Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường: Xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3,8 tỷ USD nhưng các cơ sở chế biến rau quả của Việt Nam còn rất ít

Trong năm 2018, nông nghiệp đạt nhiều thành tích như chiếm 3,76% GDP, xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD trong đó rau quả đạt 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm yếu vẫn còn đó là xây dựng liên kết trong nông nghiệp, các cơ sở chế biến rau quả còn ít.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 1

Tại sự kiện khánh thành nhà máy TANIFOOD tại tỉnh Tây Ninh ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có bài phát biểu tại sự kiện.

Xuất khẩu nông nghiệp 2018 cán mốc 40,2 tỷ USD

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết năm 2018, đất nước giành được nhiều thành quả. Trong bối cảnh chung đó, nông nghiệp cũng có những kết quả nổi bật.

Đó là ngành nông nghiệp chiếm 3,76% GDP năm 2018. Xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD, trong đó rau quả là 3,8 tỷ USD. Thiệt hại do thiên tai giảm thiểu, bằng 1/3 năm 2017.

Tuy nhiên, kết quả đó chưa làm hài lòng mà còn phải cố gắng hơn nữa. Nông nghiệp dù cán đích xuất khẩu 40,2 tỷ USD nhưng so với tiềm năng, lợi thế thì còn phát triển được hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng khâu yếu nhất vẫn là xây dựng liên kết trong nông nghiệp. Chính vì vậy, sự ra đời của nhà máy TANIFOOD thuộc Công ty Cổ phần Lavifood là một niềm vui lớn khi doanh nghiệp liên kết với nông dân để tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn, đảm bảo cuộc sống của người nông dân.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 2

Nhà máy rộng 15ha với vốn đầu tư 1,780 tỷ đồng, đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. TANIFOOD sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia với công suất 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Cả nước có 145 cơ sở chế biến rau quả, còn rất ít so với tiềm năng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết cả nước mới có 145 cơ sở chế biến rau quả trong khu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, nơi được coi là vựa rau quả thì chỉ có 5-6 cơ sở. Tanifood là cơ sở đầu tiên ở Tây Ninh và lần đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy quy mô chế biến lớn như vậy.

“Tây Ninh là vùng được đánh giá là có đầy đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp như có hơn 400.000 ha đất, đất bằng phẳng, nguồn nước sạch tốt, bà con cần cù chịu khó”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo nhà máy thực hiện đầy đủ cam kết với nông dân để việc liên kết giữa nhà máy và nông dân giúp doanh nhân giàu, nông dân giàu.

Nguồn: cafebiz.vn

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top