Nghiên cứu nấm men từ quả mận để phòng trừ bệnh thối quả

Một số loại nấm men trong tự nhiên có thể hữu ích cho việc bảo vệ các loại quả có hạt chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công sau thu hoạch.
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xem xét vi thực vật địa phương trên bề mặt của quả mận để tìm kiếm các tác nhân kiểm soát sinh học tiềm năng chống lại bệnh thối nâu.
 
 
 
Tại Trạm Nghiên cứu cây ăn quả Appalachian trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Kearneysville, Tây Virginia, Wojciech Janisiewicz - nhà bệnh học thực vật và các đồng nghiệp của ông đã xác định được rằng bề mặt của quả mận nuôi dưỡng một số loài nấm men có khả năng tuyệt vời để sử dụng kiểm soát sinh học chống lại bệnh thối nâu ở các loại quả có hạt. Bệnh thối nâu do nấm Monilinia fructicola gây ra.
 
Bề mặt trái cây bị một loạt các vi khuẩn xâm chiếm một cách tự nhiên, bao gồm cả vi khuẩn và nấm men. Một số vi sinh vật bản địa đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm bệnh thối trái sau thu hoạch.
 
Trong những nỗ lực trước đó, Janisiewicz đã phát triển một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên quả táo thành một sản phẩm kiểm soát sinh học thương mại có thể được sử dụng thay thế thuốc diệt nấm để kiểm soát bệnh hại quả có nhiều hạt. Sản phẩm này cũng được cho phép trên thị trường hữu cơ. Có rất nhiều thông tin về lợi ích của hệ vi thực vật địa phương tự nhiên trên nho và táo, nhưng đối với mận, phạm vi tiềm năng để kiểm soát sinh học sâu ăn quả của chúng vẫn chưa được biết đến.
 
Các nhóm nghiên cứu đã xác định nấm men tự nhiên xâm nhập vào quả mận từ khi quả bắt đầu phát triển cho đến lúc thu hoạch và khai thác tiềm năng của chúng trong kiểm soát sau thu hoạch bệnh thối nâu - căn bệnh tàn phá nhiều loại quả có hạt.
 
Qua nhiều sàng lọc, Janisiewicz và các cộng sự của ông đã tìm thấy nấm men có nhiều hoạt tính kiểm soát sinh học đối với M. fructicola, bao gồm một số mẫu phân lập được cung cấp để kiểm soát cây mận không bị thối do nấm này gây ra.
 
Hai trong số các loài kiểm soát ứng viên tốt nhất là Aureobasidium pullulans và Rhodotorula phylloplana. Việc phát triển các loại men này thành các sản phẩm thương mại sẽ cung cấp cho người trồng một phương pháp tiếp cận thay thế khác cho việc chống lại bệnh thối nâu sau thu hoạch và phương pháp này cần phù hợp với yêu cầu của thị trường hữu cơ đang ngày càng gia tăng nhanh chóng.

MARD
Nguồn ARS

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top