Ngành trồng hoa Việt Nam: Lỡ cơ hội xuất khẩu vì chưa tự chủ được giống

Phần lớn nguồn giống hoa hiện nay ở Việt Nam đều phải nhập khẩu, tiêu tốn một khoản kinh phí không nhỏ và hạn chế khả năng xuất khẩu của ngành sản xuất hoa ở Việt Nam.

Vấn đề này đã được phản ánh trong hội nghị “Giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật về hoa, cây cảnh” của Viện nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) tổ chức ngày 21/12.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển hoa và cây cảnh. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của ngành trồng hoa là chưa tự chủ về nguồn giống. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT năm 2017, 80-95% nguồn giống cây trồng ở Việt Nam, trong đó có hoa, phải nhập khẩu, do việc đầu tư kinh phí sản xuất các loại giống này rất lớn và phải có công nghệ cao. Chỉ tính riêng năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 7.000 tấn giống cỏ, ngô, rau, hoa và dưa hấu... chủ yếu là giống của Trung Quốc.

“Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm 2017, làng hoa Xuân Quan đã phải bỏ ra 700 tỷ đồng để nhập khẩu nguồn giống hoa từ Trung Quốc”, ông Phan Ngọc Oanh, một hộ nông dân tiêu biểu ở hợp tác xã hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết: “Chúng tôi thấy vô cùng xót ruột, tại sao Trung Quốc làm được mà mình lại không thể làm được?”

190110 nganh trong hoa vn 1

Làng hoa Xuân Quan. Nguồn: Tiền phong

Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn giống còn khiến các loại hoa ở Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ phát triển KH&CN địa phương (Bộ KH&CN) cho biết: “Nhiều loại hoa ở Đà Lạt rất đẹp, chất lượng tốt nhưng không thể xuất khẩu bởi không có bản quyền”.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu hoa từng bị trả lại hàng hoặc buộc phải tiêu hủy do dùng giống hoa sao chép hoặc không có bản quyền.

“Hầu hết các giống hoa phổ biến trên thị trường hiện nay đều do các nước khác nắm giữ bản quyền”, GS. TS. Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho biết. Việc mua bản quyền giống hoa sẽ rất tốn kém, hơn nữa các giống hoa hiện nay có xu hướng thay đổi nhanh chóng theo nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Bởi vậy, giải pháp cho ngành trồng hoa của Việt Nam là “tập trung vào nghiên cứu những loại giống mới, đồng thời phát triển những nguồn giống hoa đặc thù ở Việt Nam”, GS Quý nhận định. “Việt Nam có rất nhiều nguồn gene các giống hoa quý hiếm, đặc biệt là các giống lan cổ”.

GS Quý nói thêm, “Hội Hoa lan Hà Nội hiện đang sở hữu rất nhiều giống hoa lan quý hiếm, có gốc trị giá hàng tỷ đồng. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các viện, trường để nghiên cứu và phát triển các nguồn gene này”.

Nguồn: khoahocphattrien.vn

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top