Khảo sát học tập, tham quan chéo mô hình sản xuất liên kết và tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao

Thực hiện kế hoạch khảo sát học tập, tham quan chéo mô hình sản xuất liên kết và tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Trong 6 ngày, từ 19/9 đến 24/9/2022 Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức đoàn thăm quan một số mô hình sản xuất rau, hoa chất lượng cao. Đoàn có 30 thành viên là Cán bộ khuyến nông, Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, Nông dân, Cán bộ, thành viên HTX của 03 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình và 2 thành viên của đơn vị chủ trì.

Theo sự hướng dẫn của PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đoàn đã đến thăm, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm thực hiện sản xuất ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp trên các đối tượng rau, hoa chất lượng cao, đó là mô hình sản xuất hoa lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao tại cơ sở sản xuất hoa lan Hải Hà và sản xuất rau tại HTX Tân Minh Đức ở tỉnh Hải Dương; Thăm HTX rau Trung An và HTX hoa sen Vân Đài ở tỉnh Thái Bình; Thăm HTX rau an toàn Yên Phú và Làng hoa Xuân Quan tại tỉnh Hưng Yên.

Tại các mô hình, đoàn đã được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông các tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới tại địa phương. Đoàn cũng được nghe Ban quản lý các HTX, chủ hộ sản xuất giới thiệu về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo hướng an toàn. Các biện pháp kỹ thuật như: chọn giống, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại và sử dụng một số biện pháp kỹ thuật khác (nhà lưới, nhà màng, màng che) để khắc phục điều kiện thời tiết bất thuận, sản xuất rau trái vụ, công tác sơ chế, kiểm tra, vận chuyển và bảo quản nông sản, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo nguồn giống và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, đoàn đã được các chủ vườn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để đảm bảo quy định theo tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ.

092622 tham quan 2.jpg

Đoàn tham quan mô hình của HTX rau Tân Minh Đức

092622 tham quan 3.jpg.png

Thăm quan mô hình rau tại Trung An, Thái Bình

092622 tham quan 4.jpg.png

Thăm mô hình rau tại HTX Yên Phú, Hưng Yên

Đến với các mô hình sản xuất hoa, cây cảnh, đoàn đã được thăm các mô hình sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao như cơ sở sản xuất hoa lan Hải Hà (Hải Dương), sản xuất hoa lan hồ điệp trong nhà lưới hoàn toàn điều khiển được chế độ nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm một cách tự động, điều khiển ra hoa cho lan hồ điệp bất cứ thời điểm nào trong năm. Thăm HTX hoa sen Vân Đài là một địa điểm sản xuất hoa, cây cảnh gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thái Bình, với trên 20 giống sen mới khác nhau dùng để lấy củ, lấy ngó, hoa, hạt, lá sen và chế biến ra nhiều sản phẩm như chè ướp hoa sen, chè lá sen, sữa sen, rượu sen…cùng với một số chủng loại hoa, cây cảnh khác cho hiệu quả kinh tế cao như hoa súng, hoa lan, hoa trà, mai vàng Yên Tử… Đặc biệt đoàn đã đến thăm và học tập mô hình sản xuất hoa, cây cảnh tại xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) là địa điểm lớn nhất miền Bắc với vô số các chủng loại hoa chậu, hoa thảm cung cấp cho các tỉnh trên cả nước, đồng thời xuất khẩu sang một số nước khác.

092622 tham quan 5.jpg.png

Tham quan cơ sở sản xuất hoa lan Hải Hà, Hải Dương

092622 tham quan 6.jpg.png

Thăm vùng hoa Xuân Quang, Hưng Yên

092622 tham quan 8.jpg.png

                                 Thăm HTX hoa sen Vân Đài, Thái Bình

Qua đợt khảo sát, tham quan, học tập chéo đã giúp các thành viên nắm bắt được thông tin về cách thức tổ chức, triển khai thực hiện của một số mô hình sản xuất theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao. Thông qua các buổi tham quan có cơ hội học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động khuyến nông tại các địa phương. Tuyên truyền, ứng dụng và nhân rộng mô hình sản xuất và tiến bộ kỹ thuật. Đồng thời được giao lưu, học hỏi, tìm kiếm, mở rộng thị trường các đối tượng rau, hoa. Từ đó, mỗi thành viên trong đoàn đã rút ra cho bản thân những bài học để áp dụng trong công tác hay sản xuất nông nghiệp của chính mình.

                                                              Nguyễn Văn Tỉnh

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top