Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường: Xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3,8 tỷ USD nhưng các cơ sở chế biến rau quả của Việt Nam còn rất ít

Trong năm 2018, nông nghiệp đạt nhiều thành tích như chiếm 3,76% GDP, xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD trong đó rau quả đạt 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm yếu vẫn còn đó là xây dựng liên kết trong nông nghiệp, các cơ sở chế biến rau quả còn ít.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 1

Tại sự kiện khánh thành nhà máy TANIFOOD tại tỉnh Tây Ninh ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có bài phát biểu tại sự kiện.

Xuất khẩu nông nghiệp 2018 cán mốc 40,2 tỷ USD

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết năm 2018, đất nước giành được nhiều thành quả. Trong bối cảnh chung đó, nông nghiệp cũng có những kết quả nổi bật.

Đó là ngành nông nghiệp chiếm 3,76% GDP năm 2018. Xuất khẩu nông nghiệp cán mốc 40,2 tỷ USD, trong đó rau quả là 3,8 tỷ USD. Thiệt hại do thiên tai giảm thiểu, bằng 1/3 năm 2017.

Tuy nhiên, kết quả đó chưa làm hài lòng mà còn phải cố gắng hơn nữa. Nông nghiệp dù cán đích xuất khẩu 40,2 tỷ USD nhưng so với tiềm năng, lợi thế thì còn phát triển được hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng khâu yếu nhất vẫn là xây dựng liên kết trong nông nghiệp. Chính vì vậy, sự ra đời của nhà máy TANIFOOD thuộc Công ty Cổ phần Lavifood là một niềm vui lớn khi doanh nghiệp liên kết với nông dân để tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn, đảm bảo cuộc sống của người nông dân.

190110 Bo truong NN xuat khau rau qua 2018 2

Nhà máy rộng 15ha với vốn đầu tư 1,780 tỷ đồng, đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. TANIFOOD sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia với công suất 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Cả nước có 145 cơ sở chế biến rau quả, còn rất ít so với tiềm năng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết cả nước mới có 145 cơ sở chế biến rau quả trong khu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, nơi được coi là vựa rau quả thì chỉ có 5-6 cơ sở. Tanifood là cơ sở đầu tiên ở Tây Ninh và lần đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy quy mô chế biến lớn như vậy.

“Tây Ninh là vùng được đánh giá là có đầy đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp như có hơn 400.000 ha đất, đất bằng phẳng, nguồn nước sạch tốt, bà con cần cù chịu khó”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo nhà máy thực hiện đầy đủ cam kết với nông dân để việc liên kết giữa nhà máy và nông dân giúp doanh nhân giàu, nông dân giàu.

Nguồn: cafebiz.vn

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top