Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu duy trì và phát triển một số giống hoa trà (Camellia japoniaca L ) ở Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên”

Ngày 15/10/2021 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức phiên họp hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu duy trì và phát triển một số giống hoa trà (Camellia japoniaca L ) ở Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên ” Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì, PGS.TS. Đặng Văn Đông làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu do ông Nguyễn Tùng Chuẩn - Giám đốc sở KH&CN Hưng Yên làm Chủ tịch hội đồng, bà Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở làm phó Chủ tịch hội đồng, PGS.TS. Phạm Thị Minh Phượng, PGS.TS. Nguyễn Thị Lý Anh là các ủy viên phản biện và một số thành viên đại diện cho các cơ quan khoa học, cơ quan quản lý ở tỉnh Hưng Yên tham gia hội đồng.

101821 nghiem thu de tai tra 1

Toàn cảnh hội đồng nghiệm thu đề tài

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài PGS.TS. Đặng Văn Đông đã báo cáo tóm tắt kết quả trước hội đồng nghiệm thu, theo đó trong 3 năm thực hiện (10/2018- 5/2021) đề tài đã đạt được 1 số kết quả nổi bật sau:

Đã điều tra, khảo sát đánh giá được thực trạng, tình hình phát triển cây hoa trà ở Hưng Yên; Thu thập, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của 12 giống hoa trà, từ đó tuyển chọn được 3 giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa nhiều, chất lượng hoa cao nhất, đó là các giống trà Cung Đình Hồng, trà Bạch và trà Thâm Hồng Bát Diện.

Đã phân tích đa dạng di truyền của các giống hoa trà thu thập được, từ đó xác định được đoạn trình tự gen ITS1-5,8S-ITS2 của các mẫu giống hoa trà nghiên cứu, mức tương đồng di truyền của 12 mẫu hoa trà dao động trong khoảng 70,01% đến 93,12%; Vùng trình tự bảo thủ ITS1-5,8S-ITS2 của các mẫu hoa trà; Đánh giá được khả năng mẫu định danh đối với từng mẫu nghiên cứu.

Đề tài đã xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống cho cây hoa trà bằng phương pháp giâm cành, quy trình trồng và chăm sóc cho cây hoa trà ứng dụng kỹ thuật mới (ứng dụng công nghệ cao và công nghệ IoT), cho hệ số nhân giống cao, chất lượng cây giống tốt, cây sinh trưởng khỏe mạnh, hoa nhiều, chất lượng hoa cao và có thể điều chỉnh được hoa nở hoa theo ý muốn (vào dịp Tết Nguyên đán

101821 nghiem thu de tai tra 2

Thí nghiệm nhân giống hoa trà ở Phụng Công

Đề tài đã xây dựng 03 mô hình, trong đó 01 mô hình nhân giống hoa trà bằng phương pháp giâm cành và 02 mô hình sản xuất thương phẩm ứng dụng công nghệ cao và điều khiển nở hoa đúng dịp Tết. Các mô hình đều cho hiệu quả cao gấp 1,5 đến 2,0 lần so với đối chứng ngoài sản xuất.

Đề tài cũng đào tạo chuyên sâu cho 5 học viên là thành viên của hội nông dân. Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây hoa trà cho 120 lượt người là các hộ dân và chủ trang trại trồng hoa tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã đăng tải được 10 bài báo, trang tin trên các tạp chí, kỷ yếu: trong đó 01 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế có uy tín, 01 bài đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 01 bài đăng trên Tạp chí Khoa học và công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 05 bài báo trên Tạp chí Việt Nam Hương sắc, 02 bài đưa tin trên trang Wesibe của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên.

101821 nghiem thu de tai tra 3.jpg

Ban chủ nhiệm đề tài cùng Mr. Pak - Viện trưởng Viện NC hoa trà Hàn Quốc (người đứng thứ 2 từ phải sang) đánh giá mô hình trồng hoa trà của đề tài

Đề tài cũng đã xây dựng mối liên kết giữa Hội Nông dân, Hội sinh vật cảnh xã Phụng Công và cơ quan khoa học, xây dựng được mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu - ứng dụng - chuyển giao về cây hoa trà giữa địa phương và cơ quan khoa học.

Đến nay mặc dù đề tài đã kết thúc, nhưng kết quả của của đề tài vẫn đang tiếp tục được duy trì và mở rộng cho các đối tượng là các chủ trang trại, người dân trồng hoa trà tại các xã thuộc huyện Văn Giang và nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Hưng Yên.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao những kết quả đạt được của đề tài, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu mang tính khoa học, đạt độ chính xác khá cao, một số sản phẩm vượt so với yêu cầu đề ra, kết quả đạt được có nhiều điểm nổi bật, có giá trị khoa học và giá trị ứng dụng, khả năng nhân rộng lớn, các kỹ thuật mà đề tài nghiên cứu đã và đang được người nông dân đón nhận…Với những kết quả mà đề tài đạt được, Hội đồng khoa học đã nghiệm thu và xếp loại ở mức: Xuất sắc.

Mai Thị Ngoan

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top