"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự tham gia của nhiều đơn vị thuộc khối Nhà Nước và tư nhân, trong đó, công ty cổ phần tập đoàn Bữa ăn an toàn (BAAT group) là đơn vị thực hiện chính.

Đến với “Chợ nhà mình” người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm theo nhu cầu. Hệ thống chợ thương mại điện tử đã giúp các bà nội trợ tiết kiệm được thời gian cho công việc mua sắm, thuận tiện trong cả khâu thanh toán và vận chuyển sản phẩm. Hiện tại, người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm của Chợ nhà mình thông qua trang giao dịch trực tuyến “chonhaminh.gov.vn” hoặc kênh trực tiếp tại các điểm bán hàng của chợ vào một số thời điểm nhất định (tùy theo việc lựa chọn thời gian, địa điểm của ban tổ chức). Có thể nói, “Chợ nhà mình” đã cung cấp một giải pháp tối ưu, đảm bảo cả tính thuận tiện và yếu tố về chất lượng cho người tiêu dùng.

Cùng với ý tưởng phục vụ lợi ích tối đa cho người tiêu dùng, “Chợ nhà mình” còn gián tiếp thúc đẩy cho sự phát triển của sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn thông qua việc quản lý khắt khe các sản phẩm được cung cấp bởi các nhà cung ứng. Mọi sản phẩm được giao dịch tại “Chợ nhà mình” đều là các sản phẩm an toàn, sản xuất theo chuỗi trên địa bàn Thành phố Hà Nội và sản phẩm cung cấp theo chuỗi liên kết của các tỉnh về Hà Nội. Quá trình kiểm soát từ hồ sơ, văn bản đến thực tế quản lý đồng ruộng, kiểm tra mẫu sản phẩm được thực hiện trực tiếp bởi Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp và Ban Quản lý Chợ nhà mình, cùng với sự tham gia, giám sát của các đơn vị phối hợp như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y Tế…

Điểm nổi bật của chương trình là cách vận dụng mới trong mối quan hệ công-tư, thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà Nước và tư nhân. Vai trò của Nhà Nước là tạo ra cơ chế, sân chơi và kiểm soát về mặt chất lượng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và tính bền vững cho mô hình; Các doanh nghiệp tham gia với sự cạnh tranh công bằng dựa trên uy tín, chất lượng và giá cả sản phẩm.

Như vậy, “Chợ nhà mình” có thể được coi là một ý tưởng mới và toàn diện, vì mục tiêu phục vụ cho lợi ích cộng đồng, nơi mà tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi đều được hưởng lợi. Trong tương lai không xa, đây có thể trở thành mô hình điểm để nhân rộng cho các địa phương trên cả nước.

190221 cho nha minh 1

190221 cho nha minh 2

Buổi “offline” của Chợ nhà mình tại MIPEC Long Biên ngày 27/01/2019

                                                                                Ths.Nguyễn Thị Sáu

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

                                                                                           

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top