Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Trong khuôn khổ Lễ Hội Sen, ngày 21-5 tại Đồng Tháp đã diễn ra hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm từ sen Đồng Tháp.

Theo ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tính đến 30-4-2022, toàn tỉnh Đồng Tháp có tổng diện tích vùng trồng sen thực tế là 331.17ha và tổng diện tích quy hoạch vùng trồng sen được phê duyệt là 461ha. Sen được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tân Hồng và Lấp Vò.

Ngoài việc sử dụng hoa sen để trưng bày, trang trí thì sen được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực. Hầu như tất cả các bộ phận của sen đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, sen đã góp phần lớn vào việc phát triển ngành di lịch cho tỉnh Đồng Tháp.

060822 thao go diem nghen 1

Sen hồng Đồng Tháp

 

Hiện Đồng Tháp có nhiều sản phẩm sen và sản phẩm từ sen được các doanh nghiệp, cơ sở chú trọng sản xuất, trong đó nổi bật là các sản phẩm có chất lượng được phân hạng là sản phẩm OCOP đạt 3,4 sao (hơn 30 sản phẩm của 11 chủ thể).

Xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ Sen gắn với phát triển du lịch

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thẳng thắng thừa nhận hiện cây sen Đồng Tháp vẫn chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có mà thiên nhiên đã ban tặng; lợi ích kinh tế và giá trị văn hoá mang lại từ cây sen vẫn chưa được như mong muốn. Trong đó có yếu tố phát triển sản xuất sen vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún; sản phẩm chưa chú trọng về thương hiệu, chất lượng.

Các sản phẩm làm ra từ sen còn mang tính thủ công, chưa chú trọng nhiều về mẫu mã. Chuỗi dịch vụ du lịch gắn với sen còn khiêm tốn, rời rạc, thiếu điểm nhấn đặc biệt là vào mùa sen không nở rộ…

060822 thao go diem nghen 2

Khách tham quan thưởng thức sản phẩm OCOP từ sen

 

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ sen là rất phong phú và đa dạng. Nhưng, điểm nghẽn của sen Đồng Tháp nói riêng và của Việt Nam nói chung chưa giành được thị phần này, một phần là do việc chuẩn hóa vùng trồng đạt chuẩn xuất khẩu chưa được quan tâm.

Hiện tại các hộ trồng sen vẫn sử dụng nhiều hóa chất trong canh tác dẫn đến vấn đề sen bị thối ngó, chết cây hay về lâu dài việc trồng sen không cho năng xuất cao nữa, đồng thời phải đối diện với các vấn đề dịch bệnh...

Đồng Tháp đã xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ cây Sen, nhiều sản phẩm OCOP được phát triển từ ngành hàng sen- ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ Sen gắn với phát triển du lịch của Đồng Tháp.

060822 ru nhau trong sen 3

Tại hội thảo Đồng Tháp cũng đã ra mắt Hội ngành hàng Sen Đồng Tháp và tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

 

PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả đã đưa ra một số giải pháp khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp như: xây dựng trung tâm bảo tồn, lưu giữ các giống sen. Tuyển chọn và lai tạo được bộ giống sen mới, thích hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Bên cạnh đó xây dựng các vùng/mô hình sản xuất sen có quy mô lớn để đảm bảo có thể sản xuất được cây sen theo tiêu chuẩn VietGap, tiêu chuẩn hữu cơ;

Song song đó tỉnh cần xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “sen Đồng Tháp” cho sản phẩm cây sen Đồng Tháp và Đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý “Đồng Tháp” cho sản phẩm sen...

Kỳ vọng thu nhập người trồng sen sẽ tăng 120%

Hiện UBND tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng Đề án phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 và định hướng tới năm 2030.

Mục tiêu đề án là mở rộng diện tích trồng sen, đến năm 2025 ổn định diện tích đạt 3.000 ha, trong đó sen cao sản lấy hạt khoảng 85-90% diện tích, sen địa phương (Sen Hồng Đồng Tháp) từ 40-50% diện tích; năng suất bình quân 30-35 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 2.500 - 3.000 tấn hạt/năm, giá trị sản lượng của các sản phẩm từ cây sen, quy tiền đạt 3.000 – 4.000 tỉ/năm, thu nhập người trồng sen tăng 120% so với năm 2021. Đến năm 2030 diện tích và sản lượng tăng 200% so với năm 2025

Phát triển sản phẩm sen theo chuỗi giá trị, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng chuyên canh, gắn kết sản xuất với bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ; hình thành các vùng sản xuất sen tập trung, ứng dụng công nghệ cao.... Bên cạnh xây dựng và hình thành chỉ dẫn địa lý sản phẩm Sen Đồng Tháp.

Nguồn: plo.vn

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top