Thăm mô hình giống dưa lê vàng lai F1 mới Happy 8 tại Hải Dương
Tham gia thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn, tạo giống rau họ bầu bí (bí xanh, bí đỏ và dưa lê) ngắn ngày, chịu nóng, kháng bệnh phấn trắng” giai đoạn 2019 - 2023 do Viện Cây lượng thực và Cây phẩm chủ trì, Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn tạo thành công giống dưa lê vàng lai F1 mới Happy 8.
Ngày 8 tháng 6 năm 2022, đoàn công tác gồm nhóm tác giả của giống dưa lê vàng Happy 8 do TS. Ngô Thị Hạnh – Trưởng Bộ môn Rau và Cây gia vị - Viện Nghiên cứu Rau quả làm trưởng đoàn và TS. Đoàn Xuân Cảnh – Phó Viện trưởng – Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm, chủ nhiệm’ đề tài thăm và đánh giá giống dưa mới được triển khai trong vụ xuân hè tại xã Ngũ Hùng – huyện Thanh Miện – Hải Dương.
Mục đích của chuyến công tác là tham quan, kiểm tra, đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của giống rau mới chọn tạo tại vùng khảo nghiệm sản xuất. Kết quả nổi bật cho thấy: giống dưa lê vàng lai F1 Happy 8 được canh tác trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao sinh trưởng khỏe, sai quả, quả chín có màu vàng đậm sọc trắng đẹp, chất lượng ăn giòn ngọt và rất thơm. Giống có khả năng chịu nóng và chịu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh phấn trắng (chưa quan sát thấy trên đồng ruộng tại thời điểm thu hoạch). Đánh giá về một số chỉ tiêu yếu tố cấu thành năng suất và năng suất cho thấy: Giống dưa lê vàng Happy 8 đạt trung bình 4-5 quả/cây, khối lượng quả trung bình 600 - 650 g, năng suất đạt trung bình 2,5 – 2,7 kg/cây, với mật độ 20 nghìn cây/ha, năng suất thu được trên 40 tấn/ha. Với giá bán trung bình 30 nghìn đồng/kg, giống dưa lê vàng Happy đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.
Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ nhà vườn cho biết, giống dưa lê vàng mới Happy 8, dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bênh, đặc biệt chất lượng ăn ngon, ngọt và giòn, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Hiện tại, vườn đang vào thời kỳ thu hoạch, sản phẩm đã được công ty thu mua với sản lượng trung bình 3-5 tạ/ngày. Trong thời gian tới, gia đình mong muốn Viện Nghiên cứu Rau quả tiếp tục cung cấp giống và kỹ thuật để mở rộng giống dưa lê vàng mới này.
Tiến sỹ Đoàn Xuân Cảnh nhận xét: giống dưa lê vàng mới lai tạo Happy 8 hoàn toàn đáp ứng mục tiêu của đề tài và nhu cầu của sản xuất.
Bài và ảnh: TS. Ngô Thị Hạnh
Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả
Tin mới
- Phát triển hệ thống giống rau cải thiện dinh dưỡng và thu nhập trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Sơn La và Lào Cai: Bài học kinh nghiệm - 18/10/2022 09:12
- Hệ thống hạt giống rau cải thiện dinh dưỡng và thu nhập cho người dân tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La - 06/10/2022 07:10
- Khảo sát học tập, tham quan chéo mô hình sản xuất liên kết và tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao - 26/09/2022 02:30
- Hội thảo gặp gỡ và phát triển câu lạc bộ đổi mới sáng tạo ngành Rau Hoa Quả - 15/08/2022 09:16
- Hội nghị đầu bờ mô hình thử nghiệm sản xuất rau Cải thảo của Hàn Quốc tại Sapa – Lào Cai - 24/06/2022 08:25
Các tin khác
- Xây dựng thành công mô hình giới thiệu hai giống ớt cay lai HP10 và HP13 tại Phù Ninh Phú Thọ. - 14/06/2022 07:47
- Tăng cường sự tham gia của phụ nữ dân tộc Dao ở xã Ngũ Chỉ Sơn, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong sản xuất và kinh doanh giống rau thông qua hoạt động tham quan, học hỏi kinh nghiệm - 13/06/2022 02:36
- Viettel post Điện Biên chung tay tiêu thụ sản phẩm Dứa mật tại Mường Chà thông qua sàn thương mại điện tử Voso - 02/06/2022 03:18
- Hội nghị khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2021 - 17/05/2022 01:59
- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện nghiên cứu Rau quả nghiệm kỳ 2022-2024 - 13/05/2022 07:54