Chuỗi giá trị nông sản: Kết quả kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản an toàn Thành phố Hà Nội năm 2019

Chiều ngày 13-9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp với dự án “Tăng cường Độ tin cậy Trong lĩnh vực Cây trồng An toàn tại Khu vực miền Bắc” do JICA tài trợ tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản an toàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm kết nối trực tiếp giữa các đơn vị thu mua lớn như BigC, VinEco, Lotte, tập đoàn BRG và các doanh nghiệp phân phối khác của thành phố Hà Nội với đơn vị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp chế biến. Đồng thời, tạo cơ hội cho các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố có cơ hội tiếp cận, gặp gỡ, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Naomichi Muroka – Phó trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam đã giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ Nhật trong dự án “Tăng cường Độ tin cậy Trong lĩnh vực Cây trồng An toàn tại Khu vực miền Bắc”.

91919 ket noi1

Ông Naomichi Muroka phát biểu tại Hội nghị

Ông Nanakubo Mitsuru – Tư vấn trưởng nhóm dự án JICA chia sẻ về kinh nghiệm áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến trong sản xuất rau an toàn bao gồm: Cải tạo đất (biện pháp ủ phân); Giống mới (giống chịu nhiệt và kháng sâu bệnh); Biện pháp gieo cây giống (ươm bầu) và sử dụng vật liệu nông nghiệp mới (màng phủ vải không dệt) đã được áp dụng tại địa bàn của dự án. Ông cũng chỉ rõ áp dụng các biện pháp này đã mang lại các lợi ích: Cải thiện chất lượng và độ an toàn của sản phẩm khi đó có thể bán được sản phẩm rau an toàn và chất lượng; Kéo dài mùa vụ canh tác thông qua việc sử dụng các giống chịu nhiệt và vật liệu nông nghiệp mới và tạo sự thân thiện với môi trường do sử dụng các phế phụ phẩm trong nông nghiệp trong việc ủ phân hữu cơ và giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học và các hoá chất trong nông nghiệp. Ngoài ra, các đơn vị phân phối đã chia sẻ nhu cầu về sản phẩm với các đơn vị sản xuất cũng như các điều kiện để nhà sản xuất thực hiện được việc cung ứng sản phẩm tới các chuỗi siêu thị, các nhà xuất khẩu.

91919 ket noi 2.1

Ông Nanakubo Mitsuru chia sẻ kinh nghiệm canh tác rau tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ các công nghệ mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường trong nông nghiệp của Nhật Bản.

Ban tổ chức đã bố trí khu trưng bày sản phẩm, nông sản hàng hóa của các nhóm mục tiêu trong dự án JICA đến từ các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Phú Thọ và các cơ sở có các sản phẩm nông sản chế biến như các sản phẩm chế biến từ gia vị, gạo, chè, bún từ chum ngây... Tất cả tạo nên một không gian sống động với các sản phẩm phong phú và đa dạng. Các sản phẩm được trưng bày đều thể hiện rõ tâm huyết của các đơn vị sản xuất về chất lượng, hình thức và mẫu mã. Bên cạnh đó, các đơn vị phân phối đã chia sẻ nhu cầu về sản phẩm với các đơn vị sản xuất cũng như các điều kiện để nhà sản xuất thực hiện được việc cung ứng sản phẩm tới các chuỗi siêu thị, các nhà xuất khẩu.

91919 ket noi 3

Bà Phạm Mỹ Linh - Giám đốc thu mua của VinEco chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban tổ chức đã sắp xếp để tất cả các đơn vị sản xuất, đơn vị cung ứng được kết nối với 15 đơn vị là siêu thị, công ty phân phối và nhà xuất khẩu. Đã có trên 130 cuộc giao dịch và đã có 27 đơn vị kết nối thành công ngay tại diễn đàn của Hội nghị. Hơn 100 giao dịch được xếp là các đối tượng quan tâm và cần trao đổi thêm. Để có được kết quả ấn tượng này trong một thời gian ngắn, Ban tổ chức đã làm việc rất khoa học và nỗ lực cao trong việc sắp sếp để một đơn vị phân phối có thể làm việc được với nhiều nhà cung ứng khác nhau.

91919 ket noi 4

 Kết nối giữa Big C và HTX sản xuất rau an toàn tại tỉnh Vĩnh Phúc

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã giới thiệu chương trình kết nối xúc tiến thương mại nông sản tại AEON MALL trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi bán lẻ của tập đoàn AEON Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 10-13 tháng 10 năm 2019.

Qua sự kiện này, thấy được sự phấn khởi của các đại biểu tham dự do ai cũng đã đạt được những mong đợi riêng. Hy vọng các kết nối thành công sẽ tạo nên các chuỗi giá trị nông sản an toàn, bền vững./.

                                                                             TS. Nguyễn Thị Tân Lộc

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top