Đẩy nhanh phát triển các dòng lai hoa sen mới ra ngoài sản xuất

Hoa sen là một đối tượng cây trồng quen thuộc với người dân Việt Nam và mọc rải rác trên các vùng đất trũng từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, bộ giống hoa sen trong nước hiện có khá đơn điệu về đặc điểm hình thái và sản phẩm thu hoạch. Nhằm nâng cao giá trị của cây sen, một số vùng trồng sen lớn ở nước ta như Đồng Tháp, Huế, Hưng Yên, Ninh Bình,… đã hướng tới phát triển cây sen với đa dạng hóa sản phẩm hơn gồm lấy hạt, trồng chậu làm cảnh, trồng làm cảnh quan, lấy lá, lấy ngó, lấy củ,….

Xuất phát từ mục tiêu tạo ra được những giống sen mới phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm NC&PT Hoa, cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả đã lai tạo thành công hàng trăm dòng lai hoa sen triển vọng từ nguồn vật liệu trong nước và nhập nội.

060823 sen van dai 1

Các dòng lai hoa sen mới được đánh giá tại Trung tâm NC&PT Hoa, cây cảnh – Viện NC Rau quả

Đánh giá tại cơ sở cho thấy các dòng sen này đa dạng về màu sắc, kiểu dáng hoa, năng suất thương phẩm cao và chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Trong đó, có những dòng sen cảnh màu sắc mới lại (đa màu sắc), cánh kép, thời gian cho hoa kéo dài, năng suất hoa cao, thích hợp cả trồng chậu và trồng làm cảnh quan. Các dòng sen lấy hạt có khả năng đậu hạt cao, năng suất và chất lượng hạt cao, phù hợp với ăn tươi hoặc chế biến, đặc biệt chống chịu tốt với bệnh thán thư và thối thân.

080623 se van dai 2

Các dòng lai hoa sen triển vọng được chuyển đến HTX hoa sen Vân Đài để khảo nghiệm (Ảnh: Đặng Văn Ngoạn)

Từ những kết quả khả quan ban đầu, các dòng lai mới này được đánh giá, khảo nghiệm tại một số vùng sinh thái để lựa chọn ra những giống tốt nhất phát triển rộng rãi ngoài sản xuất. Nhóm nghiên cứu đã chuyển 5 dòng lai hoa sen đến Hợp tác xã hoa sen Vân Đài – Hưng Hà, Thái Bình để trồng thử nghiệm. Tại đây, các giống sen mới này sẽ được đánh giá về đặc điểm giống, khả năng thích ứng, năng suất, chất lượng sản phẩm (hoa/hạt) và mức độ chấp nhận của thị trường.

080623 se van dai 3

Nhóm nghiên cứu đánh giá các dòng sen triển vọng tại HTX hoa sen Vân Đài (Ảnh: Đặng Văn Ngoạn)

Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đưa các dòng sen triển vọng này vào đánh giá tại: Huế, Nghệ An, Đồng Tháp, Long An… để lựa chọn ra được những giống hoa sen phù hợp với từng vùng sinh thái.

Nguyễn Thị Hồng Nhung

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top