Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng một số loài cây hoa lan có giá trị theo hướng hàng hóa tại Lai Châu”

Sáng ngày 22/9/2023, Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu đã tổ chức phiên họp hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng một số loài cây hoa Lan có giá trị theo hướng hàng hóa tại Lai Châu”. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh chủ trì, TS. Đinh Thị Dinh làm chủ nhiệm. Tham gia Hội đồng nghiệm thu có TS. Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa hoc và công nghệ - Chủ tịch hội đồng, cùng các nhà Khoa học tại các đơn nghiên cứu, đào tạo và ban, ngành liên quan. Về phía đơn vị chủ trì có TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh cùng một số cán bộ tham gia thực hiện đề tài.

Hình ảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài

100523 nghiem thu hoa lan lai chau 1

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, TS. Đinh Thị Dinh đã báo cáo tóm tắt kết quả của tài trước hội đồng nghiệm thu, theo đó trong 36 tháng (6/2020 – 6/2023) thực hiện đề tài đã gặp không ít những khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm cao nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ và đạt được 1 số kết quả nổi bật sau:

1. Đã điều tra đánh giá được thực trạng sản xuất và kinh doanh hoa lan tại Lai Châu từ đó lựa chọn được 03 loại lan có giá trị, có thể phát triển sản xuất hàng hóa tại Lai Châu là lan Hoàng Thảo Kèn, lan Phi Điệp và lan hoàng thảo Tứ Bảo Sắc.

2. Đã hoàn thiện được Quy trình nhân giống in vitro hoa lan Hoàng Thảo Kèn, lan Phi Điệp và lan hoàng thảo Tứ Bảo Sắc nguồn gốc từ hạt tại Lai Châu.

3. Đã hoàn thiện được Quy trình trồng, chăm sóc và xây dựng mô hình hoa lan Hoàng thảo Kèn, lan Phi Điệp và lan Tứ Bảo Sắc tại Lai Châu.

4. Đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể “Hoa Lan Lai Châu” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 453686 theo Quyết định số: 35357/QĐ-SHTT.IP. ngày 29/5/2023.

5. Đã chuyển giao quy trình kỹ thuật cho người dân tại tỉnh Lai Châu, đã tổ chức tập huấn đại trà cho 100 lượt người dân địa phương về kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc hoa lan nói chung và hoa lan Hoàng Thảo Kèn, lan Phi Điệp và lan Tứ Bảo Sắc tại Lai Châu.

6. Trong quá trình thực hiện, đề tài đã đăng tải 02 bài báo trên Bản tin Khoa học công nghệ của Lai Châu, tổ chức 02 Hội nghị đầu bờ và 01 Hội thảo tại Lai Châu.

Hình ảnh triển khai thực hiện đề tài

100523 nghiem thu hoa lan lai chau 2.jpg

Đến nay, mặc dù đề tài đã kết thúc, nhưng kết quả của của đề tài vẫn đang tiếp tục được duy trì và mở rộng tại các địa điểm xây dựng mô hình và các hộ gia đình thuộc Hội Sinh vật cảnh, Câu lạc bộ Hoa lan tại Lai Châu.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao những kết quả của đề tài đã đạt được, các sản phẩm đều đạt về chủng loại, số lượng và chất lượng so với yêu cầu, có giá trị thực tiễn và khả năng nhân rộng. Kết quả 9/9 thành viên tham gia hội đồng đồng ý nghiệm thu kết quả của đề tài ở mức đạt.

Đinh Thị Dinh

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top