1. Trang chủfruitTin tứcfruitTin tức cập nhật

CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU VÀ THỬ NẾM RAU QUẢ THUẬN CHÂU, SƠN LA

 

Nguyễn Thị Thanh Thủy, Bộ môn Nghiên cứu Kinh tế - Thị trường

 

Tối 19/11, tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp – 489 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc “Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2016”. Hội chợ gồm hơn 300 gian hàng của 192 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt thuộc các ngành hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, sản phẩm làng nghề... 

Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội 2016 có sự  góp mặt của 19 tỉnh, thành phố trong cả nước, với các sản phẩm đặc trưng như trầm hương Quảng Nam, nước mắm Phan Thiết, cam Vinh, chè, măng, miến Thái Nguyên, các nông sản của Mộc Châu, Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình...

 Được sự phối hợp của UBND huyện Thuận Châu (Sơn La), Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán một số nông sản đặc sản của huyện Thuận Châu như Táo mèo, khoai sọ,…và đã thu hút được nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, người tiêu dùng đến tham quan Hội chợ.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng, cán bộ Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết giống khoai sọ Thuận Châu hay gọi là khoai sọ Cù Cang, thích hợp trồng tại một số vùng núi Tây Bắc nhưng ngon nhất vẫn là trồng tại huyện Thuận Châu – tỉnh Sơn La. Khoai sọ Thuận Châu củ to như củ khoai môn, về hình dáng không khác nhau nhưng khi nấu nhất là canh xương thì ngọt dẻo thơm. Khoai sọ thường được chế biến thành những món ăn cho các bữa ăn chính trong gia đình. Nhưng ngày nay, khoai sọ “của người Dao” đã trở thành đặc sản, giá cả trở nên đắt đỏ nhưng ai cũng chấp nhận điều đó và sẵn sàng chi tiền để thưởng thức.

Tại Hội chợ, hoạt động thử nếm được thể hiện thành nhiều món ăn được chế biến từ khoai sọ Thuận Châu rất hấp dẫn như Khoai sọ nấu canh với thịt sườn heo non; Khoai luộc chấm muối vừng, Chè khoai; Bánh khoai,… rất hấp dẫn.

 

 Một số hình ảnh về hoạt động giới thiệu và thử nếm rau quả Thuận Châu

tại Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2016

 

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, chủ nhiệm dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ một số loại rau, hoa, quả tại Thuận Châu, Sơn La” cho biết bên cạnh sản phẩm khoai sọ Cù Cang, dự án cũng đã giúp người nông dân quy trình công nghệ bảo quản táo mèo (Thuận Châu), là loại quả dùng để ăn tươi hoặc chế biến ở dạng sấy dẻo, sản xuất rượu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, táo mèo còn được coi như một loại dược liệu chống hình thành mỡ máu, giảm cholesteron trong máu. Thời gian thu hoạch táo mèo từ tháng 8 đến giữa tháng 9. Trong khuôn khổ dự án, đã áp dụng công nghệ bảo quản lạnh để bảo quản táo mèo có thể kéo dài 2 đến 3 tháng từ khi thu hoach, đảm bảo chất lượng sau bảo quản phục vụ ăn tươi và chế biến. Thành công bước đầu sẽ góp phần nâng cao giá trị cho người sản xuất do chủ động được nguyên liệu chế biến trong thời gian dài và giá bán cho ăn tươi tăng 1,5- 2,0 lần so với chính vụ.

Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2016 sẽ kết thúc vào ngày 24/11/2016.