Thị trường hoa, cây cảnh Tết 2023: Ngóng thời tiết và diễn biến thị trường

 Những ngày cuối tháng 12, người trồng hoa tại các địa phương như Mê Linh, Tây Tựu, Tứ Liên, Nghi Tàm, Vạn Phúc (Hà Nội)..., người trồng hoa đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để cung ứng hoa ra thị trường. Xen lẫn với niềm vui là nỗi lo âu “ngóng” thời tiết và diễn biến thị trường.

Bên cạnh đó, việc tăng sản lượng hoa tại các địa phương trong khi các thương lái vẫn chưa tìm đến đặt hàng cũng khiến nhiều nhà vườn lo lắng về nguy cơ dội chợ mặt hàng hoa Tết.

Thị trường hoa Tết 2023 ra sao?

Theo nhận định của người trồng hoa tại Hà Nội, thời tiết năm nay thuận trồng hoa. "Thời điểm đầu mùa đông, thời tiết ấm. Đến cuối năm, thời tiết lạnh rất thích hợp để trồng hoa. Cây hoa sinh trưởng phát triển tốt. Các lứa hoa cúc được trồng gối nhau nên cho thu hoạch vào đúng dịp Tết năm nay", anh Nguyễn Quý Đức (phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) cho biết. Đồng thời, anh Đức hy vọng, với 3 sào hoa cúc năm nay sẽ “đắt khách”.

Thời điểm này, phía bãi sông Hồng thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, đã rất nhộn nhịp khi người dân ra chăm sóc, tuốt lá, đánh gốc đào. Bà Đỗ Thị Mai Lan, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Nhật Tân phấn khởi cho biết, vụ đào này, Hợp tác xã có 76 ha trồng đào, chủ yếu tập trung ở ngoài bãi sông Hồng.

122922 thi truong hoa tet 2023 1 

Người trồng hoa ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị cho mùa hoa Tết 2023.

Năm nay, làng đào Nhật Tân vẫn tập trung vào cây đào thế, đào bonsai; các loại đào cành có 2 dáng chính là tròn và huyền. Thị trường những năm gần đây chuộng đào cành dáng huyền nên người dân Nhật Tân làm nhiều sản phẩm này. “Chăm đào dáng huyền đòi hỏi nhiều thời gian. Thông thường, người trồng đào Nhật Tân phải “nuôi” cành, tạo dáng trong 2 - 3 năm thì mới có sản phẩm để bán”, bà Lan cho biết.

Theo dự kiến vào cuối tháng 12, đầu tháng 1/2023, các chủ vườn sẽ mở cửa đón khách đến tham quan vườn đào.

Ở “vựa hoa” lớn nhất nhì Hà Nội, người dân huyện Mê Linh cũng tất bật không kém để chăm chút cho những ruộng hoa; chỉnh hình, tạo kiểu cho những cây hoa thế. Trên những thửa ruộng hoa cúc, hoa ly, thược dược…, người nông dân rẽ từng luống chăm chút hoa cẩn thận, kỹ lưỡng. Mùa nào hoa nấy nhưng đối với vụ Tết thì đa phần người dân trồng ly và cúc.

Dự báo về giá cả và nguồn cung cho thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết, hầu hết các nhà vườn đều cho rằng, diễn biến thời tiết như hiện nay rất thuận lợi để trồng hoa, cây cảnh. Dự báo hoa sẽ “nhuận sắc” vào vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2023.

Anh Chu Văn Chiều, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tây Tựu số 1 cho biết, hiện HTX có hơn 1.000 hộ dân trồng hoa với diện tích khoảng 89ha. Người dân trồng chủ yếu các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, thạch thảo...

“Để phục vụ cho thị trường Tết, các thành viên Hợp tác xã Tây Tựu số 1 đã sử dụng nhà màng, kho lạnh để sản xuất và bảo quản hoa, tránh thụ động trong tình hình thời tiết cũng như phòng, chống sâu bệnh. Vì vậy, hoa Tây Tựu được mùa, nguồn cung ra thị trường sẽ dồi dào”, anh Chiều nói.

Giá bán có thể tăng từ 10-30%

Bên cạnh những tín hiệu khả quan về nguồn cung của vụ hoa Tết 2023, nhiều người trồng hoa lo lắng về giá cả vật tư tăng cao, nếu tăng giá bán thì sức mua sẽ giảm, không tăng thì người trồng hoa chấp nhận giảm lợi nhuận.

Chủ nhà vườn Hoàng Anh (Tây Tựu) đánh giá, nhìn chung các cây cảnh truyền thống như trà hoa cảnh, mộc hương và những cây cảnh ngắn ngày sản xuất tại địa phương như thược dược, đồng tiền, trầu bà, dạ yến thảo, dạ minh châu... năm nay đều đứng giá. Nghĩa là năm nay, lợi nhuận trồng các cây này đang giảm, vì hầu hết các vật tư cho sản xuất đều tăng rất cao, từ 50 - 100%.

"Giá các loại hoa đào phục vụ tầng lớp bình dân, hay như hoa cúc... năm nay có thể sẽ ít biến động. Tuy nhiên, những dòng đào cổ thụ, đào cảnh đẹp, lạ vẫn sẽ được giá cao, bởi người mua dòng hoa này đều thuộc tầng lớp có thu nhập cao", nhà vườn Hoàng Anh nhận định.

Riêng với dòng hoa cao cấp như lily, tulip, lan hồ điệp dự báo sẽ tăng giá bán. Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ vườn lan Tấn Phong, chợ cây Vạn Phúc, Hà Đông chia sẻ: “Năm nay, công lao động và các vật tư sản xuất tăng, giá các loại hoa cũng sẽ tăng từ 10-15%. Riêng với dòng hoa lan hồ điệp, nhu cầu tiêu dùng trên cả nước hiện cần khoảng 9 triệu giò hoa, tuy nhiên nguồn sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu, còn lại phải nhập từ Trung Quốc. Nên khả năng giá lan tăng mạnh là điều khó tránh khỏi”, chị Huệ nói.

Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau, quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam), ngay từ thời điểm này, người chơi hoa đã có thể mua lan về trưng bày hoặc làm quà tặng, chơi đến Tết thì chậu lan vẫn tươi, đẹp nếu biết cách chăm sóc.

TS Đặng Văn Đông cho rằng, riêng đối với hoa lan, hoàn toàn có thể mua sớm trước Tết do hoa tươi rất lâu. Một lưu ý khi mua những loại hoa này là không mua hoa nhập khẩu, chỉ nên chọn mua hoa trong nước. Hoa nhập khẩu thường rất mau tàn, không bền như hoa trồng trong nước. Tốt nhất là nên chọn mua của các cơ sở ươm trồng trong nước, không nên vì ham rẻ, ham đồ ngoại hay ham hoa lạ mà mua hoa nhập khẩu, trừ khi biết rõ chắc chắn về nguồn gốc. Hoa nhập khẩu có thể đẹp lúc ban đầu, nhưng sẽ rất nhanh tàn.

Nguồn: vnbusiness.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top