Doanh nghiệp Nhật Bản phát triển trồng rau hữu cơ ở Việt Nam

190109 doanh nghiep nhat ban

VTV.vn - Nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng phát triển tại các nước, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đến Việt Nam để đầu tư vào mô hình này.

Tại Việt Nam, trước những áp lực về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường, đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam và nước ngoài lựa chọn nông nghiệp hữu cơ để phát triển đầu tư. Không đứng ngoài xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã và đang cho thấy sự quan tâm của họ tới việc trồng rau hữu cơ tại Việt Nam.

Phát triển kinh tế cao độ kéo theo những vấn đề về môi trường. Để giảm nhẹ gánh nặng cho môi trường, nhiều nông dân Nhật Bản đã áp dụng phương thức canh tác hoàn toàn không dùng chất hóa học tổng hợp, không sử dụng công nghệ biến đổi gen. Nông nghiệp hữu cơ được Chính phủ Nhật Bản khuyến khích phát triển từ cách đây khoảng 30 năm. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, ngành này đang phải đối mặt với những khó khăn như thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng và thiên tai ngày một khắc nghiệt.

Nhằm tìm kiếm cơ hội mới cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, hơn 10 doanh nghiệp Nhật Bản đã đến khảo sát các điểm canh tác, tiêu thụ nông sản rau hữu cơ tại Việt Nam.

Ông Torigoe Kousuke - Giám đốc Công ty Torigoe, tỉnh Fukuoka cho biết: "Hiện tại đang có 5 bạn thực tập sinh người Việt làm việc tại chỗ chúng tôi. Vì ấn tượng với sự chăm chỉ, tinh thần học hỏi của các bạn nên tôi muốn đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội phát triển nông nghiệp hữu cơ, phát huy nguồn nhân lực ở đây".

(Xem clip)

Nguồn: vtv.vn

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top