Thí điểm trồng sen Hồ Tây tại 4 hồ

TPO - Từ tháng 3, sen Hồ Tây (hay còn gọi là sen Bách Diệp) được trồng thí điểm tại 4 hồ nhỏ quanh Hồ Tây với diện tích khoảng 7,5 ha.

Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết quận đang phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả và Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội để thực hiện dự án Xây dựng mô hình mẫu sản xuất sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội.

Theo đó, 3 đơn vị sẽ phối hợp trồng sen chất lượng cao trên diện tích là 7,5 ha tại hồ Đầu Đồng, Thủy Sứ trên (phường Quảng an) và các hồ Ao Sen 1, Ao Sen 2 (phường Nhật Tân). Các sản phẩm từ sen là hoa để ướp chè, hoa để trang trí và hạt để làm thực phẩm gắn với phát triển du lịch. Sen Hồ Tây đã được công nhận sở hữu trí tuệ, đây là loại sen đặc biệt, có tới 100 cánh.

030724 thi diem trong sen

Sen Hồ Tây được trồng tại nhiều hồ nhỏ quanh Hồ Tây.

Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết dự kiến trong tháng 6 sen được phủ kín tại 7,5 ha trong giai đoạn đầu, giai đoạn tiếp theo sen được trồng trên diện tích khoảng 20 ha tại 18 hồ nhỏ xung quanh Hồ Tây

Để kịp vụ sen tháng 6, các đơn vị đang thực hiện song song việc hút nước hồ Đầu Đồng, rắc vôi khử khuẩn làm sạch nước hồ, cùng với đó sen đã được gây giống tại một địa điểm khác rồi đưa về hồ. Dự kiến đầu tuần sau, sen được đưa về trồng tại hồ Đầu Đồng.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh cho biết từ năm 2018 đến nay, do những sự thay đổi của thời tiết, chất lượng nước… khiến diện tích trồng sen (nguyên liệu cho nghề ướp chè sen bị thu hẹp.

“Việc khôi phục và phát triển nghề trồng sen là hết sức cần thiết nhằm tạo cảnh quan quanh Hồ Tây cũng như việc phát triển nghề ướp chè sen cũng như các sản phẩm có liên quan đến sen” - ông Tịnh nói.

Nguồn: tienphong.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top