Cách chăm hoa lan để tươi đẹp cả tháng đón Tết

SKĐS - Nếu biết chăm sóc, những chậu lan hồ điệp có thể khoe sắc đến vài tháng mà vẫn tươi đẹp, người mua có thể chơi lan trước Tết vài tuần để đón xuân sớm vào nhà.

011123 cach cham soc hoa lan tet 1

Lan Hồ điệp lung linh trong sắc xuân

SKĐS - Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 đang đến rất gần, không khí nhộn nhịp đã bắt đầu trên các con phố, những chậu mai, đào đua nhau khoe sắc.Lan Hồ điệp cũng khoe nở trong sắc xuân.

Không nên ham hoa nhập khẩu vì mau tàn

PGS. TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau, quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh cho biết, lan hồ điệp, địa lan… là những loài hoa được ưa chuộng dịp Tết. Hiện các nhà vườn đang chuẩn bị đưa ra thị trường hàng nghìn giò lan phục vụ khách hàng chơi Tết.

Ngay từ thời điểm này, người chơi hoa đã có thể mua lan về trưng bày hoặc làm quà tặng, chơi đến Tết chậu lan vẫn tươi, đẹp nếu biết cách chăm sóc.

Theo TS Đặng Văn Đông, riêng đối với hoa lan, hoàn toàn có thể mua sớm trước Tết do hoa tươi rất lâu. Một lưu ý khi mua những loại hoa này là không mua hoa nhập khẩu, chỉ nên chọn mua hoa trong nước.

011123 cach cham soc hoa lan tet 2

Nếu biết chăm sóc có thể giữ chậu hoa lan hồ điệp tươi đẹp vài tháng.

Hoa nhập khẩu thường rất mau tàn, không bền như hoa trồng trong nước. Tốt nhất là nên chọn mua của các cơ sở ươm trồng trong nước, không nên vì ham rẻ, ham đồ ngoại hay ham hoa lạ mà mua hoa nhập khẩu, trừ khi biết rõ chắc chắn về nguồn gốc. Hoa nhập khẩu có thể đẹp lúc ban đầu, nhưng sẽ rất nhanh tàn.

Để có thể kéo dài thời gian hoa nở, chơi hoa được lâu thì có thể sử dụng một số sản phẩm gói dinh dưỡng cho cây bán sẵn trên thị trường. Một số nhà vườn còn bán kèm theo hoa. Những gói dinh dưỡng này giúp cho hoa bền, tươi lâu và không độc hại. Tuy nhiên, các loại hoa chơi được cả tháng không nhiều, và đó phải là hoa còn trồng nguyên cây, chậu, bầu đất.

Theo TS Đặng Văn Đông thì hoa lan khi đã trổ bông, việc chăm sóc giữ cho hoa tươi lâu, không bị rụng cánh khá đơn giản. Chỉ cần tưới nước, giữ độ ẩm vừa phải là hoa sẽ tươi lâu.

Tùy thuộc vào độ ẩm của từng vùng miền, và theo mùa, phụ thuộc vào chất liệu giá thể, kích thước giá thể, tùy vào các loại lan, tùy vào chu kỳ sinh trưởng... mà tiến hành tưới nước cho phù hợp. Nếu tưới quá nhiều sẽ làm cho giá thể bị nén chặt, không khí khó lưu thông, làm ức chế sự hô hấp của rễ, khi bị thiếu oxy, các loài vi khuẩn yếm khí sẽ hoạt động mạnh sẽ là nguyên nhân làm cho bộ rễ bị thối. Nếu trường hợp tưới nước không đủ cũng gây ra bệnh khô héo lá, thậm chí làm cho cây chết.

Tưới nước ấm cho hoa khi trời quá lạnh

PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết, khi các nhánh hoa đã nở thì nên tưới vừa đủ ẩm, nếu không cánh hoa sẽ nhanh tàn. Vào những ngày trời lạnh, nên tưới nước hơi ấm ấm một chút cho cây, ngược lại nếu nhiệt độ tăng cao, trời nắng, thì nên tưới nước mát.

Với người chơi hoa ở miền Nam, nếu trời nắng nhiệt độ trên 30 độ thì không được tưới. Nếu tưới lúc trời nắng trên 30 độ C, nước đọng bẹ lá lâu và kéo dài thời gian sẽ làm tăng nguy cơ bỏng lan, làm hỏng tổ chức tế bào nhu mô của lá, rớt lá, thối bẹ lá. Ở miền Bắc, nếu trời mưa, nhất là mưa dài ngày thì cấm kỵ tưới.

Nếu nhiệt độ giảm quá thấp, dưới 10 độ C thì không được tưới nước lạnh mà buộc phải tưới nước ấm, nhưng cũng nên hạn chế tưới. Nếu độ ẩm không khí xuống quá thấp, cần xịt ẩm thường xuyên môi trường xung quanh cây lan, tránh để thân, lá teo tóp do thiếu nước.

Nếu tưới quá nhiều sẽ làm cho giá thể bị nén chặt, không khí khó lưu thông, làm ức chế sự hô hấp của rễ, khi bị thiếu oxy, các loài vi khuẩn yếm khí sẽ hoạt động mạnh sẽ là nguyên nhân làm cho bộ rễ bị thối. Nếu trường hợp tưới nước không đủ cũng gây ra bệnh khô héo lá, thậm chí làm cho cây chết. 

Muốn hoa tươi lâu thì phải giữ lá sạch. Nếu trồng trong môi trường bụi bẩn nhiều thì việc rửa sạch bụi trên mặt lá là cần thiết vì nó có lợi cho hô hấp, tăng khả năng quang hợp của phong lan. Ngược lại nếu để lá bụi bẩn thì hoa cũng sẽ không bền. Nước tưới cho hoa lan cũng phải là nước sạch, không được tận dụng nước thải để tưới hoa vì dễ nhiễm vi sinh vật làm thối rễ. Nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt.

Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, chơi hoa lan khá cầu kỳ, tỉ mẩn. Muốn hoa tươi lâu thì phải giữ lá sạch. Nếu trồng trong môi trường bụi bẩn nhiều thì việc rửa sạch bụi trên mặt lá là cần thiết vì nó có lợi cho hô hấp, tăng khả năng quang hợp của phong lan.

Ngược lại nếu để lá bụi bẩn thì hoa cũng sẽ không bền. Nước tưới cho hoa lan cũng phải là nước sạch, không được tận dụng nước thải để tưới hoa vì dễ nhiễm vi sinh vật làm thối rễ. Nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt.

 Để có thể kéo dài thời gian hoa nở, chơi hoa được lâu thì có thể sử dụng một số sản phẩm gói dinh dưỡng cho cây bán sẵn trên thị trường. Một số nhà vườn còn bán kèm theo hoa. Những gói dinh dưỡng này giúp cho hoa bền, tươi lâu và không độc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top