Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường: Xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3,8 tỷ USD nhưng các cơ sở chế biến rau quả của Việt Nam còn rất ít

Trong năm 2018, nông nghiệp đạt nhiều thành tích như chiếm 3,76% GDP, xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD trong đó rau quả đạt 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm yếu vẫn còn đó là xây dựng liên kết trong nông nghiệp, các cơ sở chế biến rau quả còn ít.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 1

Tại sự kiện khánh thành nhà máy TANIFOOD tại tỉnh Tây Ninh ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có bài phát biểu tại sự kiện.

Xuất khẩu nông nghiệp 2018 cán mốc 40,2 tỷ USD

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết năm 2018, đất nước giành được nhiều thành quả. Trong bối cảnh chung đó, nông nghiệp cũng có những kết quả nổi bật.

Đó là ngành nông nghiệp chiếm 3,76% GDP năm 2018. Xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD, trong đó rau quả là 3,8 tỷ USD. Thiệt hại do thiên tai giảm thiểu, bằng 1/3 năm 2017.

Tuy nhiên, kết quả đó chưa làm hài lòng mà còn phải cố gắng hơn nữa. Nông nghiệp dù cán đích xuất khẩu 40,2 tỷ USD nhưng so với tiềm năng, lợi thế thì còn phát triển được hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng khâu yếu nhất vẫn là xây dựng liên kết trong nông nghiệp. Chính vì vậy, sự ra đời của nhà máy TANIFOOD thuộc Công ty Cổ phần Lavifood là một niềm vui lớn khi doanh nghiệp liên kết với nông dân để tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn, đảm bảo cuộc sống của người nông dân.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 2

Nhà máy rộng 15ha với vốn đầu tư 1,780 tỷ đồng, đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. TANIFOOD sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia với công suất 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Cả nước có 145 cơ sở chế biến rau quả, còn rất ít so với tiềm năng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết cả nước mới có 145 cơ sở chế biến rau quả trong khu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, nơi được coi là vựa rau quả thì chỉ có 5-6 cơ sở. Tanifood là cơ sở đầu tiên ở Tây Ninh và lần đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy quy mô chế biến lớn như vậy.

“Tây Ninh là vùng được đánh giá là có đầy đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp như có hơn 400.000 ha đất, đất bằng phẳng, nguồn nước sạch tốt, bà con cần cù chịu khó”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo nhà máy thực hiện đầy đủ cam kết với nông dân để việc liên kết giữa nhà máy và nông dân giúp doanh nhân giàu, nông dân giàu.

Nguồn: cafebiz.vn

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top