Khai giảng khóa đào tạo cán bộ cơ sở
Trong khuôn khổ dự án: “Sản xuất vải thiều, na Đông Triều theo quy trình Việt GAP đảm bảo vệ sinh thực phẩm vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020”, Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật viên nhằm trang bị kiến thức cho đội ngũ cán bộ cơ sở về sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, phục vụ cho công tác triển khai dự án tại địa phương.
Tham gia khóa đào tạo có 15 cán bộ của các đơn vị: Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều; Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp Đông Triều; Ủy ban nhân dân xã Việt Dân; Hợp tác xã Sản xuất, Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Bình Khê; Hợp tác xã Vải thiều Đông Triều, Hội nông dân các xã Bình Khê, An Sinh, Việt Dân và đại diện các tổ sản xuất trong dự án.
Chương trình đào tạo với thời lượng 30 ngày, bao gồm cả lý thuyết và thực hành với các nội dung chính:
- Phần tổng quan bao gồm:
+ Thực trạng sản xuất cây ăn quả trong nước và trên thế giới, Thị trường tiêu thụ và xu hướng của thị trường rau quả hiện nay
+ Thực trạng sản xuất rau quả an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP ở Việt Nam
+ Các văn bản pháp quy liên quan đến sản xuất rau quả an toàn
+ Giới thiệu tổng quan về thực hành nông nghiệp tốt (GAP)
- Phần lý thuyết bao gồm các chuyên đề:
+ Nội dung tiêu chuẩn VietGAP- các yêu cầu cơ bản áp dụng trong sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP
+ Đánh giá và Kiểm tra trong cấp chứng nhận sản xuất rau quả theo VietGAP
+ Phương pháp tiếp cận thị trường trong sản xuất rau quả theo VietGAP
- Phần thực hành để củng cố các nội dung trên bao gồm các hoạt động:
+ Hướng dẫn nông hộ ghi chép sổ sách, thiết lập hồ sơ
+ Hướng dẫn kiểm tra đánh giá nội bộ
+ Thực hành các biện pháp kỹ thuật sản xuất na, vải trên đồng ruộng
+ Nhận biết sâu bệnh hại chính và thao tác sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng
+ Thực hành tổ chức nhóm hộ trong các hoạt động tập thể, ghi chép phù hợp hạch toán kinh tế và tem nhãn mác cho sản phẩm
Học viên theo học khóa đào tạo sẽ được trang bị những kiến thức, những thông tin cũng như kỹ năng thực hành các khâu trong kỹ thuật sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Những kiến thức, kỹ năng này giúp các cán bộ cơ sở trước hết tham gia triển khai các nội dung của Dự án, sau cũng giúp cho học viên trong việc quản lý, thanh tra, giám sát, hướng dẫn bà con nông dân sản xuất cây ăn quả nói chung, cây vải và cây na nói riêng theo các yêu cầu của VietGAP.
TS. Đào Quang Nghị
Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả
Tin mới
- Cảnh báo chất lượng giống cây có múi - 07/12/2018 07:14
- Vải không dệt “Passlite”- Giải pháp mới cho sản xuất rau an toàn chất lượng cao tại Việt Nam - 23/11/2018 08:28
- Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng túi bao quả bưởi diễn - 20/11/2018 02:40
- Hoa lily - hoa của sự “hòa hợp trăm năm” - 19/11/2018 03:16
- Một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây có múi ở các tỉnh miền núi phía Bắc (phần 1) - 14/11/2018 01:25
Các tin khác
- Kỹ thuật trồng hoa lily trong chậu nở hoa vào dịp tết - 29/10/2018 03:21
- Kỹ thuật trồng giống bưởi đỏ Hoà Bình - 26/10/2018 06:19
- Tăng cường hợp tác nghiên cứu với tổ chức CIRAD - Pháp - 25/10/2018 06:36
- Bí quyết trong chọn nhân tạo, nhân giống sản xuất và thương mại hoa lan ở Thái Lan - 15/10/2018 03:29
- Viện Nghiên cứu Rau quả tham dự hội thao VAAS các đơn vị phía Bắc năm 2018 - 10/10/2018 09:32