Hội nghị đầu bờ mô hình thử nghiệm sản xuất rau Cải thảo của Hàn Quốc tại Sapa – Lào Cai

Ngày 10 tháng 6 năm 2022, Viện nghiên cứu Rau quả phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh - Thị xã Sa Pa, Lào Cai tổ chức Hội nghị đầu bờ giới thiệu mô hình cải thảo (Summer King) của Hàn Quốc trong khuôn khổ dự án: “Xây dựng mô hình thử nghiệm sản xuất quanh năm đối với các giống rau mới của Hàn Quốc tại miền Bắc Việt Nam” do Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) tài trợ thông qua chương trình Nông nghiệp Quốc Tế của Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA).

062422 thong tin hoi nghi sa pa 1

Cán bộ chỉ đạo kỹ thuật giới thiệu mô hình. Ảnh M.Châu

Tham dự hội nghị có 30 đại biểu gồm cán bộ Phòng Kinh tế Huyện Sa Pa, cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp thị xã Sa Pa, lãnh đạo phường Hàm Rồng - thị Xã Sa Pa và lãnh đạo, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh cùng nông dân trong vùng thực hiện dự án. Tham quan thực địa mô hình, các thành viên tham gia đã được cán bộ kỹ thuật triển khai mô hình của Viện Nghiên cứu Rau quả giới thiệu giống cải thảo Summer King của Hàn Quốc và giống cải thảo VL 304 đang trồng phổ biến ở Việt Nam làm đối chứng.

062422 thong tin hoi nghi sa pa 2

Tham quan mô hình Cải thảo Summer King tại Hàm Rồng – Sapa – lào Cai. Ảnh M.Châu

Giống cải thảo Summer King là giống sinh trưởng khỏe trong vụ đông và vụ xuân sớm ở miền Bắc và quanh năm tại vùng cao có khí hậu mát mẻ trừ những tháng quá lạnh.

Giống cải thảo Summer King có thời gian sinh trưởng 65-70 ngày trong thu đông và 60-65 ngày trong vụ vụ xuân, bắp hình ô van, lá dày, có lông, chiều cao cây 40 - 55 cm, lá ngoài màu xanh nhạt , lá trong màu vàng đậm, kích thước bắp 25-30 x 17-20cm, khối lượng bắp 1.600-1.800g, năng suất đạt 50-55 tấn/ha. Giống cho hàm lượng vitamin, đường tổng số, hàm lượng chất khô cao, có khả năng chống chịu bệnh đốm lá, thối vi khuẩn khá.

062422 thong tin hoi nghi sa pa 3

Thành viên Họp tác xã Nông nghiệp Mai Anh thu rau cải thảo. Ảnh M.Châu

Bà Trần Thu Trang – cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thị xã Sa Pa cho biết Sa Pa là địa bàn có lợi thế về khí hậu. Khí hậu mát mẻ quanh năm thuận lợi cho trồng các loại rau rau trái vụ đặc biệt là các loại rau nguồn gốc ôn đới. Giống cải thảo Summer King phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Sa Pa thể hiện sinh trưởng khỏe, có tiềm năng năng suất cao và chống chịu một số số bệnh hại. Trung tâm với nhiệm vụ khuyến nông sẽ tư vấn cho bà con nông dân về giống và biện pháp kỹ thuật, và bổ sung giống cải thảo Summer King vào cơ cấu giống cây trồng ở địa phương để giới thiệu phát triển sản xuất trên địa bàn.

Ông Bùi Trong Trung – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh cũng đưa ra ý kiến đồng quan điểm cho biết Hợp tác xã hiện có trên 50 thành viên chính thức và nhiều hộ nông dân liên kết, với 37 ha đất trồng rau của hợp tác xã sản xuất rau quanh năm cung cấp cho hệ thống siêu thị BigC và thị trường trên địa bàn thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai. Việc tìm ra bộ giống rau phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện canh tác, cho năng suất và chất lượng cao, khả năng chống chịu với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng cũng là là rất cần thiết. Giống cải thảo Summer King sẽ được mở rộng sản xuất tại hợp tác xã trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường.

Hoàng Minh Châu

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top