Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện, chủ nhiệm và các cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ đã được nghiệm thu; Các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh Bắc Giang.

Sau khi nghe các đơn vị trình bày tóm tắt kết quả thực hiện các nhiệm vụ, Đồng chí Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang, đồng chí Lê Bá Thành, phó Giám đốc Sở NN&PTNT và đồng chí Hà Văn Tuyển, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên có ý kiến phát biểu, ghi nhận những đóng góp của các cơ quan khoa học trong việc tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cũng như hiệu quả về môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

041524 hoi nghi thong tin 1

Lãnh đạo Sở KHCN, Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự và phát biểu tại Hội nghị

041524 hoi nghi thong tin 2

TS. Đào Quang Nghị - Thư ký DA trình bày tóm tắt kết quả chuyển giao của Dự án

 
 Trong những năm gần đây, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tham gia, triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ KHCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang”. Trong thời gian thực hiện từ 2020 - 2023, các kết quả chính đạt được của dự án bao gồm:

- Công nhận đặc cách giống vú sữa Tân Yên (theo Quyết định số 60/QĐ-TT-CCN ngày 02/4/2021 của Cục Trồng trọt).

- Xây dựng được 1.000 m2 vườn ươm nhân giống vú sữa tại HTX sản xuất tiêu thụ sản phẩm vú sữa Hợp Đức, thôn Cửa Sông, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên. Trong 3 năm, đã tổ chức sản xuất được được 15.185 cây giống thành phẩm, cung cấp cho người dân trong huyện và các vùng trồng khác phù hợp trong và ngoài tỉnh.

- Xây dựng được 15 ha mô hình trồng mới giống vú sữa Tân Yên trên địa bàn 7 xã của huyện Tân Yên (xã Cao Xá; Tân Trung; Việt Lập; An Dương; Liên Chung; Việt Ngọc; Ngọc Vân).

- Xây dựng được 01 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vú sữa Tân Yên, quy mô 3,0ha; Hỗ trợ 20.000 tem truy xuất nguồn gốc và 2.000 hộp caton đựng sản phẩm quả.

- Hoàn thiện được 2 quy trình kỹ thuật nhân giống cây vú sữa và quy trình kỹ thuật trồng thâm canh, bao gói, bảo quản vú sữa (Quy trình được công nhận cấp cơ sở).

- Đào tạo và cấp chứng chỉ cho 10 kỹ thuật viên cơ sở về kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh, bao gói bảo quản vú sữa; 200 học viên về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa.

041524 hoi nghi thong tin 3.png

TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng, Chủ nhiệm DA ký văn bản

041524 hoi nghi thong tin 4.png

Bàn giao các sản phẩm của Dự án               

Các sản phẩm của dự án đã được bàn giao cho các cơ quan quản lý về nông nghiệp như: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên để tiếp tục chuyển giao, ứng dụng một cách hiệu quả trong thực tiễn sản xuất của địa phương.

                                                                                                                Đào Quang Nghị

Nguồn: Viện nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top