Về nơi cung ứng gần 5 triệu cây giống rau, quả ra thị trường mỗi năm

Viện Nghiên cứu Rau quả đã tuyển chọn được nhiều giống có giá trị, trong đó có nhãn T6, góp phần giúp Sơn La thành vựa nông sản lớn bậc nhất cả nước.

030723 ve noi cung ung 1

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ của Thủ đô, Viện Nghiên cứu Rau quả là địa chỉ tin cậy của người dân trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là các giống hoa, cây ăn quả. 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết, hằng năm Viện xuất trên 2 triệu cây giống cây ăn quả, 2 triệu cây giống hoa và khoảng 500.000 cây giống cà chua ghép trên gốc cà tím chống chịu héo xanh ra thị trường.

030723 ve noi cung ung 2

Sau khi nghiên cứu, chọn tạo, Viện sẽ sản xuất thí nghiệm các giống hoa, quả, cây cảnh, trước khi ươm cây giống trong nhà lưới. Nhờ chủ động được nguồn giá thể dồi dào từ xơ dừa, Viện Nghiên cứu Rau quả luôn kiểm nghiệm, khảo nghiệm cây giống một cách kỹ càng, trước khi chuyển giao vào sản xuất.

Một trong những kết quả nổi bật của Viện thời gian qua, là tuyển chọn được giống nhãn T6 từ nguồn gen tự nhiên. Hiện giống nhãn này đang được trồng rộng rãi tại các huyện Mai Sơn, Sông Mã, góp phần giúp tỉnh Sơn La thành vựa nhãn lớn nhất cả nước.

030723 ve noi cung ung 3

Viện Nghiên cứu Rau quả cũng đang thử nghiệm một số giống cây trồng mới tại các tỉnh phía Bắc như thanh long. Bước đầu kết quả cho thấy kết quả khả quan.

030723 ve noi cung ung 4

Trong chuyến làm việc Viện Nghiên cứu Rau quả vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tận tình thăm hỏi đời sống của cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Viện. Ông vui mừng khi biết người lao động có thu nhập tốt, đảm bảo cuộc sống.

030723 ve noi cung ung 5

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh giới thiệu với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác của Bộ NN-PTNT về một số tiến bộ kỹ thuật của trung tâm, đặc biệt là trong công tác chọn tạo các giống hoa lan. 

Hiện Trung tâm chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống và quy trình kỹ thuật hoa, cây cảnh gần như khắp các tỉnh, thành phố cả nước. Khoảng 30% sản lượng hoa, chủ yếu là hoa có chất lượng cao, trên thị trường có nguồn gốc từ các giống của trung tâm.

030723 ve noi cung ung 6

"Chọn tạo giống là khâu rất quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng của cây trồng", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh. Ông cũng khuyên Viện Nghiên cứu Rau quả thời gian tới tiếp tục tập trung vào các giống có tính kháng, sạch bệnh để nâng cao giá trị sản phẩm.

030723 ve noi cung ung 7

Không chỉ có hệ thống đồng ruộng thí nghiệm có đầy đủ các vườn mô hình trình diễn, nguồn gen phong phú về các giống rau, hoa, cây ăn quả, viện còn có hệ thống nhà lưới trên 1,5 ha được trang bị tương đối hiện đại, đủ điều kiện để triển khai các nội dung nghiên cứu trong điều kiện canh tác có bảo vệ, cách ly hoặc điều khiển những yếu tố môi trường.

Ngoài ra, hệ thống các phòng thí nghiệm của Viện được trang bị tương đối hiện đại, đủ sức đưa các tiến bộ về công nghệ sinh học vào ứng dụng trong công tác chọn tạo giống, công nghệ sau thu hoạch, cũng như phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm rau, hoa, cây ăn quả.

030723 ve noi cung ung 8

Đánh giá cao những thành tích của Viện Nghiên cứu Rau quả, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác Bộ NN-PTNT hứa tạo điều kiện để Viện được giao một số nhiệm vụ nghiên cứu chọn tạo các giống có giá trị kinh tế cao thời gian tới như chuối, cây ăn quả ôn đới.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top