15 loài cây ăn quả truyền thống vừa bổ dưỡng lại cực dễ trồng của người Việt (Phần 1)

In bài này

1.Cây thị

181015 15 loai cay an qua cay Thi

Cây thị là cây thân gỗ, có chiều cao trung bình và thuộc danh sách những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Quả của nó tròn, hơi dẹt, khi chín có màu vàng tươi. Thịt quả thị mềm, ngon ngọt, nhưng điểm hấp dẫn chủ yếu từ loại quả này chính là mùi thơm ngọt ngào của nó.

Nhiều người thậm chí không ăn quả mà chỉ treo nó trong một cái giỏ rồi để đầu giường, mỗi ngày thưởng thức hương thị. Nét văn hóa cổ truyền này của người Việt Nam còn được lồng trong nhiều truyện cổ tích dân gian, văn thơ, tục ngữ thành ngữ,…. Chẳng hạn như trong truyện Tấm Cám, có câu:”Thị ơi thị rụng bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn”.
Xét về lý thuyết khoa học, trong vỏ quả thị có chứa nhiều tinh dầu thơm có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, thư giãn rất tốt.

2.Cây xoài

181015 15 loai cay an qua cay Xoai

Một trong những loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng nhất tại Việt Nam đó là quả xoài. Xoài xanh và xoài chín đều được ưa thích, xoài xanh cứng màu vàng nhạt và có vị chua còn xoài chín thì mềm màu da cam và có vị ngọt. Cây xoài là cây thân gỗ, cao lớn, tán lá rộng và xanh tươi quanh năm. Nó không chỉ là một cây ăn quả mà còn là cây che bóng tuyệt vời.

3.Cây vú sữa

181015 15 loai cay an qua cay Vu Sua

Cây vú sữa là loại cây thân gỗ dẻo, khá cao, tán lá rộng, lá cây luôn xanh tươi quanh năm. Vì thế nó rất được ưa chuộng để trồng làm cảnh hoặc che bóng mát. Tuy nhiên, mục đích chính khi trồng cây vú sữa là để lấy quả.

Quả của tròn to mềm, da trơn bóng có màu xanh nhạt và khi chín thì chuyển sang màu hồng nhạt và tím tía. Lớp cùi bên trong có màu trắng sữa, vị ngọt mát, tươi ngon. Đó là lý do người ta gọi quả này là vú sữa.

4.Cây chay

181015 15 loai cay an qua cay Chay

Cây chay là một loài cây lớn, thân gỗ, vỏ thân màu xám, lá màu xanh lục mặt trên nhẵn còn mặt dưới thì được phủ bởi một lớp lông tơ màu hung. Cây thường ra hoa vào cuối xuân và khi hè về thì ra quả.


Khi trái chín sẽ có màu vàng và ruột hồng, vị của nó hơi chua nên thường được dùng để nấu canh chua ăn rất ngon miệng. Vỏ chay khô có vị chát, hay được dùng để ăn trầu. Ngoài ra, nhiều bộ phận khác của cây chay còn được ứng dụng rất nhiều trong chữa bệnh.

5.Cây sung

181015 15 loai cay an qua cay Sung

Cây sung là loại cây thân gỗ lớn, thường mọc tại những vùng đất ẩm ướt như ven bờ ao, hồ, sông suối. Lá của cây sung khá đặc biệt, thường có nốt sần nổi lên trông như mụn. Lá sung ăn được và thường ăn kèm với thịt lợn luộc, gỏi cá,…


Quả sung thường mọc thành từng chùm trên thân cây. Quả nhỏ tròn xinh, khi chín có màu đỏ mận, quả mềm và rất thơm ngon. Trong mâm ngũ quả ngày Tết, nhiều gia đình thường đặt chung nó bên cạnh những quả khác, với cầu mong thêm sung túc trong năm mới.
Cây sung bonsai có dáng rất đẹp, ít lá và quả sai, tạo nên vẻ đẹp rất sang trọng, do đó thường được dùng để làm cảnh trong nhà.

6.Cây me

181015 15 loai cay an qua cay Me

Cây me là cây thân gỗ, rất cao và lá xanh tươi quanh năm. Quả của nó thuộc loại quả đậu có màu nâu, bên trong là hạt lớn và lớp cùi thịt mỏng. Quả me non rất chua, thường được dùng để nấu các món canh chua vô cùng thơm ngon. Quả me khi chín mặc dù vẫn có vị chua nhưng ngọt hơn so với quả me non, người ta thường phơi hoặc sấy khô, ướp muối hoặc ướp đường quả me, tạo thành mứt me và được dùng như một món điểm tâm, món ăn vặt rất hấp dẫn.

7.Cây trám

181015 15 loai cay an qua cay Tram

Cây trám cũng là một cây thân gỗ cao lớn, xanh quanh năm. Quả của nó rất ngon, hương vị ngọt ngào. Hình dạng của nó bầu dục giống như quả oliu, nhưng kích cỡ lớn hơn một chút. Đây là một trong những quả có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, bao gồm cả cacbonhydrat, protrin, chất béo, vitamin và khoáng chất, điều này làm cho nó trở thành một loại có giá trị.

8.Cây bưởi

181015 15 loai cay an qua cay Buoi

Bưởi là loài cây thuộc chi Cam chanh, cây thân gỗ, to, cao trung bình, các kẽ nứt của thân hay chảy nhựa, lá cây xanh tươi quanh năm. Vẻ ngoài và hương vị của quả bưởi phụ thuộc vào giống.

Hầu hết chúng đều có cùi dày, quả có mùi, bên trong là các tép mọng nước, vị chua hơi đắng. Quả bưởi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, rất có lợi cho sức khỏe, nên nó rất được ưa thích. Tinh dầu bưởi thơm ngát và có khả năng giải tỏa stress rất tốt. Cây bưởi giống hiện có nhiều loại giống ở việt nam, nhưng đa phần giống bưởi thuần việt vẫn còn rất nhiều.

Nguồn: hoala.vn

Tin mới

Các tin khác