Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

19.01.20 tong ket vaaa 2018 1

Năm 2018 là một năm khá thuận lợi về thời tiết cho sản xuất nông nghiệp, nhưng lĩnh vực trồng trọt vẫn phải thường xuyên đối mặt với vấn đề dịch bệnh; xuất khẩu nông sản ngày càng bị cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế; sản xuất chưa tiếp cận theo chuỗi giá trị; nâng cao chất lượng sản phẩm chưa đi cùng với xây dựng và quảng bá thương hiệu trên một số ngành hàng đã gây ra nhiều rủi ro và chưa mang lại giá trị tương xứng cho sản xuất.

Mặc dù vậy, năm 2018 có thể được xem là một năm thành công của ngành nông nghiệp nói chung, lĩnh vực trồng trọt nói riêng. Giá trị xuất khẩu của toàn ngành đạt 40,02 tỉ USD; riêng lĩnh vực trồng trọt đạt 19,5 tỉ USD, chiếm 48,7%. Có được thành tựu này phải kể đến đóng góp miệt mài của các Viện, Trường thuộc Bộ Nông nghiệp nói chung và của các đơn vị thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nói riêng.

Hôm nay, trong không khí đón mừng năm mới, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Hội nghị là dịp để Viện nhìn lại chặng đường một năm qua; đánh giá đúng những thành quả đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, tháo gỡ để tạo động lực mới trong toàn Viện trong công tác nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật; đóng góp hiệu quả nguồn lực của cả hệ thống Viện cho sản xuất; thực hiện thành công nghị quyết 19 của TW Đảng, góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu ngành trồng trọt lên 21 tỉ USD vào năm 2019 như mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề ra.

 Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng, cùng lãnh đạo, chuyên viên các Cục, Vụ, Viện; về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc và các Phó giám đốc: Lê Quốc Thanh, Phạm Văn Toản, cùng toàn thể Lãnh đạo, Ban chấp hành Đảng ủy Viện, Công đoàn, Đoàn thanh niên, các Ban chức năng, Lãnh đạo và Trưởng các phòng chuyên môn các Viện thành viên và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Viện.

Hội nghị đã nghe ông Phạm Văn Toản - Phó giám đốc Viện trình bày báo cáo “kết quả hoạt động khoa học công nghệ nổi bật của Viện trong năm 2018 và định hướng nghiên cứu năm 2019”

Một số kết quả nổi bật năm 2018 đã được báo cáo đề cập:

- Năm 2018, Viện đã tổ chức nghiệm thu toàn bộ 88 nhiệm vụ TXTCN. Các nhiệm vụ đã hoàn thành nội dung và đạt kết quả theo đặt hàng. Kết quả thực hiện nhiệm vụ TXTCN của VAAS đã được báo cáo và nghiệm thu cấp Bộ trong tháng 12. Ngoài ra, tất cả các nhiệm vụ khoa học công nghệ khác triển khai trong năm 2018 đều được nghiệm thu hàng năm. Trong năm 2018, có 14 nhiệm vụ kết thúc và 13 nhiệm vụ được tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở.

- Năm 2018 toàn Viện cũng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận 41 giống cây trồng mới, trong đó có 7 giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, gồm 03 giống lúa, 01 giống ngô, 01 giống sắn, 01 giống đậu xanh, 01 giống dứa và 34 giống được công nhận cho sản xuất thử, gồm 07 giống lúa, 05 giống ngô, 05 giống đậu đỗ, 02 giống cây có củ, 06 giống rau, 05 giống cây ăn quả, 03 giống cây công nghiệp và 01 giống cây thức ăn chăn nuôi.

Năm 2018, toàn viện cũng đã chuyển giao bản quyền, ký kết hợp đồng thương mại hóa với các doanh nghiệp cho 18 giống cây trồng mới; ký kết và thực hiện 55 hợp đồng tư vấn kỹ thuật; hợp tác khảo nghiệm, phát triển giống cây trồng và thử nghiệm phân bón, chế phẩm sinh học; sản xuất và cung ứng cho thị trường trên 4,3 nghìn tấn giống lúa các cấp; 2,3 tấn giống ngô; hơn 140 tấn giống cây đậu đỗ; gần 520 tấn giống cây có củ và hàng triệu cây giống ăn quả, cây công nghiệp khác; hơn 2 tấn chế phẩm Compost maker, 500kg chế phẩm vi sinh vật chức năng, 500kg nẫm rễ Mycorhiza, 100kg chế phẩm VSV cải tạo đất và 1.200 lít chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Viện cũng đã ký kết 9 Biên bản hợp tác nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm khoa học công nghệ với nhiều doanh nghiệp trong cả nước.

Sau khi nghe báo cáo tổng kết, các đại biểu tham dự Hội nghị đã phát biểu và thảo luận góp ý cho báo cáo, đồng thời cũng nêu lên một số vấn đề cần tiến hành như sau:

- Cần có qui hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia và các trưởng bộ môn nghiên cứu nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động nghiên cứu.

- Các đơn vị thành viên cần làm tốt các nhiệm vụ của mình để ra được sản phẩm có hiệu quả đưa vào sản xuất và để có được sự chấp nhận của doanh nghiệp, người dân. Các đơn vị cần quy hoạch cán bộ chuyên môn theo hướng chuyên gia.

- Để nâng cao hiệu quả sản xuất thì phát triển theo chuỗi, đồng thời các Viện nghiên cứu cần tập trung nghiên cứu hiệu quả của các sản phẩm KHCN trước khi đưa ra sản xuất.

 - Đề nghị Bộ giao cho VAAS đầu mối các nhiệm vụ thường xuyên để duy trì các nghiên cứu nền tảng làm cơ sở xây dựng các chương trình lớn. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã chúc mừng những kết quả mà Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đạt được trong năm qua. Thứ trưởng đã ghi nhận và biểu dương thành tích đóng góp của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2018. Ngành trồng trọt có một năm cực kỳ cố gắng để có được kết quả tăng trên 3% của cả ngành. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 40 tỷ USD, riêng cây ăn quả là 3,47 tỷ USD. Rất nhiều kết quả nghiên cứu có đóng góp mạnh mẽ cho sản xuất như cà phê, thanh long (với khoảng 40 nghìn ha thanh long đã đóng góp hơn 1 tỷ USD cho xuất khẩu). Cơ cấu giống lúa đang chuyển mạnh sang hướng chất lượng, đây là kết quả đóng góp đáng kể của Viện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đã chỉ ra một số thiếu sót và hạn chế trong công tác quản lý bộ máy, nghiên cứu của Viện và đề nghị cần khắc phục trong những năm tới.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chúc mừng và trao Huân Chương Lao động, Cờ Thi đua cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Viện, Ngành và Nhà nước.

- Huân chương Lao động hạng ba đã được trao cho  Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

19.01.20 tong ket vaaa 2018 2

- Cờ thi của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã được trao cho 04 đơn vị thi đua xuất sắc, gồm Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm

19.01.20 tong ket vaaa 2018 3

- Huân chương Lao động hạng nhì đã được trao cho ông Lê Quốc Thanh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Văn Toàn – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

19.01.20 tong ket vaaa 2018 4

- Huân chương Lao động hạng ba được trao cho ông Phạm Văn Linh – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung bộ; ông Trương Hồng – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên; ông Nguyễn Hữu La – Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc; bà Nguyễn Thị Phương – Trưởng Bộ môn Nghiên cứu và PT chè – Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc; ông Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Ban Tài chính Kế toán, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Lê Quang Tú – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dâu Tằm tơ Trung ương; ông Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả.

19.01.20 tong ket vaaa 2018 1

Nguồn: vaas.org.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top