Bí quyết trong chọn nhân tạo, nhân giống sản xuất và thương mại hoa lan ở Thái Lan

Thái Lan có lịch sử lâu dài về sản xuất hoa phong lan - loài hoa được xem là biểu tượng của Hoàng gia Thái Lan. Ước tính 54% hoa lan sản xuất tại Thái Lan hiện nay đang được xuất khẩu với giá trị đạt khoảng 60 triệu USD, 46% còn lại được tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Sự thành công của công tác chọn tạo, nhân giống và thương mại giống hoa lan là kết quả của những nỗ lực quốc gia về quản lý tài nguyên, nghiên cứu, đào tạo, mở rộng, ứng dụng công nghệ và mạng truyền thông. Về nguồn gen hoa lan, Thái Lan là nơi xuất xứ của khoảng 1300 loài và 180-190 chi lan, bao gồm các loài lan nhiệt đới lớn trên thế giới. Các chi hoa lan phổ biến ở nước này gồm: Vanda, Rhynchostylis, Ascocentrum, Aerides, Phalaenopsis, Doritis, Dendrobium, Bulbophyllum, Cirrhopetalum, Spathoglottivà Paphiopedilum.

181015 bi quyet chon tao hoa 1

Một số giống hoa lan phổ biến ở Thái Lan

Công tác lai tạo giống hoa lan mới không chỉ được tiến hành ở các Trường đại học, Viện nghiên cứu mà còn do chính các nhà vườn thực hiện dưới sự hỗ trợ nhân giống của các công ty hoặc các phòng nhân giống tư nhân. Hàng năm các cuộc thi nhằm quảng bá các giống lan mới thu hút rất nhiều các nhà nghiên cứu, nông dân và các công ty tham dự. Trong số đó có nhiều giống hoa lan được tạo ra thể hiện sự tôn kính đối với hoàng gia Thái Lan: giống hoa màu vàng (màu của nhà vua), giống hoa lan màu xanh nước biển (màu của hoàng hậu), các giống màu hồng hoặc tím (màu dành riêng cho công chúa).

181015 bi quyet chon tao hoa 2

Các giống lan mới được tạo ra từ các nhà vườn

Đóng góp đáng kể vào phát triển ngành phong lan Thái Lan là việc cải tiến công nghệ nhân giống: bảo tồn và nhân giống các giống quý bằng nuôi cấy đỉnh sinh trưởng, tăng hệ số nhân chồi bằng nuôi cấy bioreactor, nhân các giống mới tạo ra thông qua công nghệ tạo hạt nhân tạo.

181015 bi quyet chon tao hoa 3

Nhân nhanh lan Đai Châu sử dụng công nghệ Bioreactor

181015 bi quyet chon tao hoa 4

Tạo hạt nhân tạo trong nhân giống lan Đai Châu

Từ những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, phong phú về nguồn gen bản địa và các giống mới tạo ra thì bí quyết về quy trình trồng, chăm sóc hoa lan của các nhà vườn cũng giúp cho thương hiệu hoa lan Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới. Các nhà vườn ưu tiên sử dụng các sản phẩm tự nhiên làm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật như: sử dụng sữa tươi lên men làm phân bón giúp lá xanh bóng, sử dụng dầu xả để xua đuổi côn trùng, sử dụng chiết xuất từ cây gia vị trong trừ nấm bệnh...

Ngoài ra việc thương mại hóa các giống lan đã được tạo điều kiện bởi hơn phòng thí nghiệm nuôi cấy mô, các cơ sở nhân giống và các công ty xuất khẩu độc quyền xuất khẩu hoa lan Thái Lan.

Có thể nói ngành sản xuất phong lan Thái Lan đã mất nhiều thời gian để vận động, biến đổi, thích nghi và phát triển, nhưng bây giờ đó là một phần quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Hoa lan sẽ tiếp tục dẫn đầu các cây cảnh khác ở Thái Lan do sự đa dạng cao, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, bí quyết công nghệ tốt, điều kiện khí hậu phù hợp cùng với những người trồng và xuất khẩu giàu kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Hồng Nhung (favri)

Nguồn: hoisvcvn.org.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top