Sơn La: Khởi hành xuất khẩu 60 tấn nhãn sang thị trường các nước

(TN&MT) - Ngày 3/8, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019, gắn với Ngày hội Nhãn Sông Mã 2019.

80519 son la khoi hanh xk nhan 1

Các đại biểu cắt băng khởi hành xuất khẩu nhãn Sơn La sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019

Hiện toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000ha nhãn cho thu hoạch, tập trung ở các huyện Sông Mã, Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu... Tổng sản lượng nhãn dự kiến khoảng 73.000 tấn, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 33.410 tấn.

Trong đó, Sông Mã là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với tổng diện tích 6.736 ha, sản lượng ước đạt gần 30.000 tấn. Phần lớn là giống nhãn chín muộn Hưng Yên, Miền Thiết, với diện tích chiếm trên 90% tổng diện tích nhãn. Nhãn Sông Mã có vị thơm, ngon, vỏ mỏng, cùi dày được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

80519 son la khoi hanh xk nhan 2

Toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000ha nhãn cho thu hoạch

80519 son la khoi hanh xk nhan 3

Các gian hàng nhãn và nông sản tại Ngày hội nhãn Sông Mã 2019.

Việc công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019 là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La, đáp ứng các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU. Khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm nhãn Sơn La đã đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Với sự kiện này, sản phẩm nhãn, các loại quả và nông sản Sơn La sẽ có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực khác trên thế giới và phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu và nghi lễ khởi hành 60 tấn nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019.

80519 son la khoi hanh xk nhan 4

Phần thi nhãn ngon, an toàn năm nay có sự tham gia của 9 HTX nông nghiệp sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện Sông Mã

Dự kiến, năm 2019, tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Riêng huyện Sông Mã sẽ xuất khẩu khoảng 6.000 tấn nhãn.

Cùng với đó, mặc dù trời mưa, Ngày hội nhãn Sông Mã 2019 đã hấp dẫn đông đảo cán bộ, nhân dân đồng bào các dân tộc và du khách từ khắp nơi tấp nập đổ về Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện Sông Mã để tham dự Ngày hội.

80519 son la khoi hanh xk nhan 5

Tại các gian hàng, các xã, thị trấn đã giới thiệu, trưng bày những sản vật và nét văn hóa tiêu biểu của địa phương

Ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; tham quan các gian hàng, giới thiệu sản phẩm nông sản; trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn…

Bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Ngày hội Nhãn là sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc biệt là sản phẩm nhãn Sông Mã đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Sông Mã và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, biểu dương, khen thưởng các tổ chức cá nhân tiêu biểu trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhãn của Sông Mã, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao đời sống người dân.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top