Hội thảo “Phát triển ngành hoa cho các quốc gia dọc theo vành đai và con đường”

 Cùng với các hoạt động trong chương trình sáng kiến “vành đai và con đường”, từ ngày 9 đến ngày 22/10/2021, sẽ diễn ra hội thảo “Phát triển ngành hoa cho các quốc gia dọc theo vành đai và con đường” do Viện Nghiên cứu hoa Á nhiệt đới tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tổ chức.

 Hội thảo có sự tham dự của 46 đại biểu từ 10 Quốc gia ở 4 châu lục, bao gồm: Indonesia, Việt Nam, Sri Lanka, Iran, Kenya, Tanzania, Ai Cập; Zambia, Serbia, Jamaica.

101120 hoi thao phuc kien 1

Hình ảnh chương trình khai mạc hội thảo 9/10/2021 (Ảnh chụp từ màn hình)

Dự kiến nội dung các buổi hội thảo bao gồm: (1) Các kết quả nghiên cứu về cây hoa (lai tạo hoặc chọn giống tốt, sử dụng công nghệ và kỹ thuật thích hợp, để trồng hoa chất lượng cao; (2) Cách thức quản lý sản xuất hoa (quy hoạch hợp lý, sản xuất cung cấp cho thị trường; (3) Xác định thị trường và phương thức thương mại hóa ngành hoa (xác định sản phẩm hoa, phân tích cung cầu trên thị trường và tiêu thụ hoa, thúc đẩy thương hiệu hoa, lập chiến lược tiếp thị); (4) Kỹ thuật xử lý, bảo quản hoa để tăng giá trị; (4) Kỹ thuật và nghệ thuật cắm hoa (khái niệm và ý nghĩa của nghệ thuật cắm hoa, những điều cơ bản về cắm hoa, trình diễn nghệ thuật cắm hoa và ứng dụng của nó trong đời sống).

Tham gia thuyết trình là các chuyên gia, cán bộ làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về hoa của Phúc Kiến (Trung Quốc), một số các doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh về hoa, cây cảnh.

Toàn bộ chương trình hội thảo sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và được thực hiện bằng hình thức trực tuyến, trên nền tảng của phần mềm Zoom.

Tại phiên khai mạc hội thảo ngày 9/10/2021, các đại biểu đã được nghe đại diện sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phúc Kiến giới thiệu mục đích, ý nghĩa của hội thảo, giới thiệu sơ bộ về tình hình phát triển sản xuất hoa cây cảnh của Phúc Kiến trong giai đoạn gần đây. Theo đó địa phương này có 1.943 loài thực vật thân gỗ, 452 loài thực vật có hoa dại. Đến cuối năm 2020, diện tích trồng hoa và vườn ươm hoa, cây cảnh ở Phúc Kiến lên tới 94.761,9 ha, với tổng giá trị sản lượng là 106,25 tỷ nhân dân tệ. Giá trị xuất khẩu của ngành này đạt 164,833 triệu USD, trong đó xuất khẩu hoa chậu luôn đứng đầu cả nước trong 9 năm liên tiếp. Giá trị sản lượng của hoa, cây cảnh làm cảnh quan, dùng để chế biến và các liên kết sản xuất thứ cấp khác đạt tổng cộng 26,7 tỷ nhân dân tệ. Việc kinh doanh hoa, bán lẻ hoa, thương mại điện tử, dịch vụ ngành hoa, v.v. đã tạo ra khoảng 20,78 tỷ nhân dân tệ. Giá trị sản lượng toàn chuỗi của ngành sản xuất hoa, trên toàn tỉnh đã vượt 100 tỷ nhân dân tệ/năm… Có thể nói ngành trồng hoa ở Phúc Kiến phát triển mạnh mẽ, có ý nghĩa kinh tế lớn đối với cộng đồng địa phương và cũng có ảnh hưởng tích cực đến môi trường sinh thái nơi này. Điều này rất đáng để các đại biểu các nước tham dự hội thảo học tập kinh nghiệm.

101021 hoi thao phuc kien 2

Sản xuất hoa giấy ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc

Tham dự hội thảo “Phát triển ngành hoa cho các quốc gia dọc theo vành đai và con đường” đoàn Việt Nam gồm có 4 đại biểu, tất cả các đại biểu này đều đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả, các đại biểu tham dự của đoàn Việt Nam sẽ luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh hoa ở Việt Nam cho các đối tác và cũng sẽ học tập kỹ thuật, kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển hoa của các đại biểu từ 10 nước tham dự (bao gồm cả Trung Quốc) để từ đó ứng dụng vào điều kiện Việt Nam, giúp ngành hoa ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn.

PGS.TS. Đặng Văn Đông, KS. Đặng Thị Phương Anh

Viện Nghiên cứu Rau quả 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top