Hoa lily - hoa của sự “hòa hợp trăm năm”

181119 ly 1

Hoa lily có tên khoa học là (lilium spp) thuộc bộ phụ đơn tử diệp, họ bách hợp (Liliaceae), loài bách hợp (lilium)

Phần thân trên mặt đất của lily có thể cao 0,5-1,0 m, lá hình kim có bẹ, hình kim bẹ cuống ngắn, hình bầu dục. Hoa có rất nhiều dạng hình: hình loa kèn, hình cái chuông, hình cánh cuộn cong, hình bát; hoa mọc thẳng, trải bằng hoặc hơi chúc xuống. Màu sắc hoa cũng rất phong phú: trắng, phấn hồng, đỏ, vàng, cam, tím, nhiều màu. Hoa trang nhã đẹp, có mùi thơm nhẹ, thơm đậm có giá trị thưởng ngoạn rất cao, được sử dụng rộng rãi làm hoa cắt, hoa chậu…

Dưới con mắt của nhiều người, lily là cây hoa thanh tao, nhã nhặn, cao quý… Theo truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại, hoa lily trắng là do giọt sữa đầu của người Slave sau khi sinh. Vì vậy, lily được coi là vợ của vị thần trong các chúng thần. Ở thời kỳ trung đại lily trắng thường được dùng làm bạn đời tiêu biểu cho sự thanh tao nhã nhặn của thánh mẫu.

Với người Á Đông, hoa lily được coi là tượng trưng cho sự “hoà hợp trăm năm”. Hoa lily thường được dùng trong các đám cưới, trang trí trên xe đưa dâu vì nó tượng trưng cho sự hoà hợp trăm năm, cho mối tình trong trắng.

Ở Việt Nam, lily là một trong những loại hoa cắt cành có giá trị kinh tế cao nhất. Trước năm 2000, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2002, được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu Rau quả, nhiều bà con các tỉnh ở miền Bắc Việt Nam đã trồng được hoa lily vào vụ Thu - Đông ở đồng bằng và vụ hè ở vùng núi cao.

 Cho đến nay, việc sản xuất hoa lily cắt cành là nhu cầu gần như không thể thiếu đối với các hộ nông dân chuyên sản xuất hoa, cây cảnh. Các chủng loại hoa trồng không có hiệu quả hoặc hiệu quả thấp được loại bỏ và thay vào đó là các ruộng vườn hay các cánh đồng trồng lily. Có những cánh đồng sản xuất hoa lily tập trung từ vài chục hecta như tại Mộc Châu (Sơn La) thậm chí hàng trăm ha như ở Từ Liêm, Đan Phượng, Phúc Thọ (Hà Nội). Tổng diện tích sản xuất hoa lily ở miền Bắc Việt Nam đã lên tới khoảng 90 ha vào năm 2012 và 350 ha vào năm 2017 (tương đương 70 triệu cành/năm). Một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã đã đầu tư vào sản xuất hoa lily, lợi nhuận thu được đạt từ 1,0 đến 1,5 tỷ đồng/ha/vụ.

Vụ Thu Đông năm 2018, các hộ gia đình nông dân ở các vùng Tây Tựu, Mê Linh (Hà Nội) và nhiều hộ nông dân ở các địa phương ở Việt Nam đã tiến hành trồng hoa lily với diện tích tương đương năm trước, bao gồm rất nhiều giống hoa lily, đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hình dáng khác nhau.Với các kỹ thuật đã được các cơ quan khoa học hoàn thiện và chuyển giao, cộng với những kinh nghiệm của bà con nông dân, hy vọng năm nay bà con trồng lily sẽ có vụ mùa bội thu, người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn theo thị hiếu và đặc biệt sẽ mang lại cho mọi người dân một sự “hoà hợp trăm năm” cùng những bó hoa, chậu hoa lily trong gia đình.  

181119 ly 2

PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả 

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top