Nghiên cứu chất dẫn dụ ruồi hại trái mới từ mùi yêu thích của ruồi

Tiếp tục phát triển và thử nghiệm một chất dẫn dụ ruồi hại dưa mới có nguồn gốc từ dưa chuột có cải thiện được hoạt động giám sát và kiểm soát dịch hại nông nghiệp gây tốn kém này.
 
 
Đó là mục tiêu của các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) – những người đã phát triển chất dẫn dụ này trong các nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu Bảo vệ cây trồng nhiệt đới trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ở Hilo, Hawaii.
Ở Hawaii, loài ruồi đục trái hại dưa Bactrocera cucurbitae là một trong bốn loài ruồi đục quả phi bản địa gây thiệt hại lên đến 15 triệu USD mỗi năm cho rau và cây ăn quả tại bang này. B. cucurbitae cũng được coi là một loài dịch hại phải cách ly kiểm dịch ở lục địa nước Mỹ và gây nhiều thiệt hại đáng kể cho nông nghiệp ở các khu vực khác trên thế giới.
Việc sử dụng các chất thu hút để theo dõi số lượng ruồi trưởng thành và hoạt động của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận trên diện rộng của người trồng ở Hawaii để quản lý loài côn trùng gây hại có chiều dài thân là 6 - 8 mm này. Các chiến thuật bao gồm các biện pháp vệ sinh như tiêu hủy quả bị nhiễm và sử dụng bẫy cây trồng.
Hiện nay, hai loại sản phẩm đang được sử dụng là: bả prôtêin dạng lỏng và chất dẫn dụ ruồi đực. Tuy nhiên, việc theo dõi chính xác và kiểm soát số lượng tốt hơn có thể đạt được nếu con ruồi cái cũng có thể bị thu hút, nhà côn trùng học Eric Jang - người đứng đầu đơn vị nghiên cứu tại Hilo cho biết.
Trong các nghiên cứu đó, Jang và cộng sự đã sử dụng một quy trình gọi là "phân tích sắc ký khí -điện râu" để đo lại xem những con ruồi hại dưa phản ứng mạnh mẽ thế nào với các pha trộn khác nhau của 31 hợp chất dễ bay hơi phát ra từ quả dưa tươi, trong số các cây ký chủ yêu thích của chúng. Từ phân tích này, họ bước đầu đã xác định và thử nghiệm một sự pha trộn chín hợp chất đã được chứng minh về tính hấp dẫn đối với ruồi cái, nhưng sau đó tập trung vào pha trộn bảy hợp chất hoạt động tốt hơn khi được phối trộn dưới dạng mồi khô.
Trong thời gian thử nghiệm ngoài trời trên giống đu đủ Hawaii và với cây bầu (sponge gourd) tại Đài Loan, 100 mg chất trộn dưa chuột tổng hợp khô bắt được nhiều ruồi đục dưa hơn so với bả prôtêin và chất dẫn dụ ruồi đực. Sự pha trộn này cũng tồn tại được lâu dài như hai sản phẩm kia khi liều lượng được tăng lên đến 300 mg.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 4 năm 2015.

MARD
Nguồn ARS

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top