 trụ cột chính của khung hệ thống thực phẩm do Trung tâm Rau thế giới xây dựng, bao gồm:

- Cung-Thúc đẩy (Push)- Mở rộng nguồn cung đáp ứng của chế độ ăn uống lành mạnh

- Cầu – Lôi kéo (Pull): Kích thích nhu cầu ăn uống lành mạnh

- Chính sách (Policy): Cải thiện các điều kiện thuận lợi cho hệ thống thực phẩm để hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thống nhất hội thảo tiếp theo sẽ chuẩn bị bài thuyết trình ngắn gọn, súc tích, thuyết phục cho 2 – 3 đề xuất để tiến hành các nghiên cứu bổ sung nhằm giải quyết những khoảng trống kiến ​​thức về hệ thống thực phẩm đô thị tại thành phố trọng tâm và/hoặc thử nghiệm các sáng kiến ​​tiềm năng nhằm tăng cường sự đóng góp của rau quả vào chế độ ăn uống và sinh kế của người dân đô thị.

Lê Như Thịnh, Lê Thị Hà

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top