Nhiều cơ hội xuất khẩu cho nhãn, vải Việt Nam
NDĐT - Sáng 7-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức hội nghị Nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.
Chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá tốt nhất so với các nước như Ấn Độ, Trung Quốc...
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Lê Quốc Doanh, cho biết: Nhãn, vải và một số loại quả thuộc họ bồ hòn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, năm 2018, diện tích vải, nhãn và chôm chôm đạt 160 nghìn ha, tương đương 16,1% tổng diện tích các loài cây ăn quả.
Nhận định về nhu cầu đối các loại quả này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng: Nhu cầu với các loại hoa quả tươi và chế biến đang ngày một tăng cao được xem là triển vọng tươi sáng đối với hoạt động sản xuất quả vải, nhãn và một số loài cây thuộc họ bồ hòn nói chung.
Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của của vải, nhãn và chôm chôm ước đạt 324,4 triệu USD, chiếm 10,4% của tổng kim ngạch xuẩt khẩu các loại hoa quả. Đồng thời, đây là 3/10 loại quả nằm trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.
Hội nghị Nhãn, vải quốc tế lần thứ 6 sáng 7-6, tại Hà Nội.
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Nghiên cứu rau quả: Trên thế giới, nhãn, vải được tập trung sản xuất ở một số nước như Thái-lan, Ấn Độ, Trung Quốc… Nhãn, vải Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với sản lượng của Trung Quốc. Tuy nhiên, do thời vụ thu hoạch, chất lượng giống của các nước khác nhau nên chúng ta hoàn toàn có cơ hội đưa sản phẩm nhãn, vải của Việt Nam vào thị trường thế giới.
PGS, TS Hoàng Thị Lệ Hằng, Phó Viện trưởng Nghiên cứu rau quả chia sẻ: Theo phản ánh của những doanh nghiệp xuất khẩu vải của Việt Nam, hiện chất lượng quả vải của nước ta được đánh giá tốt nhất so với các nước như Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, bà Hằng cũng cho biết, hiện quả vải của Việt Nam đang chịu áp lực lớn về phí vận chuyển.
Tại hội nghị, các nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia… hàng đầu trong nước và quốc tế còn chia sẻ về thực trạng sản xuất, việc bảo tồn đa dạng di truyền, chọn tạo giống, công nghệ sinh học, quản lý sâu bệnh hại, quản lý sau thu hoạch… cho nhãn, vải nói riêng và các cây ăn quả thuộc họ bồ hòn nói chung. Sau hội nghị, các đại biểu sẽ có chuyến tham quan thực địa tới vùng chuyên canh và các cơ sở chế biến vải tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Đây là một trong những địa phương có diện tích trồng vải lớn nhất cả nước, tìm hiểu về sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ vải tại địa phương.
Nguồn. nhandan.com.vn
Tin mới
- Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng - 25/06/2019 02:27
- Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới - 25/06/2019 02:18
- Nhãn, vải chế biến chỉ chiếm 10% tổng sản lượng - 18/06/2019 07:04
- Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều, sản phẩm du lịch, nông sản Bắc Giang - 13/06/2019 08:19
- Hà Nội diễn ra hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chế biến từ nhãn, vải - 13/06/2019 02:46
Các tin khác
- Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu quả vải - 13/06/2019 02:35
- Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg - 17/05/2019 05:34
- Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá - 09/05/2019 02:10
- Họp báo công bố chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa glyphosate tại Việt Nam - 07/05/2019 04:26
- Trung Quốc siết đường tiểu ngạch, lo rau quả bí đầu ra - 07/05/2019 04:22