Để được hỗ trợ, giải đáp xin vui lòng liên hệ Hotline: 0915089327 - Email: info@favri.org.vn

  • Ban Lãnh Đạo Viện Ngiên cứu rau quả

Những thay đổi nhỏ trong thực hành nông nghiệp có thể làm giảm các bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Cornell đã xác định được một số biện pháp quản lý nông nghiệp trên cánh đồng có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ nhiễm bệnh trong sản xuất từ hai tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là: salmonella - kẻ hủy diệt lớn nhất trong số các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, và Listeria monocytogenes.
Phát hiện của họ đã được đăng tải trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology.
Điều này sẽ giúp làm cho nông sản trở nên an toàn hơn, nhà nghiên cứu Laura Strawn cho biết. Chúng ta có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm khuẩn thông qua những thay đổi diễn ra một vài ngày trước khi thu hoạch.
Nhiều tác nhân của nguy cơ này đã bị ảnh hưởng bởi thời điểm họ áp dụng cho các cánh đồng canh tác, cho thấy rằng những điều chỉnh trong các biện pháp thực hành hiện tại có thể làm giảm khả năng lây nhiễm tiềm ẩn với chi phí tối thiểu cho người trồng, Strawn nói.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: “Bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm hàng năm đã giết chết khoảng 1.300 người ở Mỹ. Nông sản là nguyên nhân của gần một nửa ca bệnh và 23% trường hợp tử vong”.
Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các dữ liệu thu thập được từ các cánh đồng canh tác cho thấy mối liên hệ giữa các biện pháp thực hành quản lý nhất định với sự gia tăng hoặc giảm thiểu hiện tượng lây nhiễm vi khuẩn salmonella và L. monocytogenes.
Đối với vi khuẩn salmonella, sử dụng phân bón trong năm trước khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu đã làm tăng tỷ lệ của cánh đồng bị nhiễm mầm bệnh, trong khi sự hiện diện của một vùng đệm giữa các cánh đồng này và các ổ chứa mầm bệnh tiềm ẩn như các hoạt động chăn nuôi gia súc hoặc kênh rạch lại được bảo vệ.
Tưới tiêu trong vòng ba ngày trước khi thu thập mẫu đã làm tăng sáu lần nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. Cày xới đất trong vòng một tuần trước khi lấy mẫu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Những phát hiện này sẽ giúp người trồng đánh giá các kế hoạch thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm đang được áp dụng tại trang trại của họ (chẳng hạn như biện pháp "Thực hành nông nghiệp tốt"), thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn trước khi thu hoạch và đưa ra nhiều quyết định chính xác hơn có liên quan đến các biện pháp thực hành nông nghiệp trước khi thu hoạch, Strawn cho biết. Những thay đổi nhỏ trong cách thức sản phẩm được trồng và quản lý có thể dẫn đến giảm mạnh các nguy cơ về an toàn thực phẩm.
 
Theo MARD
(Nguồn Science Daily)

 

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Ngô vàng trên đất dốc Ngô vàng trên đất dốc

Ngô vàng trên đất dốc

Thu tiền quanh năm nhờ trồng ngô rải vụ Thu tiền quanh năm nhờ trồng ngô rải vụ

Thu tiền quanh năm nhờ trồng ngô rải vụ

Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Top