Giải pháp cho phát triển nông nghiệp toàn diện: Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo – Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành Rau, Hoa và Quả

 Tiếp nối sự kiện “Lễ ra mắt Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo cho HTX và doanh nghiệp nhỏ ngành hàng rau hoa quả” tổ chức ngày 6/10/2020 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam là hội thảo “Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo: Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành rau hoa quả” được tổ chức tại Trung tâm nghiên cứu Hoa và Cây cảnh thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả. Mục tiêu của Hội thảo là tăng cường năng lực đổi mới, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, tiến bộ kỹ thuật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hợp tác xã. Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo ngành rau hoa quả được kỳ vọng là nơi các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, doanh nghiệp và các hợp tác xã gặp gỡ, trao đổi về nhu cầu và các vấn đề nổi cộm của doanh nghiệp và HTX để đề xuất các giải pháp đổi mới sáng tạo, nâng cao tính ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ sản xuất và kinh doanh trong ngành rau, hoa và quả. Hội thảo được tổ chức bởi sự phối hợp của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Chương trình Aus4Innovation - Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) cùng Viện Nghiên cứu Rau quả.

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 cá nhân và tổ chức như PGS.TS Đào Thế Anh–Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Đặng Văn Đông–Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; TS. Nguyễn Việt Khoa – đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia và bà Trần Hương Giang-Quản lý hợp tác thương mại hóa khoa học thuộc Chương trình A4Innovation của Đại sứ quán Úc cùng đông đảo các nhà khoa học và nhà quản lý, các hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ thuộc ngành hàng rau, hoa, quả đến từ nhiều địa phương khác nhau như Yên Bái, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng… Đặc biệt, có sự tham gia của các đơn vị cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất và các đơn vị cung ứng thiết bị khoa học như công ty điện lạnh Quang Thắng, Công ty Cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus…         

Hội thảo đã đạt được các mục tiêu đề ra trong việc thảo luận, thống nhất các kế hoạch hành động của câu lạc bộ (CLB) và chính thức ra mắt Ban chủ nhiệm CLB với sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên.

 120120 hoi thao doi moi 1

Ban chủ nhiệm Câu Lạc Bộ đổi mới sáng tạo ngành hàng rau hoa quả

Với kinh nghiệm và khả năng đóng góp to lớn cho sự phát triển của CLB, PGS.TS. Đào Thế Anh đã được bầu chọn để giữ vị trí chủ nhiệm CLB.

 120120 hoi thao doi moi 2  

PGS.TS. Đào Thế Anh - Chủ nhiệm Câu lạc Bộ

 

TS. Nguyễn Viết Khoa, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã có bài phát biểu để khẳng định vai trò của cây ăn quả, rau và hoa trong tái cơ cấu cây trồng ở Việt Nam. Ông cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên CLB khi bầu cử vị trí Phó Chủ nhiệm CLB, phụ trách các hoạt động đào tạo, khuyến nông.

 120120 hoi thao doi moi 3

Ông Nguyễn Viết Khoa – Phát biểu tại hội thảo

PGS.TS Đặng Văn Đông – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển hoa, cây cảnh đã được bầu chọn để giữ vị trí Phó Chủ nhiệm thường trực CLB, phụ trách về khoa học, chuyển giao, đặc biệt trong ngành hàng hoa. Ông cũng đã dành nhiều tâm huyết để phác thảo bản Kế hoạch hành động cho CLB với mục tiêu giúp CLB phát triển hiệu quả và bền vững. Ngoài ra, các chức danh của các thành viên khác trong Ban chủ nhiệm cũng được đề xuất.

Ông Đặng Văn Đông cũng chia sẻ nhiều dự định sẽ được triển khai thông qua các hoạt động của CLB như những vấn đề về giống, vườn ươm, công nghệ sau thu hoạch, kết nối thị trường … Các vấn đề này được đổi mới sáng tạo nhằm giúp nâng cao hiểu quả của các tác nhân tham gia.

               

 120120 hoi thao doi moi 4

PGS.TS Đặng Văn Đông – Phát biểu tại hội thảo

Bà Trần Hương Giang –Quản lý hợp tác thương mại hóa khoa học thuộc Chương trình A4Innovation của Đại sứ quán Úc phát biểu tại Hội thảo. Bà mong muốn CLB hoạt động bền vững, đáp ứng mong đợi của các thành viên.

120120 hoi thao doi moi 5

Bà Trần Hương Giang – Phát biểu tại hội thảo

Hội thảo đã giành thời gian để các đại diện của các HTX, các doanh nghiệp nêu ra những vấn đề nổi cộm và đã được giải quyết từng phần. Các đại biểu cũng đã cùng nhau phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cũng như chia sẻ mong muốn và đặc biệt họ đã chủ động kết nối với nhau. Một số ý tưởng đã được hình thành. Ví dụ Ông Nguyễn Tiến Hưng, bên cạnh việc chủ động nhận vai trò kết nối bao tiêu sản phẩm rau, quả sạch, ông đã có ý tưởng mở ra điểm bán sản phẩm hoa chất lượng được sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu hoa và cây cảnh thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả. Bên cạnh các nội dung trao đổi tại hội trường, các đại biểu còn thăm quan mô hình sản xuất hoa lan tại Viện.

 120120 hoi thao doi moi 6

Chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Quang - Giám đốc Chiến lược - Công ty Cổ phần

giải pháp thời tiết WeatherPlus

 120120 hoi thao doi moi 7

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất lan hồ điệp tại Viện Nghiên cứu Rau quả

Nguyễn Thị Tân Lộc và Nguyễn Thị Sáu

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top