Hoa đồng tiền trồng chậu hút khách chơi Tết

Đẹp, tiện dụng, giá cả phải chăng..., hoa đồng tiền trồng trong chậu đang là mặt hàng hút khách mua phục vụ thị trường chơi Tết.

10 năm trở lại đây, xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) đã nổi lên là địa phương có diện tích trồng hoa, cây cảnh dân dụng lớn nhất miền Bắc, với đủ loại cây ngắn ngày, đáp ứng cho nhu cầu trồng thảm, trồng viền, giỏ treo trong khuôn viên, tiền sảnh hoặc nội thất gia đình, công sở. Trong đó có các dòng hoa đồng tiền được giâm trồng trên chậu rất đẹp mắt và tiện dụng.

122922 hoa dong tien tet 1

Hoa đồng tiền trồng trong chậu là mặt hàng tiêu thụ rất tốt trong các dịp Tết. Ảnh: Hải Tiến.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan, địa bàn xã có 230ha hoa, cây cảnh các loại, riêng diện tích hoa đồng tiền chậu chiếm hơn 50ha, gieo trồng rải khắp 10 thôn trong xã. Đến nay, nhìn chung các loại hoa và cây cảnh ngắn ngày đều bán chậm, chỉ có các cây hoa đồng tiền trồng chậu là xuất vườn được khá tốt vì tiện dụng, giá rẻ, lại có thể chăm sóc để dùng chơi được dài ngày.

Nhà vườn Kiên Thuỷ ở thôn 6 (xã Xuân Quan) có 4 sào (16.000 chậu cây) hoa đồng tiền, từ tháng 9 âm lịch đến nay đã xuất được 50% số lượng cho thương lái. Số còn lại đã có khách đặt hàng và người mua lẻ cũng bắt đầu đến mua tấp nập chuẩn bị cho thị trường Tết Quý Mão, giá bán dao động từ 30 - 36 nghìn đồng/chậu. Theo chủ nhà vườn, giá bán hoa đồng tiền chậu hiện vẫn ở mức khá cao nhưng vẫn chưa bằng kỳ này năm trước (dù đang có dịch Covid-19).

122922 hoa dong tien tet 2

Dù phải đi thuê ruộng, các nhà vườn trồng hoa đồng tiền trong chậu vẫn "bỏ túi" vài chục triệu đồng/sào. Ảnh: Hải Tiến.

Nhà vườn Đào Hương (cùng thôn 6) trồng 5 sào hoa đồng tiền chậu hiện cũng đã chốt được với thương lái gần 50% số lượng. Anh Đào tiết lộ, trồng 1 sào hoa đồng tiền chậu, trừ hết chi phí vẫn để ra được 33 triệu đồng/năm. Những hộ không phải thuê đất canh tác, lợi nhuận có thể lên tới 60 - 80 triệu đồng/sào/năm.

“Những ruộng ở ven đường, thuận tiện cho ô tô vận tải ra vào, riêng tiền thuê ruộng đã hết 60 - 70 triệu đồng/sào/năm, các ruộng có lối đi hẹp hơn cũng phải thuê tới 25 triệu đồng/sào/năm. Theo đó, sau thuê ruộng cho trồng hoa đồng tiền chậu, trừ mọi khoản chi đầu tư, phải còn dư lãi được vài chục triệu đồng/sào trở lên chúng tôi mới đầu tư thuê ruộng”, ông Đào chia sẻ.

Nhà vườn Tuyển Mến ở thôn 8 cho biết, hoa đồng tiền trồng trên chậu được coi là "cây cứu cánh" cho bà con ở đây bởi ưu điểm dễ trồng, dễ quản lý sức khoẻ đất và sâu bệnh hại cây, rất thuận tiện cho người mua sử dụng, giúp nhà vườn tăng thêm khoảng 40% thu nhập so với cây hoa đồng tiền trồng trực tiếp xuống ruộng để thu hoa cắt cành (cùng diện tích).

122922 hoa dong tien tet 3

Hoa đồng tiền do Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu, chuyển giao ra sản xuất đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm đón nhận của thị trường. Ảnh: Hải Tiến.

Chủ nhà vườn Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm, đạt được kết quả ấn tượng kể trên là do một số nhà vườn trong xã được Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng hoa đồng tiền chậu từ năm 2020. Ban đầu chỉ trình diễn trồng tại mỗi thôn 2 hộ, diện tích thực hiện 1,6ha (128.000 chậu). Các giống hoa đưa vào sản xuất gồm ĐTH 125, ĐTH 129, Song hỉ trắng đỏ, Song hỉ trắng tím và GL-19. Cây giống từ nguồn nuôi cấy mô và gieo hạt. Không ngờ, hiệu quả sản xuất hoa đồng tiền chậu đạt cao vượt trội ngay từ vụ đầu tiên và nhanh chóng lan rộng ra toàn xã, nay trở thành cây hoa gieo trồng chủ lực của địa phương.

Theo nhà vườn Tuyển Mến, một chậu hoa đồng tiền đẹp phải có nhiều lá, nhiều hoa và mang màu sắc đặc trưng của giống. Trong đó phải có ngồng hoa mới nhú, nụ hoa đang chúm chím và bông hoa sắp nở. Đồng thời, bộ lá phải xanh dày, cây không có vết sâu bệnh gây hại. Để có thể kéo dài thời gian chơi chậu hoa đồng tiền, người tiêu dùng cần tránh đặt chậu cây nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, nhất là vào mùa hè, các mùa còn lại có thể để chậu cây ngoài tự nhiên.

122922 hoa dong tien tet 4

Hoa đồng tiền trồng chậu ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Hải Tiến.

Cây đồng tiền không chịu được độ ẩm đất quá cao. Vì vậy vào những ngày trời mưa cần chuyển chậu hoa vào vị trí khô ráo. Tuy nhiên, vẫn phải tưới giữ ẩm đất cho chậu cây hàng ngày (tuỳ theo thời tiết). Định kỳ 7 - 10 ngày bón cho mỗi chậu cây 1 thìa cà phê NPK tổng hợp + 2 thìa lân supe (pha loãng để tưới). Có thể dùng nước vo gạo đặc, ngâm với lân supe khoảng 15 - 20 ngày rồi tưới thay cho NPK.

Sau mỗi lần hoa tàn, phải tách bỏ tới gốc cành để chậu cây tiếp tục hình thành các mầm hoa mới. Nếu chăm sóc tốt, mua 1 chậu hoa đồng tiền có thể sử dụng chơi được 1 năm hoặc hơn. Cũng có thể tách cây đồng tiền nhánh chuyển trồng sang chậu khác, cây sẽ trẻ về tuổi sinh lý hơn, cho hoa đẹp hơn.

Hỗn hợp giá thể cho trồng hoa đồng tiền gồm 1/3 đất sạch, 1/3 mùn cưa gỗ tạp, 1/3 phân hữu cơ hoai mục. Chọn chậu nhựa hoặc chậu sành, sứ tận dụng từ trồng cây cảnh cũ, kích thước 20 x 16 x 22, đổ giá thể cao cách miệng chậu 3 - 5cm. Đặt cây chính giữa và bồi tiếp giá thể đến cách mặt chậu 1-1,5cm. Chú ý, phải trồng nổi cổ rễ cao bằng mặt giá thể trong chậu cây.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top