Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ong mật
Dự án: “Chuyển đổi số để thích ứng” tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa do Tổ chức Hợp tác Phát triển Áo tài trợ, với nguồn tài trợ đến từ Liên Minh Phát triển Áo được thực hiện bởi Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Rau quả. Ngày 23 – 24 tháng 11 năm 2024, hợp phần “Nâng cao năng lực và cải thiện thu nhập cho các nông hộ trong sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi số” do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì đã tiến hành tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi ong” tại Hội trường Trung tâm Chính trị huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa với mục đích: Cung cấp các kiến thức về sinh học ong mật và những ứng dụng trong thực tế nuôi ong mật (giống ong nội địa - Apis cerana), kiến thức về kỹ thuật nuôi ong cảỉ tiến, kỹ thuật tạo chúa chia đàn cho các hộ dân mục tiêu của dự án.
Tham gia lớp học có 28 học viên (03 nữ và 25 nam) là các hộ nông dân đang nuôi ong đến từ các xã Thanh Lâm, các hộ đang nuôi ong thuộc HTX Ong Hợp Thành, xã Bình Lương và các hộ đang nuôi ong thuộc HTX dịch vụ ong Yên Lễ, Thị trấn Yên Cát.
Trong khóa học, các nội dung lý thuyết đã được TS. Trần Văn Toàn – chuyên gia phát triển nghề nuôi ong truyền tải đến các học viên gồm: Kỹ thuật cho ong xây bánh tổ mới; Kỹ thuật bổ sung thức ăn cho đàn ong (cho ong ăn nước đường, cho ong ăn thức ăn thay thế phấn hoa); Nguyên nhân, diễn biến, biện pháp đề phòng và xử lý ong chia đàn tự nhiên; Nguyên nhân, diễn biến, biện pháp đề phòng và xử lý ong bốc bay; Giới thiệu kỹ thuật nuôi ong nội khai thác mật ong ở tầng kế; Kỹ thuật nhập đàn ong; Kỹ thuật tạo chúa cấp tạo; Kỹ thuật tạo chúa di trùng; Kỹ thuật giới thiệu chúa và Kỹ thuật chia đàn song song, chia đàn rời chỗ.
Hình ảnh: Học tập, trao đổi lý thuyết tại lớp
Kết hợp với việc học lý thuyết, các học viên đã tham gia học tập thực tế trên đàn ong, tại trại ong của một số hộ nuôi ong thuộc Thị trấn Yên Cát. Học viên đã thực hành phối trộn thức ăn bổ sung thay thế phấn hoa cho đàn ong, lựa chọn địa điểm nuôi ong, bỗ trí các đàn ong trong vườn theo đúng kỹ thuật.
Hình ảnh: Trao đổi, hướng dẫn phối trộn thức ăn bổ sung và kiểm tra đàn ong
Trong thời gian tập huấn, các học viên đã đưa ra những vấn đề gặp phải trong thực tế nuôi ong tại địa phương như thông tin về các đơn vị cung cấp ong chúa giống? Biện pháp kỹ thuật nâng cao tỷ lệ ong chúa giao phối thành công? Đặc tính của mật ong kết tinh và không kết tinh? Tỷ lệ các thành phần thức ăn thay thế phấn hoa, cách pha dung dịch xi rô đường (nước đường) và cách cho ong ăn? Sự khác nhau về chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái) của mật ong được nuôi gần rừng và nuôi cố định tại nhà? Những vấn đề này đã được được Giảng viên trao đổi và giải thích thấu đáo đến các học viên.
Kết thúc lớp tập huấn, hầu hết các học viên đánh giá cao kết quả học tập lý thuyết và thực hành trong khóa tập huấn. Họ mong muốn, đợt tập huấn tiếp theo có nhiều thời gian giành cho học thực hành tại trại ong và tập trung chuyên sâu về kỹ thuật quản lý đàn ong theo mùa vụ đặc thù tại địa phương.
Lê Như Thịnh
Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả
Tin mới
- Chuyển giao và xây dựng mô hình một số giống hoa tại Điện Biên - 10/12/2024 03:25
- Tập huấn “Quy trình sản xuất hoa lan hồ điệp dưa kim hoàng hậu và dưa chuột baby ứng dụng công nghệ cao cho các tỉnh phía Bắc” - 10/12/2024 02:42
- Kế quả kiểm tra đánh giá mô hình hoa đào phai cánh kép Thanh Hóa - 09/12/2024 08:14
- Kết quả chuyến tham quan học tập “Bảo tốn và phát phát triển Đa dạng nguồn gen cây trồng tại địa phương” tại Trường phổ thông Dân Tộc Bán Trú TH & THCS Hầu Thào, xã Mường Hoa, Thị xã Sa Pa, Lào Cai - 29/11/2024 08:06
- Triển khai ứng dụng quy trình công nghệ bảo quản quả chuối tây tại Công ty TNHH Nông nghiệp VIBA - 29/11/2024 07:42
Các tin khác
- Khảo sát học tập mô hình sản xuất liên kết và tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp các đối tượng rau, hoa chất lượng cao - 21/11/2024 03:42
- Tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác chuyển giao giống cây trồng mới vào sản xuất” - 06/11/2024 09:29
- Khảo sát đánh giá kết quả thực hiện dự án “Chuyển đổi hệ thống nông nghiệp thông qua các giải pháp thân thiện với thiên nhiên để bền vững và linh hoạt hơn” (Nature plus) tại Sa Pa – Lào Cai. - 06/11/2024 07:10
- Tổ chức hội thảo tham vấn lần thứ hai: “Báo cáo kết quả khảo sát hộ gia đình về sản xuất thực phẩm, mua sắm và chế độ ăn uống ở khu vực thành thị của Việt Nam và Philippines tập trung vào rau quả và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu bổ sung” - 25/10/2024 08:10
- Mô hình cung ứng Rau an toàn tại Tổng Công ty May 10 - 21/10/2024 04:13