Người dân nâng cao thu nhập từ sản xuất hạt giống rau

LCĐT - Trong 3 năm qua, người dân trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng nhờ tham gia dự án phát triển hệ thống hạt giống rau.

122822 nguoi dan nang cao thu nhap 1

Hạt giống rau do người dân xã Ngũ Chỉ Sơn sản xuất có thể trở thành sản phẩm thương mại.

Triển khai Dự án “Phát triển hệ thống giống rau trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại miền núi phía Bắc Việt Nam nhằm nâng cao dinh dưỡng và thu nhập” tại xã Ngũ Chỉ Sơn, từ năm 2020 đến nay, Liên minh Tổ chức Đa dạng sinh học quốc tế (BI), Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) và Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI) đã hỗ trợ 11 hộ ở thôn Can Hồ A thành lập nhóm sản xuất hạt giống rau. Nhờ hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ dự án, nhóm đã xây dựng và duy trì nhà ươm cây giống rau, có thể sản xuất hạt giống và cây giống cung cấp cho người dân trong xã, các vùng lân cận, mang lại thu nhập ổn định.

122822 nguoi dan nang cao thu nhap 1

 

Người dân xã Ngũ Chỉ Sơn được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau

Ngoài nhóm sản xuất rau và hạt giống, dự án còn hỗ trợ xây dựng 9 câu lạc bộ đa dạng dinh dưỡng thôn với khoảng 30 hộ tham gia, giúp nâng cao kiến thức của đồng bào dân tộc thiểu số về dinh dưỡng, sản xuất rau và giống rau, nâng cao chất lượng bữa ăn. Bên cạnh đó, câu lạc bộ giúp người dân tiếp cận các loại rau và dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Chị Chảo Mẩy Hằng, Trưởng nhóm thôn Can Hồ B cho biết: Thông qua dự án, chúng tôi có thêm nhiều kiến thức để chủ động trong sản xuất hạt giống, giúp rau phát triển tốt, tiết kiệm chi phí và thu nhập cũng tăng nhờ bán rau, giống rau. Bữa ăn của các gia đình cũng được cải thiện nhờ có rau ăn quanh năm.

Với những kết quả bước đầu, dự án hứa hẹn cải thiện về thu nhập cũng như chế độ dinh dưỡng cho người dân xã Ngũ Chỉ Sơn, đồng thời mở ra cơ hội xây dựng các chuỗi giá trị dựa trên các giống rau có tiềm năng, góp phần tạo thu nhập cho hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ.

Nguồn: baolaocai.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top