Nghiên cứu ADN của cây dưa chuột chỉ có hoa cái

Tùy thuộc vào sự kết hợp phức tạp của các yếu tố di truyền và môi trường, cây dưa chuột có thể có bảy giống khác nhau.
Một số giống dưa chuột có năng suất cao chỉ tạo ra duy nhất hoa cái, và một nghiên cứu mới xác định việc sao chép gien gây ra đặc điểm bất thường này.
 
Nghiên cứu do Zhangjun Fei từ Viện Boyce Thompson trực thuộc trường Đại học Cornell và Sanwen Huang của Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh dẫn dắt, được đăng tải gần đây trên The Plant Cell.
 
 
Các nhà lai tạo người Hà Lan đang tận dụng lợi thế của giống "đơn tính cái (gyneoecious)" chỉ sản sinh ra hoa cái. Khi trồng ở trong điều kiện nhà kính không có đất, trong môi trường giàu dinh dưỡng, chúng tạo ra 1 quả dưa chuột từ mỗi 1 bông hoa, giúp tăng năng suất so với giống “đơn tính cùng gốc (monoecious)” có cả hoa đực và hoa cái. Những bông hoa cái phải được thụ tinh bởi phấn của một bông hoa đực, nhưng bằng cách kiểm soát tỷ lệ đực-cái, người trồng có thể gia tăng sản lượng thu hoạch của họ.
 
"Nếu bạn so sánh sản xuất trong nhà kính tại Hà Lan sử dụng cây có hoa cái với Trung Quốc - nơi sử dụng cây có cả hoa đực và hoa cái cùng ở chung một thân và biện pháp thực hành nông nghiệp thông thường thì sản lượng tại Hà Lan lớn hơn ở Trung Quốc khoảng 15 lần", Fei nói. Ông giải thích rằng người nông dân ở Trung Quốc không trồng dưa chuột gynoecious vì các chất dinh dưỡng trong đất không đủ cho các quả phát triển ở mỗi một bông hoa.
 
Mặc dù các nhà nghiên cứu từ những năm 1960 đã biết rằng có một nguyên nhân di truyền cho cây chỉ mang hoa cái, các vị trí và trình tự chính xác của các phân đoạn ADN đã được biết đến trước đó.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra ADN cộng thêm bằng cách sàng lọc trình tự bộ gien từ một bộ sưu tập cốt lõi của 115 dòng dưa chuột khác nhau. Họ tìm kiếm những thay đổi gọi là biến thể về cấu trúc – các vùng rộng lớn của bộ gien bị thiếu, được bổ sung thêm vào, được đảo hoặc nhân bản. Họ tạo ra một bản đồ của 26.778 biến thể cấu trúc khác nhau mà họ tìm thấy, một số trong đó được gắn với giống dưa chuột thuần. Các phân tích cho thấy rằng các biến thể về cấu trúc ảnh hưởng đến hơn 1.600 gien trong hệ gien của dưa chuột.

MARD
Nguồn Science Daily

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top