Hội thảo chia sẻ kết quả dự án ACIAR AGB/2012/059. Xây dựng hệ thống sản xuất – kinh doanh rau bền vững và hiệu quả khu vực Tây Bắc Việt Nam tại Lào Cai

Sáng ngày 03/10/2018, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, Viện Nghiên cứu Rau quả cùng các đối tác đã phối hợp tổ chức Hội thảo: Báo cáo kết quả thực hiện dự án: “Xây dựng hệ thống sản xuất – kinh doanh rau bền vững và hiệu quả khu vực Tây Bắc Việt Nam” do ACIAR tài trợ. Mục đích của Hội thảo nhằm chia sẻ các kết quả nổi bật của dự án đến các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tham gia Hội thảo có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản Lào Cai, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai, đại diện UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, các hợp tác xã và các hộ nông dân tham gia dự án tại các huyện Bắc Hà, Sa Pa và Bảo Thắng.

Tại Hội thảo, nhóm cán bộ của Bộ môn Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả đã có bài trình bày về Phân tích cơ hội và Phát triển thị trường rau Lào Cai. Kết quả nêu rõ, Lào Cai có những cơ hội và thuận lợi trong phát triển thị trường rau như có thế mạnh về sản xuất rau trái vụ và các loại rau đặc sản, là nhà cung cấp cho thị trường khu vực Tây Bắc. Bên cạnh đó, cũng có những thách thức như thị trường luôn bị cạnh tranh không ngừng từ khu vực đồng bằng sông Hồng và nhập khẩu từ Trung Quốc. Trên cơ sở nghiên cứu thị trường, nhóm nghiên cứu đã có những hoạt động hỗ trợ nhằm mở rộng thị trường cho sản phẩm rau Lào Cai như hỗ trợ các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Bắc Hà và Sa Pa kết nối với các siêu thị, cửa hàng tại thị trường Hà Nội, tổ chức các hội thảo tác nhân, tổ chức hội nghị thử nếm, thiết kế sản xuất các công cụ quảng bá sản phẩm và nâng cao năng lực thực hành tiếp cận tiếp cận thị trường.

181005 bai kttt 1

ThS. Lê Như Thịnh trình bày kết quả thực hiện dự án tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Đỗ Văn Duy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đánh giá cao về các kết quả đạt được của dự án, đặc biệt các kết quả nghiên cứu về thị trường rau tại Hà Nội, Lào Cai và các tỉnh lân cận giúp cho các cơ quan quản lý của ngành nông nghiệp có những căn cứ khoa học để định hướng phát triển sản xuất rau, trong đó chú trọng đến phát triển sản xuất rau trái vụ, rau bản địa theo hướng an toàn, chất lượng trong giai đoạn tới của tỉnh Lào Cai.

ThS. Lê Như Thịnh

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top