Bộ môn Rau và Cây gia vị
1. Nguồn lực:
- Trưởng bộ môn: Ngô Thị Hạnh (TSNN - NCVC)
- Phó trưởng bộ môn: Dương Kim Thoa (TSNN - NCVC)
- Phó trưởng bộ môn: Nguyễn Thái Thịnh (ThSNN - NCVC)
* Tổng cán bộ trong bộ môn là 16 người, trong đó 5 Tiến sỹ, 7 Thạc sỹ, 3 Kỹ sư và 1 kỹ thuật viên
2.Chức năng của bộ môn:
- Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về rau và cây gia vị trên phạm vi cả nước.
3.Nhiệm vụ của bộ môn:
- Nghiên cứu chọn tạo giống, công nghệ sản xuất hạt giống, công nghệ canh tác các loại rau và cây gia vị
- Chuyển giao khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực rau và cây gia vị.
- Thực hiện các dự án quy hoạch vùng sản xuất rau hàng hóa, rau an toàn, rau đặc thù và xây dựng mô hình sản xuất tại các địa phương.
- Tổ chức sản xuất hạt giống gốc, giống xác nhận các loại rau và sản xuất rau thương phẩm chất lượng cao.
- Đào tạo, tập huấn cán bộ chuyên ngành sản xuất rau
4.Kết quả:
- Tuyển chọn và lai tạo được 24 giống rau cho năng suất cao (10-15%), có thể trồng rải vụ, khả năng chịu bệnh tốt (cà chua, dưa chuột, ớt, dưa hấu, mướp đắng, cải xanh, đậu bắp, cải bao…), trong đó có 12 giống là giống lai F1.
- Nghiên cứu thành công các quy trình kỹ thuật sản xuất rau mầm, sản xuất rau an toàn trong vòm che thấp, công nghệ sản xuất rau an toàn theo công nghệ tiên tiến (thủy canh, giá thể hữu cơ); Sản xuất rau an toàn theo VietGAP; sản xuất cà chua ghép trên gốc cà tím chống chịu bệnh hại có nguồn gốc từ đất và quy trình sản xuất dưa hấu ghép trên gốc bầu...
- Hàng năm sản xuất 1,5-2,0 triệu cây giống cà chua ghép, cung cấp cho diện tích 50-70 ha tại các tỉnh miền Bắc; 500-700 ha/năm diện tích sản xuất rau dưới vòm che thấp
5.Thông tin liên hệ:
Điện thoại: 024.38276312
Địa chỉ: Viện Nghiên cứu Rau quả, Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội