Kết quả tham dự Hội thảo - Triển lãm hoa lan quốc tế 2019 tại Đài Loan

Từ ngày 01 đến 11/3/2019 tại thành phố Đài Nam - Đài Loan diễn ra Triển lãm hoa lan quốc tế. Cũng tại khu triển lãm này trong 2 ngày 27/2 và 2/3/2019 đã diễn ra hội thảo quốc tế về hoa lan với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm nay là năm đầu tiên Viện Nghiên cứu Rau quả thay mặt cho những người nghiên cứu, sản xuất hoa lan ở Việt Nam tham dự gian hàng triển lãm hoa lan và tham gia một báo cáo trình bày tại hội thảo.

Theo báo cáo của Hiệp hội hoa lan Đài Loan, năm 2018 Đài Loan đã sản xuất và xuất khẩu xấp xỉ 74 triệu cây lan Hồ điệp, thu về 190 triệu USD, Việt Nam là nước nhập khẩu lan Hồ điệp từ Đài Loan với số lượng lớn thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và Nhật Bản ( với số lượng xấp xỉ 7,1 triệu cây- tương ứng khoảng 350 tỷ đồng). Số liệu này cũng phù hợp với số liệu báo cáo của Viện Nghiên cứu Rau quả rằng mỗi năm Việt Nam chúng ta cần nhu cầu 10 triệu cây hoa lan hồ điệp, trong đó sản xuất trong nước mới đáp ứng được 20% nhu cầu, số còn lại vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Ngoài Việt Nam, còn có 9 quốc gia và vùng lãnh thổ khác tham gia trưng bày triển lãm hoa lan, các gian hàng của các nước đều có những sản phẩm hoặc cách trưng bày khá đặc trưng, thể hiện cho nền văn hóa hoặc con người của mỗi nước. Gian hàng của Việt Nam dược trang trí các loại hoa lan, trong đó hoa lan Hồ điệp là chủ đạo, trên nền hỉnh ảnh của vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới, để qua đó giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, gian hàng này đã được rất nhiều du khách dừng chân thăm quan, chụp ảnh.

Kết quả chẩm điểm của Ban giám khảo cho các gian hàng như sau: Indonexia xếp thứ nhất, Trung Quốc ( Ma Cao) xếp thứ nhì, các nước Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Xing ga po, Canada được giải khuyến khích.

Cũng tại triển lãm, ngoài việc trưng bày các tiểu cảnh, phong cảnh được tạo hình từ cây lan, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, chủ trang trại của Đài Loan cùng mang đến giới thiệu và trình diễn các giống hoa mới, các công nghệ, kỹ thuật trồng hoa tiên tiến nhất của Đài Loan với khách hàng trong và ngoài nước, Ngày khai mạc lễ hội có tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đến dự, phát biểu ý kến và trao giải cho các nhà tạo giống và những cá nhân, doanh nghiệp, có những đóng góp xuất xắc cho ngành phát triển hoa lan ở Đài Loan.

Trong thời gian tham dự triển lãm, đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, thăm quan, trao đổi bàn bạc với hơn 20 đối tác là các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tạo giống và đầu tư sản xuất hoa lan ở Đài Loan, cũng như các đối tác nước ngoài. Những cuộc trao đổi này không những góp phần nâng cao công tác chuyên môn mà còn giúp cho đoàn Việt Nam học tập được nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển hoa lan ở Việt Nam trong tương lai.

                                                         PGS.TS. Đặng Văn Đông

 

 

Một số hình ành mô tả các hoạt động tại triển lãm

190305 trien lam hoa lan

Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn phát biểu ý kiến tại khai mạc triển lãm hoa lan Đài Loan 2019

 190305 trien lam hoa lan 1

Đoàn Việt Nam gặp gỡ giao lưu với các đối tác Đài Loan

 190305 trien lam hoa lan 2

Gian hàng trưng bày hoa lan của Việt Nam tại triển lãm hoa lan Đài Loan 2019

 190305 trien lam hoa lan 3

Lễ ký biên bản hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Rau quả và Hiệp hội hoa lan Đài Loan

190305 trien lam hoa lan 5

Cây lan hồ điệp trồng trong nhà kính tại Đài Loan

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top